Shark Bình phản đối quan điểm doanh nghiệp cần "ngủ đông" vì Covid-19: Nếu không tiếp tục bán hàng, bạn sẽ ‘chết’ vì đói trước khi ‘chết’ vì virus!

26/03/2020 19:55
Cá mập đến từ Nexttech cho rằng trong khi doanh nghiệp "ngủ đông", các đối thủ vẫn đang bền bỉ tìm cách khắc phục. Nếu không vận động, đến lúc dịch qua đi, doanh nghiệp sẽ mất hết, từ mặt bằng, nhân viên tới khách hàng.

"Ngủ đông" là trạng thái hạ thân nhiệt có điều hòa ở động vật để giảm mức trao đổi chất, tiết kiệm năng lượng. Các hoạt động cơ thể, bao gồm thở, nhịp tim, thân nhiệt và quá trình trao đổi chất đều giảm xuống. Hiện tượng này xảy ra trong vài ngày hoặc vài tuần giúp cho động vật tiết kiệm năng lượng trong mùa đông, hoặc vượt qua những đêm băng giá trên núi cao.

Với tình hình dịch bệnh như hiện nay, khi doanh thu giảm sút hoặc không có, nhiều ý kiến cho rằng một số doanh nghiệp nên "ngủ đông", nghĩa là tạm nghỉ để cơ cấu lại và sẵn sàng bật dậy để phát triển sau đó.

Tuy nhiên Shark Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Tập đoàn Nexttech lại thẳng thắn phản đối quan điểm này.

"Con gấu ngủ đông hàng tháng trời, nếu tỉnh dậy không tiếp tục có lương thực nạp vào thì nó sẽ chết thật. Vì vậy, doanh nghiệp phải tiếp tục bán hàng, không thể buông xuôi, đóng cửa 'ngủ đông' rồi chờ dịch đi qua được", Shark Bình chia sẻ tại sự kiện online "Chiến lược thời khủng hoảng Covid - Bán hàng hay là chết" tổ chức sáng 24/3.

"Nếu đầu hàng, chấp nhận tình thế hiện tại, đến lúc dịch bệnh qua đi, doanh nghiệp của bạn đã bị ỳ rồi, không thể thích ứng tiếp được nữa, khả năng lúc đó sẽ ‘chết’ thật".

Đồng tình với Shark Bình, CEO Đỗ Hữu Hưng của Accesstrade Việt Nam cho rằng khách hàng không bao giờ chờ đợi doanh nghiệp. Nghĩa là "anh không phục vụ sẽ có người khác phục vụ. Anh không tích lũy khách hàng, tích lũy lòng tin, sản phẩm, dịch vụ,... thì chắc chắn anh thua chứ không có chuyện ngủ đông xong rồi quay lại mọi thứ sẽ tốt đẹp".

Đồng tình với nhận xét mở rộng này, Shark Bình thừa nhận trong khi bạn "ngủ đông", nếu các đổi thủ vẫn bền bỉ tìm hướng khắc phục, thì lúc quay lại, bạn sẽ mất hết chẳng còn gì, từ mặt bằng, nhân viên, tới khách hàng.

"Dù khủng hoảng, các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn phải tiếp tục quyết tâm lao vào bán hàng", cá mập đến từ Nexttech nhận định.

Shark Bình phản đối quan điểm doanh nghiệp cần ngủ đông vì Covid-19: Nếu không tiếp tục bán hàng, bạn sẽ ‘chết’ vì đói trước khi ‘chết’ vì virus! - Ảnh 2.

Từ đó, ông đưa ra 3 nhóm giải pháp thúc đẩy hoạt động bán hàng với 3 mô hình cụ thể như sau.

1. Mô hình sales tại chỗ (các cửa hàng offline ngoài mặt phố)

Với các shop bán lẻ thời trang, đổ gia dụng,... triệt để phát triển kênh online thông qua quảng cáo, mạng xã hội, trực tiếp gọi điện cho khách hàng,... Nếu nhân viên kinh doanh thiếu việc làm có thể chuyển họ thành nhân viên giao hàng, kết hợp tư vấn, bán hàng cho khách.

Với khối F&B như nhà hàng, quán ăn, thực hiện triệt để giao hàng tận nơi. Các spa, massage, dịch vụ khác có thể chuyển thành hình thức phục vụ tại nhà. Các cơ sở giáo dục chuyển sang hình thức dạy học online.

