Sau vụ 181 cục trưởng, Bộ Tài chính sẽ thi tuyển lãnh đạo

05/12/2017 12:15
Bộ trưởng Tài chính vừa ký Quyết định 2329, phê duyệt Đề án thí điểm thi tuyển một số chức danh lãnh đạo, quản lý cấp vụ, cấp phòng và tương đương tại các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Tài chính.

Theo đó, đối tượng đăng ký tham gia dự tuyển chức danh lãnh đạo là công chức, viên chức do cấp ủy và tập thể lãnh đạo đơn vị có nhu cầu tuyển lãnh đạo giới thiệu, có trong quy hoạch của đơn vị mình tham gia dự tuyển.

Với người công tác ở đơn vị khác có nhu cầu dư tuyển, chỉ cần đủ điều kiện và được quy hoạch các chức danh tương đương với chức danh dự tuyển.

Để án trên được Bộ Tài chính kỳ vọng tạo môi trường cạnh tranh trong bổ nhiệm lãnh đạo; thu hút, lựa chọn được người tài.

Khi tổ chức thi tuyển phải có từ 2 người trở lên tham gia dự tuyển cho 1 chức danh tuyển chọn. Trường hợp chỉ có 1 người đủ tiêu chuẩn thì cấp có thẩm quyền sẽ đề cử thêm người để thi tuyển.

Trước đó, theo báo cáo của Chính phủ, hiện Bộ Tài chính có 181 cục trưởng. Tuy nhiên, theo lý giải của Bộ Tài chính, do đặc thù quản lý, với nhiều lĩnh vực khác nhau. Do đó, tại cơ quan Bộ có 7 cục và 5 Tổng cục và tương đương (gồm: Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Tổng cục Dự trữ Nhà nước, Kho bạc Nhà nước, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước), tương đương đó là 7 cục trưởng và 5 tổng cục trưởng.

Ngoài ra, trong 5 tổng cục và tương đương, có tổ chức theo ngành dọc tới câp địa phương, các đơn vị này đều có tên là cục, nên tương đương với mỗi đơn vị là một cục trưởng. Cụ thể, trực thuộc tổng cục có 183 cục tại các địa phương gồm: 63 Kho bạc Nhà nước, 63 Cục Thuế các tỉnh thành, 35 Cục Hải quan khu vực, 22 Cục Dự trữ Nhà nước khu vực.

Ngoài ra, tại mỗi cơ quan tổng cục đều có các cục giúp việc, đứng đầu các cục này cũng là chức danh cục trưởng.

Tin mới

Từ ngày mai, một quy định quan trọng trên sàn chứng khoán chính thức có hiệu lực, hàng trăm doanh nghiệp lớn chú ý
11 giờ trước
HOSE đề nghị các Tổ chức niêm yết thực hiện theo quy định trên kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2026.
Chứng khoán cuối ngày cuối năm: VN-Index áp sát 1.800 điểm, "tiệc vui" chỉ dành cho nhóm trụ
11 giờ trước
Phiên giao dịch cuối cùng của năm 2025 khép lại với chỉ số VN-Index tăng hơn 17 điểm, neo ở vùng đỉnh cao lịch sử sát mốc 1.800
Sentosa và kỳ vọng cú bật của “Quận Nhất” Vịnh Tiên
10 giờ trước
Tại TP.HCM, "Quận Nhất ven biển" Vịnh Tiên (Vinhomes Green Paradise) đang đứng trước ngưỡng cửa tương tự khi sở hữu hạ tầng tốc độ cao 350km/h kết nối thẳng tới Bến Thành chỉ sau 13 phút, cùng hệ sinh thái vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng quy mô hàng đầu thế giới.
Shophouse Hausman Premium Residences hưởng lợi từ hạ tầng Lê Quang Đạo kéo dài
10 giờ trước
Trong bối cảnh thị trường bất động sản Hà Nội đang dịch chuyển theo hướng ưu tiên giá trị khai thác thực, dòng vốn đầu tư ngày càng quan tâm tới các khu vực có hạ tầng mới, kết nối đồng bộ và nguồn cung hạn chế.
Khối ngoại tung gần 700 tỷ đồng "gom hàng" trong phiên VN-Index lập đỉnh, cổ phiếu nào được mua mạnh nhất?
10 giờ trước
Giao dịch của khối ngoại là điểm cộng khi họ mua ròng khoảng 700 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Nissan Almera bị 'khai tử' ở thị trường trọng điểm này từ 2026: Thị trường Việt Nam có 'nối gót'?
8 giờ trước
Nissan xác nhận sẽ ngừng sản xuất Versa tại thị trường Mỹ sau khi đời xe 2025 kết thúc. Đây là tin buồn cho những người yêu thích dòng xe này, đồng thời dấy lên lo ngại về tương lai của mẫu Nissan Almera tại khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.
Người dân dễ bị phạt khi thuê xe tự lái nếu như không chú ý đến điểm này
6 giờ trước
Từ ngày 1/3/2026, các vi phạm trong hoạt động cho thuê xe tự lái sẽ bị xử phạt hành chính với mức cao nhất lên đến 60 triệu đồng theo Nghị định 336/2025/NĐ-CP.
Một ‘mỏ vàng’ của Việt Nam vừa mang về 21 tỷ USD: Nước ta cạnh tranh với Trung Quốc ngôi vương của thế giới, hơn 150 thị trường ‘chốt đơn’
7 giờ trước
Kể từ đầu năm đến nay mặt hàng này đã mang về hơn 21 tỷ USD.
Giá cà phê hôm nay 31-12: Robusta tăng phiên thứ 5
8 giờ trước
Giá cà phê hôm nay tăng tiếp với Robusta nhưng Arabica đi lùi nhẹ