Siêu phản lực A380 bị nứt cánh, nhiều ông lớn hàng không thế giới bị ảnh hưởng

10/07/2019 10:51
Airbus đang cử chuyên gia tới đánh giá tình trạng hiện tượng nứt cánh trên những chiếc máy bay chở khách lớn nhất hành tinh A380 của Emirates, Qantas cũng như Singapore, Air France, và Lufthansa.

Với đặc điểm to lớn và có khả năng chuyên chở tới gần 500 hành khách, số ít các hãng hàng không sử dụng Airbus A380 lại là những tên tuổi hàng đầu thế giới. Chính vì vậy, sự cố lần này với máy bay của Airbus khiến những tên tuổi lớn nhất chịu ảnh hưởng.

Theo thông báo chính thức, các vết nứt trên cánh có thể làm giảm tính toàn vẹn của cấu trúc cánh máy bay. Cơ quan An toàn Hàng không của EU cũng cảnh báo việc không phát hiện và sửa chữa lỗi này có thể gây ra những ảnh hưởng lớn hơn đến cấu trúc máy bay. Họ cũng đang soạn thảo một chỉ thị về tình trạng này.

Tuy nhiên, những chiếc A380 sẽ không bị cấm bay. Việc sửa chữa có thể được tiến hành trong các đợt đại tu theo lịch trình. Tuy nhiên, việc kiểm tra ban đầu sẽ được tiến hành với 25 chiếc A380 nhiều tuổi nhất. Chúng thuộc sở hữu của Emirates, Qantas và Singapore Airlines. Các máy bay còn lại cũng sẽ được kiểm tra trước thời điểm chúng hoạt động được 15 năm.

Một sự cố vỡ cánh được phát hiện 7 năm trước đã khiến Airbus tốn hàng triệu euro phí sửa chữa và dịch vụ. Tuy nhiên, đó chỉ là một trong hàng loạt những trục trặc với chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới. Tồi tệ nhất, hồi tháng 2, Airbus cho biết họ sẽ ngừng sản xuất A380 sau năm 2021 vì thiếu hụt nghiêm trọng số đơn đặt hàng.

Người phát ngôn của Airbus cho biết những vết nứt nhỏ được phát hiện ở phần cánh những chiếc A380 đời đầu. Việc kiểm tra và sửa chữa có thể được thực hiện cùng lúc với quá trình đại tu theo định kỳ của những chiếc máy bay này. Hiện tại, mức độ an toàn của những chiếc phi cơ không bị ảnh hưởng bởi các vết nứt.

Các hàng hàng không sẽ phải sử dụng phương pháp kiểm tra bằng sóng siêu âm để có thể phát hiện lỗi này. Nếu có, họ cần báo với Airbus để được trực tiếp hướng dẫn cách sửa chữa trước khi nó cất cánh trở lại. Những chiếc A380 đang được vận hành bởi Deutsche Lufthansa AG, Air France và Hi Fly, vốn thuộc lô máy bay đầu tiên, đều đang được khuyến nghị kiểm tra.

Sự cố được đánh giá là không nghiêm trọng và chưa gây ảnh hưởng tới giá cổ phiếu Airbus vào chiều 9/7 theo giờ Paris. Với mức giá 124,2 Euro, cổ phiếu Airbus đã tăng 48% trong năm nay. Hiện tại, nhà sản xuất máy bay đặt trụ sở ở Toulouse, Pháp này đang có giá trị 96 tỷ Euro, tương đương 108 tỷ USD.

Trong một diễn biến khác, Airbus hiện đang là trung tâm trong cuộc tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU). Phía Mỹ cáo buộc EU có những trợ cấp bất công bằng cho Airbus và gây nhiều thiệt hại tới hãng máy bay Boeing của Mỹ. Một danh sách đánh thuế đã được Mỹ đưa ra nhằm đáp trả các khoản trợ cấp này.

Tin mới

Trường hợp nào doanh nghiệp được hưởng ưu đãi thuế thu nhập?
11 giờ trước
Chính phủ ban hành Nghị định số 320/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp
Cổ phiếu Hóa chất Đức Giang (DGC) thoát sàn, gần 10% vốn sang tay trong một phiên
11 giờ trước
Sau chuỗi ngày chất đống dư bán sàn và trắng bên mua, Cổ phiếu DGC của CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang đã có phiên giao dịch thanh khoản kỷ lục, với gần 10% vốn được sang tay chỉ trong một phiên.
Gemadept chưa giải ngân hết số tiền huy động từ đợt chào bán cổ phiếu năm 2024
10 giờ trước
Tính đến ngày 12/12/2025, Gemadept mới giải ngân hơn 1.597 tỷ đồng trong tổng số vốn huy động hơn 3.014 tỷ đồng từ chào bán cổ phiếu năm 2024, còn lại hơn 1.417 tỷ đồng chưa được giải ngân.
PC1 động thổ KCN Nhật Bản - Hải Phòng giai đoạn 2 (NHIZ II)
10 giờ trước
Dự án Khu công nghiệp NHIZ II do Tập đoàn PC1 làm chủ đầu tư, là giai đoạn mở rộng nối tiếp thành công của Khu công nghiệp Nhật Bản - Hải Phòng (NHIZ I) – khu công nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam.
Doanh nghiệp TP.HCM 'chốt' thưởng Tết sớm, có người nhận 100 triêu đồng
10 giờ trước
Một số doanh nghiệp tại TP.HCM đã có kế hoạch thưởng Tết 2026 cho nhân viên với mức thưởng cao nhất từ 30 – 100 triệu đồng/người.

Tin cùng chuyên mục

Áp lực tăng giá hàng Tết trên sàn
8 giờ trước
Phí sàn thương mại điện tử tăng và quy định thuế mới đang khiến nhiều nhà bán hàng online phải gấp rút điều chỉnh để giữ lợi nhuận trong mùa cao điểm Tết
Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
15 giờ trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.
Bão giá linh kiện, tín đồ của Apple sắp chịu thiệt thế nào khi mua iPhone?
1 ngày trước
Người dùng công nghệ, đặc biệt là các tín đồ của Apple, đang đứng trước khả năng phải móc hầu bao nhiều hơn trong những năm tới. Nguyên nhân không đến từ thiết kế hay công nghệ đột phá, mà bắt nguồn từ một “cơn bão” ít được chú ý hơn: giá chip nhớ toàn cầu đang leo thang mạnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
2 ngày trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.