SAM Holdings – cá mập tiềm lực mạnh nhất trong chương trình Shark Tank nhưng có kết quả kinh doanh khá “nghèo nàn”

28/11/2017 11:06
Lên sàn từ rất sớm, SAM đã tận dụng được giai đoạn thị trường chứng khoán bùng nổ trong giai đoạn 2005-2007 để huy động được khoảng hơn 2.000 tỷ đồng - con số rất lớn vào thời điểm đó, thậm chí cho đến ngày nay.

Shark Tank – Thương Vụ Bạc Tỷ là một chương trình truyền hình thực tế về đầu tư khởi nghiệp, với mục đích kết nối giới đầu tư mạo hiểm (Shark) với những công ty khởi nghiệp (startup). Các startup sẽ đến từ nhiều lĩnh vực trong cuộc sống.

Chương trình Shark Tank Việt Nam có 4 nhà đầu tư chính là những doanh nhân thành đạt, đứng đầu những doanh nghiệp lớn, nhiều kinh nghiệm thành công trên thương trường.

1. Ông Nguyễn Xuân Phú – Nhà sáng lập – Chủ tịch HĐQT tập đoàn Sunhouse.

2. Ông Trần Anh Vương – Tổng giám đốc Công ty cổ phần SAM Holdings

3. Bà Thái Văn Linh – Giám đốc vận hành & chiến lược Quỹ đầu tư VinaCapital.

4. Ông Phạm Thanh Hưng – Phó Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập Đoàn Thế Kỷ CEN GROUP; Chủ tịch Công ty CP Đầu tư & Phát triển BĐS Thế Kỷ CEN INVEST.

Các doanh nghiệp của các doanh nhân này cũng là những cái tên khá quen thuộc trên thị trường: Sunhouse là một trong những thương hiệu hàng gia dụng thành công của Việt Nam, VinaCapital là 1 trong 2 quỹ đầu tư lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam, CEN Group là công ty trung bình trong lĩnh vực bất động sản ở phía Bắc còn SAM Holdings (tên cũ là CTCP Cáp và Vật liệu Viễn thông - SACOM) là 1 trong 2 công ty đầu tiên niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Không tính quỹ đầu tư VinaCapital thì trong 3 công ty còn lại, SAM Holdings có tiềm lực tài chính vượt trội: Tại thời điểm cuối quý 3/2017, tổng tài sản và vốn chủ sở hữu của công ty đạt lần lượt là 4.000 tỷ và 2.500 tỷ. Hội đồng quản trị công ty đã nghị quyết thông qua giá trị đầu tư tối đa vào toàn bộ chương trình Shark Tank Việt Nam là 10 tỷ đồng.

Lên sàn sớm, SAM đã tận dụng được giai đoạn thị trường chứng khoán bùng nổ trong giai đoạn 2005-2007 để huy động được khoảng hơn 2.000 tỷ đồng - con số rất lớn vào thời điểm đó, thậm chí cho đến ngày nay.

Tuy nhiên, trong hơn 10 năm qua, việc sử dụng hiệu quả khối tài sản lớn này luôn là vấn đề nan giải của SAM, kể cả sau khi đã thay tên đổi chủ, đổi mới ban lãnh đạo trong vài năm gần đây.

 Lợi nhuận của Holdings chưa tương xứng với nguồn vốn đang có

Lợi nhuận của Holdings chưa tương xứng với nguồn vốn đang có

Vốn là công ty thành viên của VNPT, từ khi thành lập đến nay, nguồn thu chính của SAM đến từ lĩnh vực sản xuất, kinh doanh cáp và vật liệu viễn thông. Bên cạnh đó, công ty dành một nguồn lực khá lớn vào lĩnh vực bất động sản và đầu tư tài chính - lĩnh vực vốn luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Do hoạt động đầu tư tài chính, SAM đã lỗ lớn trong năm 2008 và 2011. Sau khi VNPT thoái hết vốn, ban lãnh đạo mới SAM tiếp tục duy trì "truyền thống" đầu tư tài chính. Hoạt động này tiếp tục khiến SAM lỗ 4 trong 7 quý gần nhất.

