Sầu riêng héo hon vì hạn mặn, Tiền Giang cấp hàng nghìn khối nước miễn phí

14/03/2020 10:28
(Dân Việt) Anh Nguyễn Minh Hiếu – thành viên Hợp tác xã Rạch Gầm (Tiền Giang), đơn vị đang phối hợp tỉnh Tiền Giang cung cấp nước ngọt miễn phí cho nông dân nhằm cứu các vườn sầu riêng đang bị hạn mặn cho biết, đơn vị này đã đưa hàng ngàn khối nước ngọt miễn phí về các địa phương để hỗ trợ nông dân cứu vườn sầu riêng bị hạn mặn.

“Hôm qua (13/3), HTX đã triển khai 2 sà lan (1.700 – 2.000 khối nước/sà lan) và hôm nay sẽ có thêm một sà lan nữa đưa nước ngọt đến 2 xã: Tam Bình và Phú Phong (Cai Lậy) – nơi có nhiều diện tích sầu riêng bị hạn mặn”, anh Hiếu thông tin.

sau rieng heo hon vi han man, tien giang cap hang nghin khoi nuoc mien phi hinh anh 1

sau rieng heo hon vi han man, tien giang cap hang nghin khoi nuoc mien phi hinh anh 2

Nước ngọt được đưa vào sà lan và chuyển đến các địa phương có diện tích sầu riêng bị hạn mặn.

Cũng theo anh Hiếu, sắp tới ngoài việc dùng sà lan trọng tải lớn để lấy nước ở thượng nguồn, HTX còn dùng sà lan trọng tải nhỏ để chở nước vào các vùng trồng sầu riêng nằm sâu trong nội đồng qua hệ thống sông, rạch nhỏ.

Hiện, mỗi ngày HTX có thể cung cấp tối đa khoảng 10.000 khối nước ngọt cho nông dân.

Do bị ảnh hưởng của hạn mặn khốc liệt thời gian qua, nhiều diện tích cây ăn trái, đặc biệt là sầu riêng, ở các huyện Cái Bè, Cai Lậy, Châu Thành và TX. Cai Lậy (Tiền Giang) đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, cây xơ xác khô héo vì thiếu nước tưới. Thậm chí, có vườn sầu riêng có nguy cơ biến thành củi nếu không được cấp nước kịp thời.

Để có nước ngọt cứu cây, ở nhiều nơi, nông dân phải mua nước với giá 200.000 – 300.000 đồng/khối. Trước tình hình đó, UBND tỉnh quyết định thuê sà lan chở nước về cấp miễn phí cho người dân từ ngày 15/3 đến hết tháng 4.

Chủ tịch UBND huyện Cai Lậy Nguyễn Văn Bằng cho biết, hiện nhiều xã trên địa bàn huyện, như Tam Bình, Ngũ Hiệp, Tân Phong, Long Trung, Long Tiên… thiếu nước ngọt trầm trọng. Đến nay, địa phương có 800ha sầu riêng bị rụng lá, 40ha cây bị chết chủ yếu do thiếu nước ngọt.

sau rieng heo hon vi han man, tien giang cap hang nghin khoi nuoc mien phi hinh anh 3

Nhiều vườn sầu riêng ở Tiền Giang đã rụng lá trơ trụi do bị hạn mặn.

Theo Sở NNPTNT tỉnh Tiền Giang, tỉnh sẽ thuê tàu chở nước ngọt cấp cho các huyện trên để tưới cho 12.100ha sầu riêng bị ảnh hưởng hạn, mặn, với thời gian hỗ trợ nước ngọt để tưới 1,5 tháng. Tổng kinh phí thực hiện theo phương án là gần 37 tỷ đồng.

