Sau bài "Hàng trăm ha lúa chết cháy": Tỉnh Bình Định ra chỉ đạo

14/04/2020 17:59
(Dân Việt) Ngay sau khi Báo Dân Việt đăng tải bài viết Bình Định: Hàng trăm ha lúa chết cháy dù sát kênh nước, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản yêu cầu cơ quan có trách nhiệm vào cuộc kiểm tra thực tế, đề xuất phương án giải quyết.

Ngày 14/4, sau khi nhận báo cáo của Sở NNPTNT tỉnh Bình Định về đề xuất dự án Đầu tư cấp nước sản xuất cho các cánh đồng Chà Rang, Ốc, Rộc Đức (xã Bình Thuận, huyện Tây Sơn), lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định đã giao Ban Quản lý dự án nông nghiệp và phát triển nông thôn lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư xây dựng dự án Trạm bơm Chà Rang (xã Bình Thuận) theo quy định Luật Đầu tư công, trình các cơ quan liên quan thẩm định, phê duyệt để triển khai thực hiện.

Ngoài ra, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định giao UBND huyện Tây Sơn đầu tư xây dựng kênh Rộc Đức: Xây dựng kênh tưới tự chảy, nguồn nước từ kênh N1-5, hệ thống kênh tưới Thuận Ninh, phục vụ tưới cho 46ha đất canh tác, kinh phí do ngân sách huyện tự cân đối.

UBND huyện Tây Sơn chủ trì phối hợp với Ban Quản lý dự án nông nghiệp và phát triển nông thôn thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, bàn giao mặt bằng sạch cho Ban Quản lý dự án nông nghiệp và phát triển nông thôn để thực hiện dự án Trạm bơm Chà Rang.

sau bai "hang tram ha lua chet chay": tinh binh dinh ra chi dao hinh anh 1

Nông dân Võ Phong (50 tuổi, ở xã Bình Thuận) buồn bã bên đám ruộng khô hạn.

Trước đó, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định đã ký văn bản yêu cầu các cơ quan có trách nhiệm kiểm tra, đề xuất xây dựng công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp tại xã Bình Thuận (huyện Tây Sơn), báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/4.

UBND tỉnh Bình Định cho hay, theo phản ánh của Báo Dân Việt điện tử ngày 25/3 về việc hàng trăm ha lúa của người dân xã Bình Thuận (huyện Tây Sơn) liên tục bị khô cháy, mất mùa do thiếu nước.

Nhằm sớm thực hiện đầu tư xây dựng công trình, giải quyết khó khăn về nguồn nước phục vụ sản xuất cho người dân, UBND tỉnh Bình Định đã giao Sở NNPTNT chủ trì phối hợp Sở Kế hoạch Đầu tư, Ban Quản lý dự án nông nghiệp và phát triển nông thôn, UBND huyện Tây Sơn và các cơ quan liên quan kiểm tra thực tế.

Đặc biệt, đề xuất các giải pháp đầu tư công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp cho người dân xã Bình Thuận, báo cáo UBND tỉnh Bình Định.

sau bai "hang tram ha lua chet chay": tinh binh dinh ra chi dao hinh anh 2

Nhiều diện tích lúa ở xã Bình Thuận thiếu nước, lâm cảnh chết cháy.

Trước đó, Báo Dân Việt đã đăng tải bài viết Bình Định: Hàng trăm ha lúa chết cháy dù sát kênh nước, Bình Định: Ruộng khô, đồng cháy, lúa thì con gái tắc đòng vì hạn hán, phản ánh thực trạng hàng chục năm nay, gần 100ha đất chuyên trồng lúa của người dân xã Bình Thuận, huyện Tây Sơn (tỉnh Bình Định) liên tục gặp cảnh khô cháy, mất mùa vì thiếu nước.

Dù tình trạng này diễn ra đã nhiều năm, nông dân bị thiệt hại nặng nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có giải pháp cải thiện.

sau bai "hang tram ha lua chet chay": tinh binh dinh ra chi dao hinh anh 3

Nông dân Nguyễn Văn Ninh ở xã Bình Thuận xót xa bên đám lúa thiếu nước

Theo người dân xã Bình Thuận, từ nhiều năm trước, khi về tiếp xúc cử tri, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định đã ghi nhận ý kiến người dân và đã chỉ đạo Sở NNPTNT tỉnh này sớm nghiên cứu, đầu tư hệ thống dẫn nước về cho đồng Chà Rang. Sau đó, đã có nhiều đoàn về nghiên cứu, khảo sát, đo đạc rầm rộ để lập dự án trạm bơm đồng Chà Rang. Người dân Bình Thuận chưa kịp mừng thì dự án đã bị ngừng trệ vì không có vốn, khiến bà con rất bức xúc.

Điều này, khiến nhiều nông dân bức xúc, bởi lâm cảnh khó khăn, vụ mùa thất thu liên tục.

Bình Định "xin" Trung ương hỗ trợ kinh phí xây dựng công trình chống hạn!

