Sau vụ 181 cục trưởng, Bộ Tài chính sẽ thi tuyển lãnh đạo

05/12/2017 12:15
Bộ trưởng Tài chính vừa ký Quyết định 2329, phê duyệt Đề án thí điểm thi tuyển một số chức danh lãnh đạo, quản lý cấp vụ, cấp phòng và tương đương tại các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Tài chính.

Theo đó, đối tượng đăng ký tham gia dự tuyển chức danh lãnh đạo là công chức, viên chức do cấp ủy và tập thể lãnh đạo đơn vị có nhu cầu tuyển lãnh đạo giới thiệu, có trong quy hoạch của đơn vị mình tham gia dự tuyển.

Với người công tác ở đơn vị khác có nhu cầu dư tuyển, chỉ cần đủ điều kiện và được quy hoạch các chức danh tương đương với chức danh dự tuyển.

Để án trên được Bộ Tài chính kỳ vọng tạo môi trường cạnh tranh trong bổ nhiệm lãnh đạo; thu hút, lựa chọn được người tài.

Khi tổ chức thi tuyển phải có từ 2 người trở lên tham gia dự tuyển cho 1 chức danh tuyển chọn. Trường hợp chỉ có 1 người đủ tiêu chuẩn thì cấp có thẩm quyền sẽ đề cử thêm người để thi tuyển.

Trước đó, theo báo cáo của Chính phủ, hiện Bộ Tài chính có 181 cục trưởng. Tuy nhiên, theo lý giải của Bộ Tài chính, do đặc thù quản lý, với nhiều lĩnh vực khác nhau. Do đó, tại cơ quan Bộ có 7 cục và 5 Tổng cục và tương đương (gồm: Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Tổng cục Dự trữ Nhà nước, Kho bạc Nhà nước, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước), tương đương đó là 7 cục trưởng và 5 tổng cục trưởng.

Ngoài ra, trong 5 tổng cục và tương đương, có tổ chức theo ngành dọc tới câp địa phương, các đơn vị này đều có tên là cục, nên tương đương với mỗi đơn vị là một cục trưởng. Cụ thể, trực thuộc tổng cục có 183 cục tại các địa phương gồm: 63 Kho bạc Nhà nước, 63 Cục Thuế các tỉnh thành, 35 Cục Hải quan khu vực, 22 Cục Dự trữ Nhà nước khu vực.

Ngoài ra, tại mỗi cơ quan tổng cục đều có các cục giúp việc, đứng đầu các cục này cũng là chức danh cục trưởng.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
10 phút trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
29 phút trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
3 giờ trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
4 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
5 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam rộng đường trong ngành kinh tế chục tỷ USD, rất "được lòng" người Mỹ
19 giờ trước
Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển ngành kinh tế này.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
22 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Ngoài hàng quán, bãi giữ xe, một dịch vụ bất ngờ “hốt bạc” trong ngày diễu binh, diễu hành
1 ngày trước
Dù phải trả một mức giá cao hơn cho dịch vụ xe ôm chở đến gần các điểm diễu binh, diễu hành nhưng người dân vẫn vui vẻ chi trả, thậm chí gửi thêm.
Ở Việt Nam có xe tay ga Nhật ngang tầm Lead nhưng tiết kiệm xăng bậc nhất: Ăn 1,6L/100km, đang giảm giá
1 ngày trước
Giá bán thực tế của mẫu xe tay ga Nhật này có thể thấp hơn tới khoảng 5,6 triệu đồng so với giá niêm yết trên trang chủ.