Sau 10 năm, số giờ làm thêm tăng gấp đôi, còn lương làm thêm giờ thì sao?

25/03/2022 15:05
Theo Nghị quyết về thời gian làm thêm được thông qua vào ngày 23/3/2022, trần làm thêm theo tháng đã tăng gấp đôi, làm thêm tối đa theo năm tăng gấp 1,5 lần.

Ngày 23/3/2022, sau khi thảo luận, 100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội có mặt đã nhất trí thông qua Nghị quyết về thời giờ làm thêm trong một tháng và một năm của người lao động. Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày 1/4/2022, riêng quy định về số giờ làm thêm trong năm có hiệu lực từ 1/1/2022.

Theo Nghị quyết, trường hợp người sử dụng lao động có nhu cầu và được sự đồng ý của người lao động thì được sử dụng người lao động làm thêm trên 200 giờ, nhưng không quá 300 giờ trong 1 năm. Quy định này áp dụng cho tất cả các ngành nghề, chỉ trừ một vài đối tượng đặc biệt như lao động từ 15 - dưới 18 tuổi, phụ nữ mang thai trên 7 tháng, người khuyết tật giảm khả năng lao động trên 51%,... 

Trong 1 tháng, con số giờ làm thêm và làm việc bình thường là không quá 60 giờ. Mức trần trong một ngày vẫn giữ nguyên là 12 giờ.

Trước đó, theo Bộ luật Lao động 2012 có hiệu lực từ ngày 1/5/2013, số giờ làm thêm của người lao động được đảo đảm không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 1 ngày. 

Trong trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần, tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 1 ngày; không quá 30 giờ trong 1 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 1 năm. Chỉ một số ngành nghề đặc biệt như dệt may, da giày, nông lâm thủy sản... mới được phép áp dụng mức trần làm thêm giờ là 300 giờ một năm.

Như vậy, sau 10 năm, trần làm thêm theo tháng đã tăng gấp đôi từ 30 lên 60 giờ, theo năm tăng gấp 1,5 lần.

Đi cùng với mức tăng đó, liệu có quy định mới nào cho mức lương làm thêm giờ hay không?

Bộ luật Lao động 2012 chỉ rõ, người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau: Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%; vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%. Vào ngày nghỉ lễ, và ngày nghỉ có hưởng lương, con số này là 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Đối với người lao động làm thêm giờ vào ban đêm, ngoài việc trả lương theo quy định, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

Nhìn chung, mức lương này vẫn giữ nguyên sau một thập kỷ, Nghị quyết chưa đưa ra quy định mới về vấn đề này.

https://cafef.vn/sau-10-nam-so-gio-lam-them-tang-gap-doi-con-luong-lam-them-gio-thi-sao-2022032415113035.chn

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
14 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
14 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
14 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
14 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
15 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Ngoài hàng quán, bãi giữ xe, một dịch vụ bất ngờ “hốt bạc” trong ngày diễu binh, diễu hành
21 giờ trước
Dù phải trả một mức giá cao hơn cho dịch vụ xe ôm chở đến gần các điểm diễu binh, diễu hành nhưng người dân vẫn vui vẻ chi trả, thậm chí gửi thêm.
Ở Việt Nam có xe tay ga Nhật ngang tầm Lead nhưng tiết kiệm xăng bậc nhất: Ăn 1,6L/100km, đang giảm giá
1 ngày trước
Giá bán thực tế của mẫu xe tay ga Nhật này có thể thấp hơn tới khoảng 5,6 triệu đồng so với giá niêm yết trên trang chủ.
Bộ 3 xe độc trị giá hàng chục tỷ đồng phủ bụi ngoài cảng tại Việt Nam: Range Rover limo dài hơn Transit, có chiếc bản siêu giới hạn
1 ngày trước
Ba chiếc xe hiệu suất cao và siêu hiếm, gồm một chiếc Range Rover SVAutobiography độ limousine, Shelby Super Snake và Lotus Exige Cup 430 Final Edition, xuất hiện tại cảng Cái Mép trong tình trạng phủ bụi dày.
Cục Hàng không yêu cầu hạn chế việc chậm và huỷ chuyến bay dịp lễ 30/4
1 ngày trước
Cục hàng không yêu cầu các hãng giảm đến mức thấp nhất việc thay đổi kế hoạch bay và tình trạng chậm, hủy chuyến bay.