Shark Hưng: Kinh doanh phải nói chuyện bằng con số! Câu chuyện nhân văn hay ý nghĩa cuộc sống chỉ là công cụ khuyến khích bán hàng

01/05/2022 18:25
Shark Hưng đưa ra nhận định trên trong tập mới của show "Săn nhà triệu đô", khi đội nam doanh số bán hoa chỉ bằng phân nửa đội nữ. Đội nam chia sẻ rằng họ muốn truyền tải thông điệp "san sẻ yêu thương", cho nên với đối tượng sinh viên thì chỉ bán giá 20.000 đồng thay vì 50.000 đồng/bông, thậm chí tặng miễn phí cho khách…

"Muốn tử tế, giúp ai thì bạn phải no, chứ khi đói sẽ kéo theo người khác bị ảnh hưởng", Giám khảo Naomi Thủy Nguyễn của " Săn nhà triệu đô " nhận xét về thông điệp "san sẻ yêu thương" mà đội nam đề cập, trong bối cảnh doanh số bán hoa của đội nam chỉ 16 triệu đồng, bằng phân nửa so với đội nữ.

Trước đó, 13 nhà môi giới trụ lại được chia thành 2 đội nam nữ, với số vốn ban đầu là 5 triệu đồng. Các nhà môi giới được giao đề bài phải mua hoa và lên kế hoạch bán hàng trong vòng 8 tiếng tại trung tâm thương mại để thu về lợi nhuận cao nhất. Đội có lợi nhuận thấp hơn sẽ rơi vào vòng nguy hiểm và một thành viên mất cơ hội đi tiếp.

Không thành công với chiến lược bán hoa trực tiếp tại trung tâm thương mại, đội nữ chuyển sang bán hàng online và nhanh chóng bán hết hàng. Trước tình thế này, đội nam cũng nhanh chóng chuyển sang bán hoa theo bó và bán hàng online để mau chóng đẩy hàng nhanh trước khi hết giờ. Sự chuyển hướng này cũng mang về cho đội nam những đơn hàng chất lượng.

Kết quả đội nam mang về doanh thu 16 triệu 752 nghìn đồng còn đội nữ kiếm được 32 triệu 358 nghìn đồng – gấp 6 lần số vốn ban đầu và gấp đôi doanh số của đội nam. Đội nữ cũng tiết lộ, họ tập trung đẩy hàng online vì đó là kênh bán hàng ra tiền nhanh nhất, với tổng số tiền mang về là 22,5 triệu đồng.

Thua vì chiến lược sai, sản phẩm và hệ thống kinh doanh không tốt
 Shark Hưng: Kinh doanh phải nói chuyện bằng con số! Câu chuyện nhân văn hay ý nghĩa cuộc sống chỉ là công cụ khuyến khích bán hàng - Ảnh 1.
 Shark Hưng: Kinh doanh phải nói chuyện bằng con số! Câu chuyện nhân văn hay ý nghĩa cuộc sống chỉ là công cụ khuyến khích bán hàng - Ảnh 2.
 Shark Hưng: Kinh doanh phải nói chuyện bằng con số! Câu chuyện nhân văn hay ý nghĩa cuộc sống chỉ là công cụ khuyến khích bán hàng - Ảnh 3.
 Shark Hưng: Kinh doanh phải nói chuyện bằng con số! Câu chuyện nhân văn hay ý nghĩa cuộc sống chỉ là công cụ khuyến khích bán hàng - Ảnh 4.

Theo trình bày của Công Huệ, chiến lược về giá của đội nam thay đổi theo đối tượng khách hàng. Các bạn sinh viên sẽ được chào bán với giá 20 nghìn/cành hoa lẻ, còn các khách khác sẽ là 50 nghìn. Nếu ai có nhu cầu mua nhiều hơn, đội nam sẽ có khuyến mãi phù hợp, thậm chí tặng miễn phí cho khách vì muốn truyền tải thông điệp "san sẻ yêu thương".

Điều đó khiến Công Huệ tự tin số lượng đơn hàng của đội mình nhiều hơn đội nữ. Nhưng Shark Hưng lại phân tích, đó chính là lý do khiến doanh thu và lợi nhuận của đội nam giảm đi.

