SGI Capital: Lợi nhuận tiếp tục suy giảm trong nửa đầu năm 2023, định giá nhiều cổ phiếu bớt hấp dẫn

07/02/2023 14:03
Theo SGI Capital, những yếu tố tích cực như lãi suất đã tạo đỉnh, nhà đầu tư ngoại mua ròng và tỷ lệ margin đã giảm 40% từ đỉnh sẽ giúp thị trường bớt áp lực cung trong những đợt điều chỉnh trong thời gian tới.

Trong báo cáo nhận đinh mới cập nhật, SGI Capital đánh giá thị trường chứng khoán toàn cầu tháng 1/2023 có sự đồng pha nhất định khi USD Index giảm mạnh về mốc 101 và các điều kiện tài chính toàn cầu được nới lỏng. Dòng tiền chảy vào các tài sản rủi ro và thị trường mới nổi mạnh nhất kể từ 2021 cộng hưởng với kỳ vọng Trung Quốc mở cửa và phục hồi kinh tế đã kích hoạt thêm tâm lý tích cực.

SGI Capital: Lợi nhuận tiếp tục suy giảm trong nửa đầu năm 2023, định giá nhiều cổ phiếu bớt hấp dẫn - Ảnh 1.

Nguồn: SGI Capital

Thị trường toàn cầu gần đây có những cơ sở để kỳ vọng vào kịch bản “hạ cánh mềm” theo đó lạm phát giảm nhanh khiến Fed và các NHTW sớm đảo chiều chính sách trong khi đó kinh tế thực vẫn đủ ổn định để chịu được một đợt suy thoái nhẹ. Theo đó, vùng đáy của cổ phiếu đã xảy ra vào quý 4/2022 và dòng tiền đầu tư/đầu cơ đang đi trước, phản ánh kịch bản tích cực này .

Mặt khác, lãi suất được dự báo có thể sẽ tiếp tục tăng nhẹ và duy trì mặt bằng cao trong năm 2023. Áp lực sẽ dần “ngấm” tới từng lĩnh vực, mà trước hết nhóm doanh nghiệp nhạy với lãi suất như công nghệ đã bắt đầu cắt giảm chi tiêu, hạ giá sản phẩm, sa thải lao động.

Việc mở cửa của Trung Quốc có mặt trái là sẽ tiếp tục tạo áp lực cho mặt bằng giá cả hàng hóa khiến lạm phát khó giảm. Lãi suất có thể neo cao kéo dài sẽ sàng lọc nhóm doanh nghiệp kém hiệu quả hoặc tác động mạnh hơn là sẽ khiến tổng cầu sẽ đột ngột suy giảm mạnh ở một thời điểm trong tương lai.

Theo SGI Capital, sự kết hợp của dòng tiền đầu cơ mạnh trong bối cảnh định giá tăng cao, triển vọng tăng trưởng kém, và lãi suất chưa giảm sẽ là điều kiện tiềm tàng cho một nhịp điều chỉnh của thị trường.

Triển vọng kinh doanh tiếp tục suy giảm

TTCK Việt Nam đã tăng hơn hai tháng từ mức quá bán do giải chấp diện rộng lên lại vùng cân bằng dưới sự hỗ trợ của dòng tiền nước ngoài mua ròng kỷ lục và sự cải thiện của thanh khoản hệ thống. Giai đoạn tới, tâm điểm thị trường có thể chuyển dịch qua triển vọng kinh doanh của từng doanh nghiệp.

Trên thực tế, các chỉ số vĩ mô về tăng trưởng của Việt Nam vẫn đang suy yếu dưới tác động của nhu cầu suy giảm ở cả trong và ngoài nước. Xuất nhập khẩu có ba tháng liên tục giảm so với cùng kỳ, trong khi lãi suất tăng đang gây áp lực thu hẹp nhu cầu tín dụng, tiêu dùng, và đầu tư trong nước.

Trong quý 4/2022, lợi nhuận của các doanh nghiệp công bố cho thấy sự suy giảm mạnh ở nhiều ngành như bất động sản, thép, chứng khoán, bán lẻ... Lần đầu tiên kể từ 2008, lợi nhuận một quý của toàn thị trường có mức giảm trên 30% so với cùng kỳ . Khảo sát của SGI Capital cho thấy triển vọng kinh doanh nửa đầu 2023 của nhiều doanh nghiệp vẫn tiếp tục suy giảm.

Theo SGI Capital, đà suy giảm lợi nhuận vẫn tiếp diễn trong 2 quý đầu năm 2023 khiến định giá P/E của nhiều cổ phiếu trở nên bớt hấp dẫn. Riêng với ngành ngân hàng, dù duy trì được mức tăng trưởng so với 2022, nhưng xu hướng thu hẹp NIM và nợ xấu tăng đã kéo giảm lợi nhuận quý 4 và sẽ tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực lên triển vọng lợi nhuận 2023.

SGI Capital: Lợi nhuận tiếp tục suy giảm trong nửa đầu năm 2023, định giá nhiều cổ phiếu bớt hấp dẫn - Ảnh 2.

Nguồn: SGI Capital

Điều này đã phần nào phản ánh trong mức giá hiện tại nhưng vẫn là rủi ro chính của thị trường. Ngược lại, những yếu tố tích cực như lãi suất đã tạo đỉnh, nhà đầu tư ngoại mua ròng và tỷ lệ margin đã giảm 40% từ đỉnh sẽ giúp thị trường bớt áp lực cung trong những đợt điều chỉnh trong thời gian tới.

Thêm nữa, một số tín hiệu lạc quan đã xuất hiện khi tỷ giá qua giai đoạn căng thẳng và SBV mua vào ngoại tệ, tăng dự trữ ngoại hối, qua đó bơm VND hỗ trợ thanh khoản. Nhờ đó lợi tức trái phiếu chính phủ và tỷ giá đã giảm về giai đoạn trước vụ việc với tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Tin mới

Những loại gạo nào có cơ hội ở thị trường nhập khẩu gạo tới 90%?
11 giờ trước
Gạo tẻ trắng, gạo thơm xay xát/tróc vỏ và gạo nếp đang là những mặt hàng có thể đẩy mạnh xuất khẩu vào Singapore.
Dò kim loại trên cánh đồng, người đàn ông tìm thấy kho báu quý giá
10 giờ trước
Đồng tiền vàng độc đáo và hiếm có này đã được một người đàn ông dò kim loại phát hiện trên cánh đồng.
Sắp có công viên 1.300 tỷ đồng gần di sản thiên nhiên thế giới, hợp lực với dự án lớn nhất lịch sử Vingroup?
10 giờ trước
Công viên này cũng do Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư.
Việt Nam là quốc gia đầu tiên trên thế giới thực hiện tham vọng này
10 giờ trước
Thủ tướng yêu cầu đưa Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam hoạt động ngay trong tháng 11.
Lãi suất ngân hàng Agribank tháng 11/2025: Mức cao nhất dành cho kỳ hạn 24 tháng
10 giờ trước
Đầu tháng 11/2025, Agribank niêm yết lãi suất huy động cao nhất dành cho tiền gửi cá nhân tại kỳ hạn 24 tháng.

Tin cùng chuyên mục

Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
2 ngày trước
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.
Estuary chính thức gia nhập Constellation Software - mở rộng tầm nhìn toàn cầu
21/09/2025 03:30
Công ty Cổ phần Estuary (Estuary) - công ty công nghệ phần mềm có trụ sở tại Việt Nam chuyên cung cấp giải pháp phần mềm cho các tập đoàn đa quốc gia, công bố chính thức trở thành thành viên của Constellation Software Inc.
Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.