Sẽ ra sao nếu bạn đầu tư 1.000 USD vào Tesla ở thời điểm IPO và giữ tới bây giờ?

09/08/2018 20:07
Hơn 20.000 USD là số tiền bạn sẽ sở hữu nếu đầu tư 1.000 USD vào Tesla cách đây 8 năm.

Cổ phiếu của Tesla đã tăng vọt lên mức 387,46 USD vào hôm thứ Ba sau một vài dòng tweet đầy bất ngờ về ý định tư nhân hoá công ty của Elon Musk. Tesla chào sàn năm 2010 và hiện tại có giá trị vốn hóa 61 tỷ USD. Nếu cổ phiếu của Tesla đạt mức 420 USD theo dự kiến của Musk, thì công ty sẽ có giá trị khoảng 71,6 tỷ USD.

Hiện tại, cổ phiếu của Tesla cao hơn 2.000% so với thời điểm IPO là 17 USD/cổ phiếu. Điều này có nghĩa là, khoản đầu tư 1000 USD của bạn sẽ là 22.337 USD tính đến ngày 7 tháng 8 năm 2018, cao hơn 21 lần so với ban đầu.

Dù cổ phiếu của Tesla vẫn cho thấy những dấu hiệu tích cực nhưng không thể nói trước được điều gì sẽ đến trong tương lai.

Phản hồi về dòng tweet chia sẻ về ý định tư nhân hoá Tesla, Musk cho hay ông sẽ đảm bảo các cổ đông vẫn sẽ "giàu có" bất kể trường hợp nào có thể xảy ra. Nếu Tesla trở thành một công ty tư nhân, thì các nhà đầu tư có thể giữ cổ phần của Tesla qua một quỹ đặc biệt, hoặc bán ra với giá 420 USD.

Sau đó, Musk chia sẻ một bài đăng trên trang web của Tesla, nêu chi tiết lý do tại sao lại có ý định tư nhân hoá công ty, dù trong bức thư có viết: "chúng tôi vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng". Bài đăng không đề cập đến việc gọi vốn mà Musk đã nói trên Twitter trước đó.

Việc đưa Tesla thành công ty tư nhân có thể giúp loại bỏ những khó khăn mà công ty niêm yết gặp phải, vốn đã "đốt" một khoản lớn tiền mặt và gặp phải những vấn đề về mục tiêu sản xuất. Là một công ty niêm yết, Tesla phải phụ thuộc vào các cổ đông và bắt buộc phải đưa ra báo cáo doanh thu theo quý, điều mà Musk đã nói " đặt áp lực rất lớn lên Tesla khi đưa ra những quyết định có thể là hợp lý cho một quý nhất định, nhưng lại không cần thiết cho quá trình lâu dài."

Quyết định cuối cùng đều là ở các cổ đông. Musk cho hay: "Sự hỗ trợ từ các nhà đầu tư đã được xác nhận. Lý do duy nhất khiến việc này vẫn chưa được chắn chắn là nó còn phụ thuộc vào cuộc bỏ phiếu của các cổ đông."

Nếu đang xem xét về việc có nên đầu tư vào Tesla hay thị trường chứng khoán nói chung, các chuyên gia khuyên rằng bạn chỉ nên bắt đầu một cách từ từ. Những nhà đầu tư "lão làng" như Warren Buffett, Mark Cuban hay Tony Robbins đều khuyên rằng chỉ nên bắt đầu với các quỹ chỉ số mà các cổ phiếu đều ở trong cùng một rổ, có tỷ lệ doanh thu thấp, kèm theo các loại phí và thuế, cùng những biến động của thị trường để có thể tránh những rủi ro khi chọn từng cổ phiếu riêng lẻ.

Tin mới

Dòng vốn “xoay trục” về Đà Nẵng, bất động sản biểu tượng hút khách
10 giờ trước
Từ hai cực Hà Nội và TP.HCM, dòng vốn đầu tư đang chuyển dịch mạnh mẽ về Đà Nẵng, hướng về các dự án biểu tượng mới.
Bộ Tài chính tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Vương quốc Anh
10 giờ trước
Hội nghị đã thu hút sự tham gia của gần 300 đại diện các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, ngân hàng, quỹ đầu tư đến từ Việt Nam và quốc tế.
Triệt phá nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức đầu tư dự án tiền ảo “WorldMall.app”
10 giờ trước
Cơ quan chức năng đã triệt phá nhóm đối tượng sử dụng công nghệ cao để thực hiện hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức kêu gọi, dụ dỗ đầu tư dự án đồng tiền ảo có tên gọi “WorldMall.app”.
Quảng cáo ngoài trời thế hệ mới: Khi “nhiều chữ” trở thành ngôn ngữ của thương hiệu
9 giờ trước
Thay vì phô trương hình ảnh sống động hay dồn dập khuyến mãi, những billboard chỉ gói gọn vài dòng chữ súc tích, đánh trúng tâm lý người xem đang được nhiều thương hiệu lớn áp dụng và tạo nên hiệu quả truyền thông mạnh mẽ.
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc ra chỉ đạo nóng cho Ngân hàng Nhà nước về quản lý thị trường vàng
9 giờ trước
Chiều 16/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã chủ trì cuộc họp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các bộ, ngành về điều hành chính sách tiền tệ, quản lý thị trường vàng 9 tháng đầu năm và định hướng thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục

Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
7 giờ trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
11 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
19 giờ trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.