"Ngay từ đầu tiên tôi đã nói, khi bán hàng, bán gì thì bán, ai cũng phải bán một cái gì đó. Bán đơn giản nhất là bán thời gian, bán sức lực nhưng cái đó giá trị rất bình thường, giá trị cao hơn phải bán trí tuệ, bán sáng tạo thì mới được giá trị cao".

"Chúng ta cũng không lấy câu chuyện ‘vì chúng tôi mang lại nhân văn, ý nghĩa cuộc sống’, Tất cả những cái đó chỉ là công cụ để khuyến khích việc bán hàng. Cuối cùng, chúng ta vẫn nói chuyện với nhau bằng con số", Shark Hưng nói.

Những phân tích của Ban Giám khảo cũng khiến đội trưởng Tùng Lâm tiếc nuối thừa nhận chiến lược của cả đội đã sai ngay từ đầu, sản phẩm và hệ thống kinh doanh không tốt dẫn đến kết quả sẽ không tốt.

Kết quả, đội nữ an toàn vì có doanh thu và lợi nhuận cao hơn, còn đội nam sẽ rơi vào vòng nguy hiểm và có một người phải dừng cuộc chơi.

Sau khi các thành viên nam tự chấm điểm cho nhau, 3 nhà môi giới có điểm số thấp nhất là Huỳnh Văn Nhân, Tùng Lâm và Đình Văn. Theo Shark Hưng, kết quả này không khác quá xa so với những gì mà ban Giám khảo đã quan sát và nhận xét.

Sau khi bàn bạc kỹ lưỡng, Ban Giám khảo quyết định thu hồi chìa khóa cơ hội của Đình Văn.

https://cafebiz.vn/shark-hung-kinh-doanh-phai-noi-chuyen-bang-con-so-cau-chuyen-nhan-van-hay-y-nghia-cuoc-song-chi-la-cong-cu-khuyen-khich-ban-hang-20220501102319122.chn

Tin mới

Đột kích tư gia viên chức quy hoạch đô thị lương tháng chưa đến 26 triệu, tịch thu núi tiền mặt 25,5 tỷ, vàng bạc và kim cương trị giá 69 tỷ đồng
34 phút trước
Cơ quan Thực thi Pháp luật Ấn Độ (ED) đã tiến hành khám xét 13 địa điểm trong cuộc điều tra rửa tiền liên quan tới vụ xây dựng trái phép quy mô lớn.
Phát hiện cục vàng trị giá hơn 1 tỷ đồng khi đang quay video YouTube
31 phút trước
Đây là phát hiện có giá trị nhất từ trước tới nay của người đàn ông đào vàng nghiệp dư này.
Một khi Fed cắt giảm lãi suất, tài sản này dự kiến sẽ bùng nổ, nối dài kỷ lục nửa năm qua
45 phút trước
Ngày 14/5, Bitcoin lập kỷ lục mới nhờ kỳ vọng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nới lỏng chính sách tiền tệ cũng như những cải cách tài chính công bố gần đây.
Người lao động ghét AI: Làm thế nào để xây dựng văn hóa sống chung với trí tuệ nhân tạo?
49 phút trước
Không gì gây mất lòng tin nhanh bằng sự mập mờ. Bởi vậy doanh nghiệp cần công bố rõ ràng mục tiêu AI của mình thay vì để người lao động lo sợ về một đợt sa thải hàng loạt.
Đức và Nhật Bản từng phát triển nhưng đều không thành công, Trung Quốc làm được chỉ trong 5 tháng: Dùng công nghệ đỉnh cao, ra mắt tua-bin 'nước' tạo 'vòng lặp năng lượng' đầu tiên trên thế giới
52 phút trước
Trung Quốc đang trong quá trình phát triển tua-bin 100% hydro kết hợp với hệ thống năng lượng tái tạo quy mô lớn và tích trữ tại chỗ. Dự kiến, hệ thống này chỉ mất 5 tháng để hoàn thiện, thậm chí là ít hơn.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.