Sắp bầu cử, Indonesia dọa đóng cửa Facebook

04/04/2018 14:50
Nhân viên của Facebook ở Indonesia có thể phải chịu phạt tù đến 12 năm và nộp số tiền phạt lên đến 12 tỷ Rupiah ( khoảng 873.000 USD) nếu vi phạm luật...

Bộ trưởng Truyền thông Indonesia Rudiantara doạ đóng cửa Facebook nếu có bằng chứng cho thấy dữ liệu cá nhân của người dân nước này đang bị thu thập hoặc mạng xã hội này không ngăn chặn tin tức giả trong thời gian diễn ra bầu cử sắp tới tại Indonesia.

Theo Bloomberg, sau bê bối công ty Cambridge Analytica của Anh tiếp cận thông tin của 50 triệu người dùng Facebook trong thời gian diễn ra chiến dịch bầu cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Rudiantara quan ngại rằng các cá nhân và tổ chức có thể lợi dụng mạng xã hội làm ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử.

"Nếu phải đóng cửa các mạng xã hội, thì tôi sẽ làm ngay", ông Rudiantara nói và cho biết thêm rằng trước đó Indonesia từng chặn ứng dụng nhắn tin Telegram."Tôi đã làm một lần và sẽ không ngần ngại làm vậy một lần nữa."

Lời đe dọa đóng cửa Facebook tại quốc gia Đông Nam Á này đồng thời là cảnh báo đến các nền tảng trực tuyến khác bao gồm Twitter, Google, YouTube…Cả Twitter và Google trước đó đã đồng ý hợp tác với chính phủ Indonesia để kiểm duyệt các nội dung.

Phía Facebook và Google chưa đưa ra bình luận về thông tin này. Còn phát ngôn viên của Twitter cho biết công ty đã báo cáo các tài khoản có nội dung bất hợp pháp với cơ quan chức năng Indonesia. 

Có dân số 260 triệu người và là nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á, Indonesia hiện có hơn 115 triệu người sử dụng Facebook. Cảnh báo của ông Rudiantara được đưa ra trong bối cảnh nước này đang siết quản lý các mạng xã hội nhằm tránh việc phát tán tin tức giả và những phát ngôn gây thù hằn. 

Tháng trước, cả Malaysia và Singapore đều đã tuyên bố kế hoạch xử lý tình trạng này. Malaysia thậm chí đề xuất mức phạt tù 10 năm cho người tung tin tức giả.

Ông Rudiantara cũng cho biết đã liên hệ với Facebook để đảm bảo rằng không có dữ liệu người dùng Indonesia nào nằm trong số 50 triệu tài khoản bị thu thập bởi Cambridge Analytica. Đại diện của Facebook tại Indonesia cho biết sẽ phản hồi lại yêu cầu trên trong tuần này. 

Theo ông Rudiantara, Facebook có thể phải đối mặt những hình phạt nặng về cả hành chính lẫn hình sự nếu không tuân thủ quy định về bảo vệ thông tin cá nhân theo một Nghị định ban hành vào năm 2016 của Indonesia. 

Nhân viên của Facebook ở Indonesia có thể phải chịu phạt tù đến 12 năm và nộp số tiền phạt lên đến 12 tỷ Rupiah ( khoảng 873.000 USD) nếu vi phạm luật. 

"Tôi muốn đảm bảo rằng rằng không có bất kì thông tin hoặc dữ liệu của người Indonesia bị Cambridge Analytica tiếp cận", ông Rudiantara nhấn mạnh.

Tin mới

Đột kích 4 cửa hàng, bắt giữ giám đốc cầm đầu đường dây bán dược phẩm và mỹ phẩm giả, tịch thu 40.000 sản phẩm trị giá hơn 3 tỷ đồng
12/07/2025 08:45
Cơ quan chức năng đã bắt giữ Giám đốc và 4 nhân viên, thu giữ tổng cộng 950 sản phẩm giả và 39.000 viên thuốc chưa được cấp phép hoặc đăng ký với Bộ Y tế.
Hai chiếc VinFast VF 3 'đốt lốp' khét lẹt, có trang bị như xe đua: Thứ quan trọng nhất vẫn nguyên bản
12/07/2025 08:25
Hai chiếc VinFast VF 3 này có trang bị theo đúng tiêu chuẩn xe đua.
Yamaha PG-1 được trang bị động cơ R15! Truyền thông Nhật Bản dự đoán 'PG-155' sẽ sớm ra mắt
12/07/2025 08:10
Đây sẽ là một tin vui lớn cho cộng đồng yêu xe, đặc biệt là những ai đang tìm kiếm một chiếc xe vừa "chất" về ngoại hình, vừa mạnh mẽ về hiệu suất để thỏa mãn đam mê khám phá.
Thuế quan của ông Trump đối với Brazil làm rung chuyển thị trường cà phê
12/07/2025 08:03
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Brazil. Động thái này khiến thị trường cà phê toàn cầu chao đảo và có thể đẩy giá một ly cà phê ở Mỹ lên mức cao chưa từng thấy.
Biến phòng tắm thành "bể bơi mini" tại nhà cùng Caesar
12/07/2025 08:00
Sự lên ngôi của xu hướng sống khỏe khiến nhiều hộ gia đình ưu tiên đầu tư vào phòng tắm. Bồn tắm massage Caesar là điểm nhấn nổi bật, đáp ứng nhu cầu thư giãn mùa hè trong không gian riêng tư và chuẩn mực hiện đại.

Tin cùng chuyên mục

Loại hạt đắt đỏ bậc nhất thế giới, giá 240 triệu đồng/kg, chỉ duy nhất Việt Nam mới có
12/07/2025 07:15
Loại hạt này vô cùng quý hiếm và đắt đỏ, số lượng ít nên không phải có tiền là mua được.
Củ cải “biến dạng” mà siêu năng suất, xưa là rau cứu đói, nay giúp “hái ra tiền”
12/07/2025 06:49
Không phải hình ảnh do AI tạo ra, loại củ cải “bẹp dí” này có thật và rất ngon!
Gần 1,3 triệu xe máy bán ra thị trường nửa đầu năm 2025
12/07/2025 06:30
Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) cho biết đã có gần 1,3 triệu xe máy mới đến tay người dùng trong 6 tháng đầu năm 2025, tăng trưởng nhẹ so với cùng kỳ 2024.
An Khang và Servier Việt Nam hợp tác nâng tầm chăm sóc sức khỏe tim mạch chuyển hóa cho người Việt
12/07/2025 06:25
Nhằm chung tay cải thiện chất lượng chăm sóc y tế và nâng cao nhận thức cộng đồng về các bệnh lý tim mạch - chuyển hóa, Nhà thuốc An Khang vừa ký kết hợp tác chiến lược với Servier Việt Nam - tập đoàn dược phẩm hàng đầu đến từ Pháp.