UBND tỉnh Bình Định vừa trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư quan tâm xem xét hỗ trợ từ nguồn vượt thu cho tỉnh này số tiền 205 tỷ đồng, để xây dựng 7 công trình chống hạn năm 2020.

Tỉnh Bình Định cần đầu tư 244 tỷ đồng để xây dựng 7 công trình trên. Việc xây dựng các dự án chống hạn là hết sức cần thiết và cấp bách, nhằm đảm bảo nguồn nước phục vụ cho 1.425 ha đất canh tác và cấp nước sinh hoạt phục vụ cho 64.200 người dân.

Thế nhưng, điều kiện ngân sách tỉnh hết sức khó khăn, trong khi phải tập trung khắc phục hậu quả hạn hán cho nhiều địa phương trong tỉnh và hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống, sản xuất trong mùa hạn nặng.  

Vì vậy, tỉnh Bình Định trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư quan tâm xem xét hỗ trợ từ nguồn vượt thu cho tỉnh này với số tiền 205 tỷ đồng, để sớm triển khai các dự án chống hạn đảm bảo ổn định sản xuất và cấp nước sinh hoạt cho người dân.

Tin mới

Đằng sau cuộc đua lãi suất ngân hàng
3 giờ trước
Mặt bằng lãi suất huy động tại các ngân hàng bước sang tháng 2 này vẫn duy trì xu hướng đi lên. Theo nhận định của các chuyên gia, đà tăng hiện nay không còn mang tính thời điểm mà đang dần trở thành một xu hướng mang tính cấu trúc của thị trường tiền tệ.
Bí ẩn Bermuda hé lộ lực kỳ lạ dưới đáy biển
2 giờ trước
Một giả thuyết mới cho rằng khí methane từng phun trào dưới đáy biển Bermuda Triangle có thể gây ra hàng loạt vụ mất tích bí ẩn.
'Trả lại mồ hôi nước mắt của chúng tôi' - Tiếng khóc xé lòng của nạn nhân vụ sập app đầu tư vàng, mất trắng hơn 5 tỷ đồng sau 1 đêm
2 giờ trước
Đây chỉ là một trong số hàng chục nghìn nhà đầu tư mất trắng sau 1 đêm vì JWR, với tổng số tiền ước tính vượt quá 10 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1,4 tỷ USD).
Lợi nhuận của Hóa chất Đức Giang 'bốc hơi' 17% trong quý 4/2025, thấp nhất trong 17 quý
2 giờ trước
Tại thời điểm ngày 31/12/2025, tổng tài sản của Hóa chất Đức Giang đạt 19.550 tỷ đồng, tăng hơn 23% so với đầu năm. Trong đó, tiền và các khoản tiền gửi ngân hàng đạt 13.105 tỷ đồng, chiếm khoảng 67% tổng tài sản và tăng trên 20% so với đầu kỳ.
Nóng: Một 'ông lớn' công nghệ sắp sa thải 30.000 nhân sự, hiện đang nợ 100 tỷ USD
49 phút trước
Động thái diễn ra trong bối cảnh chi phí leo thang từ chiến lược mở rộng các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) đang gây áp lực nặng nề lên tình hình tài chính của công ty.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

40.923.080 VNĐ / tấn

187.00 JPY / kg

2.25 %

- 4.30

Đường

SUGAR

8.151.884 VNĐ / tấn

14.26 UScents / lb

0.07 %

- 0.01

Cacao

COCOA

109.347.232 VNĐ / tấn

4,217.00 USD / mt

1.25 %

+ 52.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

191.649.300 VNĐ / tấn

335.25 UScents / lb

0.90 %

+ 3.00

Gạo

RICE

13.114 VNĐ / tấn

11.12 USD / CWT

0.77 %

+ 0.09

Đậu nành

SOYBEANS

10.116.489 VNĐ / tấn

1,061.80 UScents / bu

0.15 %

+ 1.60

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.416.277 VNĐ / tấn

294.45 USD / ust

0.05 %

+ 0.15

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Giá BĐS mất 40% giá trị, giới nhà giàu nền kinh tế lớn nhất Châu Á ngừng đốt tiền cho hàng xa xỉ
21 phút trước
Từng là "cỗ máy in tiền" cho các nhà mốt phương Tây, giới nhà giàu Trung Quốc đang quay lưng với hàng xa xỉ nước ngoài.
Phát lệnh truy nã đỏ với 1 'trùm xăng dầu' khét tiếng: Bê bối tham nhũng, rửa tiền 285 triệu USD gây rúng động
49 phút trước
1 'trùm xăng dầu' khét tiếng đang bị truy nã ở Indonesia vì các cáo buộc liên quan đến tham nhũng suốt 5 năm.
Ảnh hiếm trang trại nhà kính lớn nhất Triều Tiên
20 phút trước
Triều Tiên chính thức khánh thành trang trại nhà kính tổng hợp có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại thành phố Sinuiju.
Quốc gia cạnh Việt Nam có hơn 550 sân bay, chừng 60 hãng hàng không hoạt động
18 phút trước
Đây là quốc gia lân cận Việt Nam.