Samsung bỏ chữ "Z'' khỏi tên smartphone vì "ngại động chạm" dư luận phương Tây?

01/04/2022 14:25
Tại một số quốc gia Châu Âu, Samsung đang loại bỏ chữ cái "Z" khỏi tên các smartphone màn hình gập của hãng. Galaxy Z Fold3 được đổi tên thành Galaxy Fold3, trong khi Z Flip3 chỉ còn Galaxy Flip3. Ký tự này, cùng với "V" và "O", được cho là các biểu tượng ủng hộ chiến tranh trong quân đội Nga.

Tại các quốc gia nằm sát biên giới Nga như Lithuania, Latvia và Estonia, hàng loạt các mẫu điện thoại gập của Samsung đã bỏ ký tự "Z" khỏi tên sản phẩm. Thay đổi này hoàn toàn có chủ ý, vì không những thay đổi tên gọi bên ngoài, hãng cũng thay đổi cả yếu tố đồ hoạ trong điện thoại

Samsung bỏ chữ Z khỏi tên smartphone vì ngại động chạm dư luận phương Tây? - Ảnh 1.

Người dùng Twitter Ishan Agarwal là một trong những người đầu tiên phát hiện ra thay đổi này. Lý do, theo anh nhận định là vì "có thể ký tự "Z" biểu trưng cho quân đội Nga trong cuộc xâm lược Ukraine". Ký tự "Z" cùng với "V" và "O" được vẽ lên nhiều xe tăng và phương tiện di chuyển của quân Nga. Bên cạnh đó, nhiều nguồn tin cũng cho rằng báo cơ quan truyền thông của chính phủ Nga, RT đã bắt đầu bán nhiều sản phẩm lưu niệm in hình ký tự này để thể hiện sự ủng hộ với cuộc chiến. Trước khi bỏ ký tự Z, Samsung cũng đã dừng bán sản phẩm tại Nga.

Một giả thiết về ý nghĩa ký tự Z cho rằng đây là ký tự viết tắt của từ tiếng Nga Zapad - phía Tây, biểu trưng cho hướng tiến đánh của quân đội Nga. 

Một số người khác cho rằng ký tự này được viết lên các phương tiện để tránh đồng đội bắn nhầm. Bộ quốc phòng Nga hiện vẫn chưa đưa ra bình luận gì về các giả thiết trên, và đăng trên Instagram của mình rằng Z viết tắt của  Za pobedu (chiến thắng trong tiếng Nga), còn "V" thì viết tắt cho "Sức mạnh của sự thật".

Samsung bỏ chữ Z khỏi tên smartphone vì ngại động chạm dư luận phương Tây? - Ảnh 2.

Chữ Z in trên xe tăng Nga

Dù Samsung chưa đưa ra bất kỳ lời giải thích nào về những thay đổi đột ngột này. Các nhãn hàng điện thoại thông minh khác như Apple, Microsoft cũng đã dừng bán sản phẩm và cung cấp dịch vụ tại nước này.

Bỏ qua vấn đề chính trị, một số người dùng cho biết họ cũng không thích chữ cái "Z" trong tên các smartphone màn hình gập của Samsung và cho rằng hãng nên đổi tên Galaxy Z Fold3 và Z Flip3 thành Galaxy Fold3 và Flip3 trên toàn thế giới.

https://cafef.vn/samsung-bo-chu-z-khoi-ten-smartphone-vi-ngai-dong-cham-du-luan-phuong-tay-2022040111195096.chn

Tin mới

Nở rộ nghề 'bác sĩ' chuyên sửa Labubu
4 giờ trước
Cơn sốt búp bê nhồi bông Labubu góp phần tạo nên làn sóng nghề nghiệp mới tại Trung Quốc là làm "bác sĩ đồ chơi".
Quốc gia châu Á là 'vua trạm sạc xe điện': Nhiều gấp 9 lần Mỹ, chênh lệch hàng chục lần so với châu Âu, mạng lưới sạc siêu nhanh gây 'sốc'
3 giờ trước
Trung Quốc đã xây dựng thành công một hệ thống sạc khổng lồ.
Ma trận 16 xe giá 600-900 triệu đồng: Mitsubishi Destinator về Việt Nam 'chen chân' vào đâu?
2 giờ trước
Giá bán của Mitsubishi Destinator khi về Việt Nam đang là vấn đề được nhiều người quan tâm.
Cận cảnh iPhone 17 Pro Max với màu sắc hoàn toàn mới
41 phút trước
Hình ảnh được cho là linh kiện cụm camera của iPhone 17 Pro và iPhone 17 Pro Max vừa rò rỉ, hé lộ 4 tùy chọn màu sắc mà Apple đang thử nghiệm cho dòng sản phẩm cao cấp sắp tới.
Hãng xe xây nhà máy 20.000 tỷ tại Việt Nam ra mắt mẫu SUV tiết kiệm xăng: chạy full nhiên liệu 1.500 km, thách thức Mazda CX-5
12 phút trước
Mẫu SUV mới có phạm vi hoạt động hoàn toàn bằng điện là 220 km và phạm vi hoạt động toàn diện là 1.500 km.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.