Đây cũng là lúc các doanh nghiệp nhìn nhận lại tầm quan trọng của CRM - Phần mềm quản lý quan hệ khách hàng (Customer relationship management). Nếu đã lưu lại thông tin khách hàng trên CRM thì hãy tận dụng để tiếp thị bán hàng, còn chưa có thì cần ứng dụng ngay vì "khách hàng chính là nguồn tài nguyên quý giá nhất".

2. Direct sales (gặp mặt trực tiếp khách hàng)

Nếu trước đây để ký hợp đồng, nhân viên sales phải hẹn gặp khách hàng tại quán cà phê hay trụ sở công ty thì nay, họ vẫn tiếp tục hẹn nhưng việc gặp nhau sẽ thực hiện thông qua các ứng dụng gọi video: Zoom, Teamview, Ultraview, Skype, Google Hangout...

Giai đoạn này, khách hàng có nhiều thời gian nên cơ hội bán hàng tốt hơn nhờ các công cụ công nghệ chuyển đổi số như vậy.

3. Telesales (bán qua điện thoại)

Nếu đội ngũ sales qua điện thoại tương đối đông thì doanh nghiệp cần sử dụng các ứng dụng quản lý bán hàng online, kết hợp tích hợp tổng đài để Telesales làm việc tại nhà, dashboard báo cáo Real Time,... Ngoài ra có thể cân nhắc thuê ngoài các Telesales nhàn rỗi.

Nhìn chung trong giai đoạn này, khi doanh nghiệp đang chuyển dần hoạt động tại văn phòng sang làm việc online, Shark Bình cho rằng nên đánh giá người lao động dựa trên KPI và các mô hình quản lý năng suất lao động, thay vì quản lý theo thời gian làm việc.

"Dù dịch bệnh xảy ra, doanh nghiệp vẫn phải tiếp tục bán hàng nếu không các bạn sẽ ‘chết’ vì đói trước khi ‘chết’ vì virus. Đây cũng là giai đoạn bắt buộc phải sử dụng các giải pháp chuyển đổi số, như tôi vẫn nói, chuyển đổi số hay là chết", Shark Bình nhấn mạnh.

Shark Bình phản đối quan điểm doanh nghiệp cần ngủ đông vì Covid-19: Nếu không tiếp tục bán hàng, bạn sẽ ‘chết’ vì đói trước khi ‘chết’ vì virus! - Ảnh 3.
  

Tin mới

Ông Trump sắp ra mắt cả điện thoại và nhà mạng riêng?
4 giờ trước
Một loạt hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu mới tại Mỹ cho thấy cựu Tổng thống Donald Trump có thể đang lên kế hoạch tung ra mạng di động và cả điện thoại mang thương hiệu Trump.
Thị trường ngày 17/6: Giá dầu, vàng giảm hơn 1%
4 giờ trước
Kết thúc phiên 16/6 giá dầu, vàng cùng giảm hơn 1%, trong khi đồng, quặng sắt tăng do số liệu từ Trung Quốc.
Xe máy biết bay vừa ra mắt đã được bán trên sàn TMĐT, giá 1,8 tỷ đồng và ai cũng có thể mua
5 giờ trước
Mẫu xe máy này hứa hẹn sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho việc di chuyển trong đô thị, kết hợp sự linh hoạt của xe điện trên mặt đất và khả năng bay tự do trên không.
Honda NS150LA: Cú hích mới cho thị trường xe tay ga retro 150cc với chiến lược 'cao cấp nhưng giá rẻ'
5 giờ trước
Honda chính thức bước chân vào phân khúc xe tay ga retro 150cc bằng mẫu NS150LA. Với thiết kế hoài cổ tinh tế, công nghệ hiện đại và mức giá dễ tiếp cận, mẫu xe ngay lập tức tạo nên làn sóng lớn trong giới yêu xe.
Kia Carnival bản xăng cao nhất giảm tới 210 triệu đồng tại đại lý, giá thực tế còn 1,549 tỷ đồng nhưng phải đánh đổi 1 thứ
5 giờ trước
Dù là một trong những mẫu MPV bán chạy tại thị trường Việt Nam, thậm chí có tháng còn lọt top 10 (xe xăng dầu) toàn thị trường, Kia Carnival vẫn không tránh khỏi còn tồn đọng những mẫu cũ, xe sản xuất năm cũ tại đại lý.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.