Sầu riêng lên "ngôi vương", nông dân lùng sục mua cây giống

25/11/2017 12:49
Nếu giá mỗi cây sầu riêng hạt lép tăng gấp 2 lần thì giống sầu riêng thường cũng tăng lên đến hơn 40. Cơn sốt giống sầu riêng đang khiến thị trường sản xuất loại cây này tại khu vực Tây Nguyên trở nên phức tạp hơn bao giờ hết. Nhà nông gượng dậy sau bão số 12: Ngổn ngang...sầu riêngLàm giàu ở nông thôn: Kỹ sư hóa, lãi 2 tỷ đồng/năm từ 3ha sầu riêngGiá nông sản hôm nay 3.10: Giá cà phê tươi đầu vụ cao nhất 9.000 đ/kg; người trồng sầu riêng lãi lớn

"Lên ngôi" từ trái đến giống

Vụ sầu riêng vừa qua, tại Đắk Lắk nhiều nông dân đã bỏ túi hàng tỷ đồng nhờ giá sầu riêng tăng cao. Ở thời điểm cuối vụ, khi lượng hàng bắt đầu khan hiếm, mỗi kg sầu riêng có giá lên đến 80.000 đồng. Với mức giá này, mỗi ha sầu riêng nông dân có thể thu đến hơn 1,5 tỷ đồng.

sau rieng len "ngoi vuong", nong dan lung suc mua cay giong hinh anh 1

Theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp, nông dân nên đến những cơ sở uy tín để mua giống sầu riêng.

Chính sự "lên ngôi" của quả sầu riêng mà giá bán giống loại cây này cũng đang trở nên hết sức đắt đỏ. Ở thời điểm hiện tại, giống sầu riêng cơm vàng hạt lép đang ở mức 110.000 - 120.000 đồng/cây, gấp đôi so với năm trước. Giống sầu riêng thường cũng tăng từ 30.000 - 35.000 đồng/cây lên 45.000 - 50.000 đồng/cây. Ngay cả cây sầu riêng thực sinh 1 năm tuổi cũng có giá đến 20.000 đồng, tăng gấp đôi so với năm ngoái. 

Không chỉ giống tăng, mà ngay từ khi vào vụ, hạt sầu riêng cũng được mua với giá không hề rẻ. Nếu năm ngoái mỗi kg hạt sầu riêng chỉ từ 7.000 - 9.000 đồng thì năm nay đã tăng lên gấp đôi. Thậm chí có thời điểm hạt sầu riêng được mua với giá 25.000 - 30.000 đồng/kg.

Theo ghi nhận của phóng viên, ở hầu hết các địa phương, nông dân đều tỏ ra hết sức hào hứng với cây sầu riêng. Ông Đinh Văn An, thôn Ea Ksô, xã Ea Nam, huyện Ea H'Leo (tỉnh Đắk Lắk) nói: "Nhà chỉ có hai cây sầu riêng mà sau khi hái cho con cháu ăn còn bán được hơn 5 triệu đồng. Thấy ham quá nên năm nay tôi thêm giống trồng vào mấy chỗ trống trong vườn cà phê".

Cũng như ông An, hầu hết nông dân ở Đắk Lắk đều đang tranh thủ tận dụng tất cả những khoảng đất trống để trồng sầu riêng. Tại những vườn cà phê tái canh, những vườn tiêu hay xung trong vườn nhà…, nông dân đều tận dụng chỗ trống để trồng sầu riêng. Đây chính là lý do khiến thị trường giống sầu riêng trở nên sôi động.

Cẩn thận với giống kém chất lượng

Không chỉ ở thời điểm hiện tại, mà ngay từ khi bước vào vụ, tại các cơ sở ươm giống cây trồng đã "nóng" với giống sầu riêng. Do không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng nên nhiều cơ sở đã nhập thêm giống từ các tỉnh khác về để bán cho người dân.

