SCIC sẽ đẩy mạnh công tác thoái vốn trong 6 tháng cuối năm

08/08/2018 10:23
Trao đổi tại họp báo, lãnh đạo SCIC cũng chia sẻ, thời gian gần đây thị trường chứng khoán chung giảm tốc. SCIC cũng đang xem xét lựa chọn các phương án thoái vốn cho phù hợp thị trường chung, mang lại lợi ích cao nhất cho nhà nước

Sáng nay, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) vừa có buổi gặp gỡ báo chí.

Tại buổi gặp mặt lần này, lãnh đạo SCIC công bố khá nhiều thông tin về hoạt động của SCIC thời gian qua. Điểm nóng báo chí quan tâm là tiến trình thoái vốn của SCIC có vẻ chậm lại hơn nửa đầu năm qua và giải pháp để Tổng công ty có thể hoàn thành chỉ tiêu thoái vốn đã được giao phó trong những tháng cuối năm.

Tại buổi gặp mặt hôm nay, lãnh đạo SCIC cho biết, 6 tháng đầu năm doanh thu, lợi nhuận của công ty chưa đạt kế hoạch. Cụ thể:

-Doanh thu cổ tức đạt 1.220 tỷ đồng (bằng 49% kế hoạch năm). Doanh thu tài chính đạt 715 tỷ đồng, bằng 55% kế hoạch năm.

-Doanh thu bán vốn (bao gồm cả CTCP Nhựa Bình Minh) là 2.669 tỷ đồng, chiếm gần 48% tổng thu thoái vốn của cả nước là 5.598 tỷ đồng (số liệu báo cáo 6 tháng đầu năm 2018 của Ban ĐMDN)

-Nộp NSNN: nộp thuế TNDN và lợi nhuận sau thuế vào NSNN 1.513 tỷ động, nộp Quỹ HTSXPTDN tiền bán vốn tại CTCP Nhựa Bình Minh số tiền 2.182 tỷ đồng.

Đánh giá về kết quả 6 tháng, lãnh đạo SCIC nói rằng tổng công ty chưa đạt kế hoạch đề ra và cũng mong muốn làm được nhiều hơn nữa nhưng về cơ bản tổng công ty vẫn phải chịu nhiều ảnh hưởng cả khách quan lẫn chủ quan. Những gì SCIC làm được cũng đáng ghi nhận như trường hợp Nhựa Bình Minh. SCIC bán được giá nào và hiện tại giá nào thì mọi người cũng đã biết.

Về vấn đề tiếp nhận doanh nghiệp mới về SCIC, SCIC đã nhận được chỉ đạo của Chính phủ. Trong lộ trình 1232 đã được quyết định thì SCIC và các cơ quan ban ngành liên tục tổ chức đoàn đi đôn đốc công tác bàn giao. Trong 62 đối tượng được giao về SCIC thì SCIC đã tiếp nhận được 25 trường hợp.

Về các công ty bán vốn thì những công ty nào đã có kế hoạch bán vốn thì đã ký kết hợp đồng tư vấn thoái vốn và sẽ tập trung vào 6 tháng cuối năm.

Trong danh sách sở hữu của SCIC có khoảng 20 doanh nghiệp diện kiểm soát đặc biệt, giảm khoảng 3-4 doanh nghiệp so với đầu năm.

Về quy trình thoái vốn, quy định đã được ký hôm nay và SCIC cũng đã tích cực làm việc với các đơn vị cung cấp dịch vụ thoái vốn từ trước để kịp các tiến trình kiểm tra xem còn điểm nào cần sửa đổi cho phù hợp quy định.

Trao đổi tại họp báo, lãnh đạo SCIC cũng chia sẻ, thời gian gần đây thị trường chứng khoán chung giảm tốc. SCIC cũng đang xem xét lựa chọn các phương án thoái vốn cho phù hợp thị trường chung, mang lại lợi ích cao nhất cho nhà nước. Cũng không thể cứ đem hàng ra bán bằng mọi giá làm gì cả. Có thể nên chờ đợi cơ hội phù hợp hơn để đạt được hiệu quả cao nhất và việc này cũng phù hợp với nhu cầu thị trường chứ không thể một mình một chợ được.

Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
7 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
6 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
6 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
5 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
5 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.