Theo Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Mẫn, đối với cây sầu riêng giai đoạn cho thu hoạch (trên 5 năm tuổi trở lên) cần 100 lít nước/cây/lần tưới và tưới 4 lần/tháng. Như vậy, với mật độ trồng bình quân 200 cây/ha phải cần 80 khối nước/ha/tháng. Đối với cây sầu riêng giai đoạn kiến thiết (từ 2 đến 5 năm tuổi) thì cần 50 lít/cây/lần tưới và cần tưới 40 khối nước/ha/tháng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Phạm Anh Tuấn nhận định, việc cấp ngọt cho các địa phương phục vụ vùng trồng sầu riêng là rất khẩn cấp. Những khu vực, diện tích sầu riêng nào đang “khát” nước ngọt thì ưu tiên trước.

Riêng các khu vực nằm xa kinh trục, địa phương phải có ghe, có tàu nhỏ để trung chuyển đến điểm cố định. Tỉnh cho kinh phí thuê tàu chở nước về, địa phương phải bỏ kinh phí mua bạt về trải lấy nước ở những điểm cố định và ghe trung chuyển vào những điểm sâu bên trong.

sau rieng heo hon vi han man, tien giang cap hang nghin khoi nuoc mien phi hinh anh 4

Nhiều nơi nông dân phải mua nước ngọt với giá "cắt cổ" để tưới sầu riêng. 

Các huyện như Cái Bè, Cai Lậy, Châu Thành và TX. Cai Lậy trực tiếp ký hợp đồng với Hợp tác xã (HTX) Rạch Gầm để chở nước; giám sát quá trình lấy nước, lo phương tiện vận chuyển nước cho người dân.

Tin mới

Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
10 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
9 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
9 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
9 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.
Jack Ma trở lại và tham vọng khôi phục vị thế
9 giờ trước
Sau một thời gian dài vắng bóng, doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc đã trở lại với Alibaba. Giờ đây, ông đang tham gia trực tiếp vào các quyết định lớn của tập đoàn, trong nỗ lực giành lại vị thế trước các đối thủ ngày càng lớn mạnh, Bloomberg dẫn lời những người nắm được tình hình công ty cho biết.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.121.928 VNĐ / tấn

174.20 JPY / kg

0.64 %

+ 1.10

Đường

SUGAR

9.237.232 VNĐ / tấn

15.88 UScents / lb

0.75 %

- 0.12

Cacao

COCOA

194.338.718 VNĐ / tấn

7,365.50 USD / mt

3.64 %

- 278.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

242.297.019 VNĐ / tấn

416.54 UScents / lb

2.46 %

- 10.53

Gạo

RICE

13.985 VNĐ / tấn

11.65 USD / CWT

1.03 %

+ 0.12

Đậu nành

SOYBEANS

10.179.567 VNĐ / tấn

1,050.00 UScents / bu

0.69 %

+ 7.20

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.325.434 VNĐ / tấn

286.25 USD / ust

0.19 %

+ 0.55

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Sản xuất động cơ của Nga đạt đến 'tốc độ tối đa'
8 giờ trước
Nga đang nỗ lực sản xuất động cơ hàng không với tốc độ cao nhất nhằm sớm thay thế nhập khẩu.
Lần đầu tiên Trung Quốc ‘soán ngôi’ cường quốc công nghiệp Đức, đứng top 10 năng lực đổi mới toàn cầu, khẳng định sức mạnh quốc gia
8 giờ trước
Lần đầu tiên, Trung Quốc thay thế vị trí của Đức, lọt top 10 trong danh sách thường niên của Liên Hợp Quốc về các quốc gia đổi mới sáng tạo nhất.
Tình hình hiện tại của người sống sót duy nhất trong thảm kịch máy bay Air India sau 3 tháng
8 giờ trước
Sau 3 tháng, anh vẫn đang điều trị ở Ấn Độ, chưa thể trở về Anh.
Từ chiếc máy dệt đến kỳ tích ô tô Nhật Bản: Suzuki đi ngược cả thế giới khi làm xe điện, khiến toàn ngành công nghiệp phải ngả mũ
7 giờ trước
Khi nhiều nước đặt mục tiêu trung hòa carbon, Suzuki xác định không thể đứng ngoài, nhưng cách đi phải khác biệt.