Sau Thủy điện miền Trung, đến lượt Thủy điện miền Nam (SHP) báo lỗ 27 tỷ đồng quý 1

23/04/2018 10:23
Nguyên nhân lỗ của Thủy điện miền Nam (SHP) là do đặc thù của ngành thủy điện sản lượng điện đầu năm thấp.

Công ty cổ phần Thủy điện Miền Nam (mã CK: SHP) đã công bố BCTC quý 1/2018.

Theo đó, riêng quý 1 doanh thu thuần đạt 61,7 tỷ đồng giảm 19% so với cùng kỳ, giá vốn hàng bán lại lên tới hơn 62 tỷ đồng khiến SHP lỗ gộp 614 triệu đồng trong khi cùng kỳ lãi gộp 15,6 tỷ đồng. Sau khi trừ các khoản chi phí SHP chịu lỗ ròng 26,8 tỷ đồng trong khi cùng kỳ chỉ lỗ hơn 12 tỷ đồng.

Theo giải trình từ phía công ty nguyên nhân thua lỗ là do đặc thù của ngành thủy điện, sản lượng điện 6 tháng đầu năm chỉ bằng khoảng tối đa 30% sản lượng điện cả năm dẫn đến doanh thu quý 1 thấp hơn so với các quý khác trong cùng năm. Bên cạnh đó quý 1 năm nay nhà máy Đam’bri không tham gia vào thị trường điện, sản lượng điện chạy theo điều độ của Cục Điều tiết Điện lực làm cho sản lượng điện của nhà máy Đam’bri giảm 36% so với sản lượng điện cùng kỳ năm tước, dẫn đến doanh thu điện của nhà máy Đam’bri giảm gần 43%.

Năm 2018 công ty dự kiến tổng doanh thu đạt 590,6 tỷ đồng, giảm gần 5% so với doanh thu đạt được năm 2017. Kế hoạch lợi nhuận trước thuế khoảng 163,6 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế ước đạt 155,4 tỷ đồng, giảm đến 16% so với lợi nhuận đạt được năm 2017 (trên 185 tỷ đồng). Trước đó, năm 2017, Thủy điện Miền Trung cũng đã có kết quả kinh doanh rất thành công khi đạt hơn 185 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng trưởng 89% so với năm 2016.

Trong quý 1 các doanh nghiệp ngành điện đang phản ánh những bức tranh trái chiều trong khi Thủy điện Sông Ba (SBA), thủy đện Sê San 4A (S4A), thủy điện Cần Đơn (SJD), thủy điện Thác Mơ (TMP), thủy điện Sông Chảy 5 (SCH) đều đã báo lãi tăng trưởng so với cùng kỳ do thời tiết rất thuận lợi, sản lượng điện tăng thì các ông lớn của ngành là Thủy điện Miền Nam (SHP) và trước đó là Thủy điện Miền Trung (CHP) cũng đã báo lỗ lớn 74 tỷ đồng do trong năm 2018 CHP tạm dừng phát điện để thực hiện công tác đại tu tổ máy H1 và bảo trì đường hầm dẫn nước theo định kỳ kết hợp xử lý mái chính diện Nhà máy thủy điện A Lưới.

Sau Thủy điện miền Trung, đến lượt Thủy điện miền Nam (SHP) báo lỗ 27 tỷ đồng quý 1 - Ảnh 1.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
5 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
5 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
4 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
4 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
3 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.