Tuy nhiên theo phân tích của một số chuyên gia, giống sầu riêng được sản xuất tại chỗ sẽ thích nghi tốt hơn so với giống nhập về từ nơi khác. Bởi ở mỗi vùng có đặc thù khí hậu, thổ nhưỡng khác nhau. Nếu đưa giống sầu riêng từ vùng có khí hậu ôn hòa về Đắk Lắk để trồng thì cây rất dễ bị tổn thương, dễ nhiễm sâu bệnh do một số hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán kéo dài, mưa dầm… thường xảy ra ở Tây Nguyên.

sau rieng len "ngoi vuong", nong dan lung suc mua cay giong hinh anh 2

Theo đánh giá, giống sầu riêng sản xuất tại chỗ có chất lượng tốt hơn giống mua về từ các nơi khác. Ảnh: D.H

Ông Cao Bá Thành, một nông dân chuyên trồng sầu riêng ở xã Ea M'Nang, huyện Cư M'Gar (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, gia đình mua giống cùng một nơi, đem về trồng và chăm sóc như nhau nhưng có cây chỉ 5 năm sau ra trái ổn định, cây khác đến 10 năm mới cho trái nhưng sản lượng,năng suất đều rất èo uột.

"Do lợi nhuận nhiều cơ sở sẵn sàng trà trộn giống dỏm vào để bán cho nông dân. Người dân cần hết sức cẩn thận để tránh mua giống kém chất lượng"- ông Thành nói.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Phú Cường, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần phát triển sinh học Dona-Techno, cũng cho rằng, hiện trên thị trường có rất nhiều giống sầu riêng khác nhau. Riêng giống sầu riêng dona, đơn vị đang sản xuất độc quyền. Tuy nhiên, hiện giống sầu riêng này đang bị làm nhái rất nhiều.

Do đó, nông dân cần tìm đến những cơ sở sản xuất cây giống có uy tín, được cấp phép, có giống cây có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để mua. Đồng thời khi mua giống người dân nên yêu cầu cơ sở bán giống xuất hóa đơn để nếu không may xảy ra vấn đề gì thì lấy đó làm cơ sở để đề nghị đền bù thiệt hại.

Theo nghiên cứu của Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên, sầu riêng ưa nhiều ánh sáng nên cần được trồng thưa, khoảng cách thích hợp tùy theo từng loại giống. Đây là cây thụ phấn chéo, nông dân nên trồng nhiều loại giống khác nhau trên một vườn, trong đó cây chủ lực chiếm trên 50%  hoặc thiết kế trồng 1 hàng giống chủ lực, 1 hàng giống khác để tăng năng suất.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.108.600 VNĐ / tấn

165.00 JPY / kg

2.31 %

- 3.90

Đường

SUGAR

9.352.292 VNĐ / tấn

16.18 UScents / lb

1.04 %

- 0.17

Cacao

COCOA

215.829.426 VNĐ / tấn

8,232.00 USD / mt

3.22 %

- 274.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

165.445.403 VNĐ / tấn

286.23 UScents / lb

2.90 %

- 8.56

Gạo

RICE

14.643 VNĐ / tấn

12.28 USD / CWT

0.04 %

- 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

9.286.781 VNĐ / tấn

964.00 UScents / bu

0.23 %

+ 2.25

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.106.669 VNĐ / tấn

280.50 USD / ust

1.63 %

+ 4.50

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Xe điện mini rẻ nhất Việt Nam ra mắt bản nâng cấp tại quê nhà: sạc một lần chạy 222 km, giá từ 128 triệu đồng thách thức Wuling Mini EV
29/07/2025 04:02
Mẫu xe điện mini phiên bản mới có giá quy đổi từ 128 triệu đồng.
Tin vui cho sầu riêng Đông Nam Á: Nhu cầu sầu riêng của Trung Quốc bùng nổ trở lại, một nhà cung cấp thị phần tăng gấp 10 lần kể từ đầu năm
29/07/2025 01:01
Không phải Thái Lan hay Việt Nam, đây là đối thủ đang chiếm trọn cảm tình của người tiêu dùng sầu riêng tại Trung Quốc.
Cà phê võng phiên bản plus: Chỉ 30.000 đồng mà vừa uống nước, vừa sạc xe điện, vừa có chỗ tắm đang gây sốt ở TP.HCM
28/07/2025 10:22
Với lợi nhuận trên 30%, chỉ sau một năm chuỗi cà phê kết hợp trạm sạc đã có 5 chi nhánh và chuẩn bị mở thêm 2 cơ sở mới.
Lào đưa sang Việt Nam hàng chục nghìn tấn hàng quan trọng - Nước ta có diện tích trồng top 30 thế giới vẫn phải chi tiền nhập khẩu
28/07/2025 09:01
Việt Nam đã chi hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu mặt hàng này trong nửa đầu năm nay.