Với hiệu quả kinh doanh rất thấp, tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở (ROE) chỉ từ 2-4% trong những năm gần đây nên cổ phiếu SAM từ lâu vẫn giao dịch dưới mệnh giá.

Khi cùng lên sàn vào tháng 7/2000, SAM và REE có quy mô tương đương nhau. Nhưng với khác biệt về quản trị, chiến lược kinh doanh đã khiến cho vị thế của 2 công ty này sau gần 20 năm khá là khác biệt. Hiện cổ phiếu REE đang ở vùng giá cao nhất từ khi lên sàn (tính theo giá điều chỉnh) với giá trị công ty đạt xấp xỉ 12.000 tỷ đồng - gấp 7 lần so với SAM.

Tin mới

Tối 30/1, giá vàng, Bitcoin tiếp tục giảm mạnh
3 giờ trước
Kim loại quý tiếp tục chịu áp lực bán đáng kể và có thể đối mặt thêm nhiều lực khi số liệu mới về lạm phát Mỹ mới được công bố.
Giá vàng giảm sốc sau khi lập đỉnh lịch sử: Chuyên gia lý giải nguyên nhân
3 giờ trước
Sau chuỗi tăng “phi mã” ngay từ những ngày đầu năm 2026 và lập kỷ lục mới gần 5.600 USD/ounce vào ngày 29/1, giá vàng thế giới bất ngờ chứng kiến một phiên biến động cực mạnh, kéo theo giá vàng trong nước đảo chiều giảm sâu.
Dầu khí Nga lùi bước trước đòn trừng phạt: Lukoil bán tài sản toàn cầu cho nhà đầu tư Mỹ
2 giờ trước
Hãng dầu Nga Lukoil đã đồng ý bán phần lớn tài sản ở nước ngoài cho Carlyle Group, một quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu của Mỹ. Thương vụ không chỉ đánh dấu bước lùi lớn trong tham vọng toàn cầu của Lukoil, mà còn phản ánh sự dịch chuyển sâu sắc của quyền lực trong thị trường năng lượng thế giới.
EU gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để thoát Mỹ
2 giờ trước
Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.
Vụ thuốc bảo vệ thực vật giả: Dựng 19 công ty ‘ma’, bán giá cao hơn hàng thật
2 giờ trước
Các đối tượng đã dựng 19 công ty “ma” để hợp thức hóa hồ sơ, nguồn gốc thuốc bảo vệ thực vật giả tuồn ra thị trường. Hàng giả được bán với giá cao hơn hàng thật.

Tin cùng chuyên mục

Khách Tây phát cuồng khi thử đặc sản Thanh Hoá nhưng điều dân mạng chú ý lại là cách ăn của anh
7 phút trước
Thưởng thức đặc sản Thanh Hoá, vị khách Tây liên tục dành lời khen cho hương vị đặc trưng của món ăn, nhưng điều khiến cộng đồng mạng thích thú hơn cả lại nằm ở cách anh ấy thưởng thức.
5 mẫu iPhone cũ đáng mua nhất hiện nay
3 giờ trước
Đầu năm 2026, sau khi iPhone 17 series xuất hiện và chiếm lĩnh thị trường thì mức giá của các mẫu iPhone cũ đã qua sử dụng trước đó cũng giảm sâu. Đây chính là cơ hội không thể tốt hơn để người dùng sở hữu những chiếc iPhone mang tính biểu tượng với chi phí cực kỳ hợp lý.
Chuyên gia công nghệ: "Hãy nghe tôi, chạy ra cửa hàng và chỉ mua những mẫu điện thoại kiểu này"
3 giờ trước
“Tôi đã nói điều này suốt nhiều năm qua — mỗi khi mẫu mới ra mắt, hãy chạy ngay ra cửa hàng và mua mẫu của năm ngoái”, cây bút Preslav Kateliev của Phone Arena nêu quan điểm.
Làng lá dong vào vụ thu hoạch Tết, người trồng 'hái tiền' mỏi tay
20 giờ trước
Hàng trăm hộ dân Tràng Cát (Thanh Oai, Hà Nội) sớm tối thu hái lá dong, phục vụ nhu cầu tăng đột biến trong dịp Tết Bính Ngọ 2026.