Samsung Việt Nam: Lãi trăm đồng, đóng thuế vài đồng

28/12/2020 07:27
Ưu đãi tốt về thuế là một trong những lý do quan trọng để Samsung lựa chọn Việt Nam là điểm đặt các nhà máy sản xuất điện tử, màn hình.

Năm 2019, Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (SEV Bắc Ninh) và Công ty TNHH Samsung Electronics Thái Nguyên (SEV Thái Nguyên) thực nộp ngân sách lần lượt 2.858 tỷ đồng và 2.079 tỷ đồng, theo số liệu từ Bộ Tài Chính.

SEV Bắc Ninh về SEV Thái Nguyên thuộc Tập đoàn Samsung và hai doanh nghiệp lớn nhất trong gần 1.000 công ty thuộc nhóm ngành "Linh kiện điện tử, máy vi tính và thiết bị ngoại vi máy tính, thiết bị quang học" tại Việt Nam. Doanh thu của hai đơn vị này khoảng 1,1 triệu tỷ đồng năm 2019, chiếm 48% tổng doanh thu nhóm ngành.

Khả năng sinh lời của hai nhà máy cũng ở mức cao, ROE của SEV Bắc Ninh là 16% trong khi của SEV Thái Nguyên là 20%; ROA cũng lần lượt ở mức 14% và 17%.

Samsung Việt Nam: Lãi trăm đồng, đóng thuế vài đồng - Ảnh 1.

Nguồn: BTC

Trong năm vừa rồi, SEV Bắc Ninh lãi trước thuế 37.364 tỷ đồng, SEV Thái Nguyên lãi trước thuế 48.554 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế của hai công ty này lần lượt 35.029 tỷ đồng và 46.083 tỷ đồng. Như vậy, thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp SEV Bắc Ninh đóng khoảng 6,25%, còn tại SEV Thái Nguyên là 5,1%. Điều này có nghĩa, Samsung cứ lãi 100 đồng, họ chỉ phải đóng thuế từ 5 - 6 đồng, so với mức thuế thu nhập doanh nghiệp thông thường là 20 đồng. 

Trên báo cáo tài chính kiểm toán 2019 của Samsung Electronics, thuế suất thực tế họ phải đóng lên tới gần 29%, gấp hơn 5 lần thuế suất đóng tại Việt Nam. 

Trên thực tế, Samsung là doanh nghiệp nước ngoài được Chính phủ và các địa phương cấp cho nhiều ưu đãi thuế, cũng như thuê cơ sở hạ tầng… thể thu hút đầu tư. Thậm chí đã có thời điểm, tập đoàn Hàn Quốc còn kiến nghị các chính sách ưu đãi thuế vượt khung. 

Ở chiều ngược lại, tập đoàn Hàn Quốc đóng góp lớn vào tăng trưởng GDP của Việt Nam. Tổng doanh thu cả 4 nhà máy sản xuất của Samsung gồm cả Samsung Display Vietnam và Samsung HCMC CE Complex khoảng 65 tỷ USD mỗi năm. Bên cạnh đó, họ cũng thuê hàng trăm nghìn lao động trong nước, kéo theo hệ sinh thái phụ trợ gồm cả các doanh nghiệp trong – ngoài nước đồ sộ.

Chuyên gia về chính sách thuế của Oxfarm - ông Johan Langegrock từng cho biết tại Diễn đàn Chính sách tài khóa và phát triển Việt Nam 2019 rằng: ưu đãi thuế cho doanh nghiệp (DN) tại Việt Nam tương đương với khoản thất thu bằng 1% GDP, tương đương 50.000 tỉ đồng mỗi năm.

Tại thời điểm cuối năm 2019, tổng tài sản của SEV Bắc Ninh đạt 247.008 tỷ đồng, tại SEV Thái Nguyên 277.087 tỷ đồng. Nợ phải trả tại hai công ty lần lượt 27.849 tỷ đồng và 41.438 tỷ đồng, toàn bộ là nợ ngắn hạn.

Với hiệu quả sinh lời tốt, lợi nhuận chưa phân phối của SEV Bắc Ninh cũng như SEV Thái Nguyên đạt mức 205.424 tỷ đồng và 227.056 tỷ đồng.

Tin mới

Intel sa thải hơn 35.000 nhân viên chỉ trong 2 năm: Cuộc tái cấu trúc chưa từng có nhằm ‘cứu lấy tương lai của tập đoàn’
8 giờ trước
CEO Lip-Bu Tan giữ quan điểm cho rằng đây là “cái giá cần thiết” để cứu lấy tương lai của tập đoàn.
CLIP: Ông Donald Trump nhảy theo điệu nhạc tại sân bay Malaysia
5 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhảy theo nhạc trong lễ chào đón trên đường băng khi ông đến thủ đổi Kuala Lumpur - Malaysia sáng 26-10.
Chứng khoán tuần tới: Nhà đầu tư lưu ý điều này sau tuần "sóng gió" của VN-Index
5 giờ trước
Dòng tiền được dự báo có thể dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu công nghệ, Viettel, bất động sản - các cổ phiếu đã điều chỉnh giảm mạnh trước đó
Hóa chất Đức Giang ‘ôm’ hơn 12.700 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng, quý III/2025 lãi ròng 804 tỷ đồng
5 giờ trước
Hóa chất Đức Giang lãi ròng hơn 804 tỷ đồng trong quý III/2025, tăng 9% so với cùng kỳ. Tính đến ngày 30/9/2025, doanh nghiệp đang nắm giữ gần gần 12.762 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng.
Petrovietnam bán đấu giá cổ phần tại GID và PVTS
5 giờ trước
Petrovietnam bán đấu giá toàn bộ 8,7 triệu cổ phần sở hữu tại GID và 10,5 triệu cổ phần tại PVTS nhằm mục đích thoái vốn tại 2 doanh nghiệp này.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.