Sau đợt 'xả kho' bình ổn giá dầu, Mỹ bắt đầu nạp dự trữ trở lại

18/12/2022 07:41
Ngày 16-12, Bộ Năng lượng Mỹ công bố kế hoạch bổ sung dầu trở lại Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR), sau đợt xả dầu lớn nhất lịch sử do chính quyền của Tổng thống Joe Biden thực hiện để giữ ổn định giá dầu thế giới.
Sau đợt xả kho bình ổn giá dầu, Mỹ bắt đầu nạp dự trữ trở lại - Ảnh 1.

Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược ở thành phố Freeport, Texas, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, chính sách này đánh dấu sự thay đổi đáng kể sau khi Tổng thống Biden cho phép đợt xả dầu lớn nhất từ ​​trước đến nay vào đầu năm 2022, do "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga tại Ukraine đẩy giá dầu lên tới 120 USD/thùng.

Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) cho biết kế hoạch mới nhất sẽ "đảm bảo một thỏa thuận tốt cho người nộp thuế Mỹ, bằng cách mua lại dầu với giá thấp hơn mức bán ra trung bình 96 USD/thùng, cũng như tăng cường an ninh năng lượng".

DOE cũng cho biết họ sẽ thí điểm mua tới ba triệu thùng dầu để thu hút những người bán có thể chốt giá.

SPR hiện đang nắm giữ 382 triệu thùng dầu thô, giảm khoảng 216 triệu thùng so với mức trước tháng 9-2021.

Hồi tháng 10-2022, một quan chức của chính quyền Tổng thống Biden cho biết Washington đã lên kế hoạch mua dầu để bổ sung vào kho dự trữ ngay khi giá chạm khoảng 67-72 USD/thùng.

Giá dầu thô đã giảm đáng kể so với mức cao nhất hồi đầu năm. Vào ngày 16-12, giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) đã giảm 2,4% xuống còn 74,29 USD/thùng.

Thông báo của DOE cũng lưu ý rằng giá xăng hiện ở mức rẻ nhất kể từ tháng 9-2021.

Hôm 19-10, Tổng thống Biden cho biết Mỹ sẽ bán ra 15 triệu thùng từ kho dự trữ dầu mỏ chiến lược vào cuối năm nay và lên chiến lược chi tiết để nạp đầy kho dự trữ khi giá giảm, nhằm ngăn giá dầu tăng đột biến.

Thời điểm đó, ông Biden đảm bảo với các nhà khoan Mỹ rằng chính phủ sẽ tham gia thị trường với tư cách là người mua nếu giá giảm xuống quá thấp.

Tin mới

Tiết lộ bất ngờ của CEO Nvidia tại Hàn Quốc trước "bữa tối gà bia"
10 phút trước
3 lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới hôm 30-10 tham dự sự kiện kỷ niệm 25 năm ra mắt card đồ họa (GPU) GeForce tại Hàn Quốc.
Chuyên gia hé lộ cái chết đột ngột của Tần Thủy Hoàng ở tuổi 49: Liên quan tới thứ nước là 'Nguyên thủy'
25 phút trước
Vì sao Tần Thủy Hoàng qua đời ở tuổi 49?
Singapore tịch thu khối tài sản giá trị liên quan "ông trùm" Chen Zhi
48 phút trước
Ngày 31-10, cảnh sát Singapore tuyên bố cơ quan này đã tịch thu, phong tỏa khối tài sản trị giá hơn 150 triệu SGD, liên quan đến "ông trùm" Chen Zhi.
Bắt tạm giam phó phòng ngân hàng Tống Minh Hoà
54 phút trước
Một phó phòng ngân hàng ở Đắk Lắk đã vay hơn 4,8 tỷ đồng với lý do “đáo hạn cho khách” nhưng thực chất để đầu tư tài chính qua mạng.
Từ 1/11, chuyển tiền phải khai báo đối với trường hợp sau
54 phút trước
Từ ngày 1/11 nhiều chính sách mới có hiệu lực, trong đó có quy định chuyển tiền phải khai báo Cục Phòng, chống rửa tiền.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.231.348 VNĐ / tấn

174.70 JPY / kg

0.91 %

- 1.60

Đường

SUGAR

8.377.080 VNĐ / tấn

14.43 UScents / lb

1.05 %

+ 0.15

Cacao

COCOA

161.971.208 VNĐ / tấn

6,151.00 USD / mt

1.54 %

+ 93.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

228.178.201 VNĐ / tấn

393.05 UScents / lb

0.27 %

+ 1.05

Gạo

RICE

12.173 VNĐ / tấn

10.16 USD / CWT

0.73 %

- 0.08

Đậu nành

SOYBEANS

10.641.153 VNĐ / tấn

1,099.80 UScents / bu

0.78 %

+ 8.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.334.959 VNĐ / tấn

321.60 USD / ust

1.90 %

+ 6.00

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vì sao vốn hóa Nvidia tăng lên tới 5.000 tỷ USD?
24 phút trước
Nvidia đang chiếm lĩnh phần lớn dòng tiền đổ vào cơn bùng nổ đầu tư cho trí tuệ nhân tạo (AI).
Nga lại làm được điều không tưởng: "Bẻ" đường đi của lửa, tạo ra bước đột phá trong cuộc đua toàn cầu
47 phút trước
Đây là kết quả sau một năm vận hành thử nghiệm của các chuyên gia hàng đầu.
Thêm một nạn nhân nữa bị Trung Quốc cho "bay màu": Kẻ khai sinh mà cuối cùng lại bị kẻ bắt chước đánh bại
2 giờ trước
Một lần nữa, sự trỗi dậy khiến ông lớn Mỹ ngắc ngoải là đại diện cho sức mạnh của cả một hệ sinh thái công nghệ đáng gờm của Trung Quốc.
Giải cứu 17 trẻ em bị bắt làm con tin tại Mumbai (Ấn Độ)
2 giờ trước
17 trẻ em đã bị một người đàn ông bắt làm con tin tại một trường quay ở thành phố Mumbai (Ấn Độ). Các em hiện đã được giải cứu an toàn.