Số người chết sau thảm họa kép ở Indonesia tăng vọt lên 1.347

03/10/2018 10:48
BBC ngày 3-10 đưa tin, con số tử vong sau thảm họa động đất sóng thần xảy ra chiều tối ngày 28-9 tại đảo Sulawesi, Indonesia đã tăng lên 1.347 người, với hàng trăm người khác được cho là vẫn đang bị vùi lấp dưới những đống đổ nát.

Nguồn tin Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Quốc gia Indonesia cho biết số người thiệt mạng vì thảm họa động đất, sóng thần ở Indonesia tính đến ngày 3-10 đã tăng lên 1.347, so với con số 1.234 người được đưa ra chỉ một đêm trước đó.

Thời gian đang ngày càng trở nên khắc nghiệt với công tác cứu hộ của Indonesia, khi cuộc tìm kiếm và giải cứu nạn nhân đã bước sang ngày thứ 5, với không nhiều tia hi vọng về việc tìm thấy người còn sống. Trong khi đó, những người may mắn thoát nạn cũng đang mòn mỏi chờ đợi viện trợ trong sự thiếu thốn cả về lương thực, nước uống và thuốc men.

Số người chết sau thảm họa kép ở Indonesia tăng vọt lên 1.347 - Ảnh 1.

Con số thương vong vẫn tiếp tục tăng lên. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi vẫn đang tiếp tục triển khai công tác cứu hộ, nhưng ngày lúc này chúng tôi đang chạy đua với thời gian", Reuters dẫn lời người phát ngôn Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai quốc gia Indonesia Sutopo Purwo Nugroho cho biết.


Theo ông Nugroho, lực lượng cứu hộ hiện đã tiếp cận được 4 huyện bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi thảm họa và cũng là nơi sinh sống của 1,4 triệu người dân Indonesia. Song ông từ chối đưa ra ước tính thương vong tại những khu vực này.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 2-10 đã đưa ra yêu cầu tăng cường công tác tìm kiếm người còn sống, nói rằng tất cả mọi người cần phải được tìm thấy.

Số người chết sau thảm họa kép ở Indonesia tăng vọt lên 1.347 - Ảnh 2.

Thành phố Palu bị tàn phá nặng nề bởi thảm họa kép. Ảnh: Reuters

Số người chết sau thảm họa kép ở Indonesia tăng vọt lên 1.347 - Ảnh 3.

Lực lượng cứu hộ đưa thi thể nạn nhân ra khỏi đống đổ nát. Ảnh: Reuters

Trận động đất mạnh 7,5 độ ritcher kéo theo sóng thần cao 6m xảy ra chiều tối 28-9 đã gây ra những tổn thất kinh hoàng cho hòn đảo Sulawesi, nhất là khu vực thành phố Palu và phụ cận. Hơn 1000 người thiệt mạng, khoảng 1.700 ngôi nhà đã bị cuốn trôi hoặc vùi lấp, hơn 65.000 ngôi nhà bị thiệt hại và có tới hơn 60.000 người dân vẫn đang trong tình trạng cần được hỗ trợ khẩn cấp.

Thế nhưng, vận chuyển hàng viện trợ cũng là một vấn đề lớn. Đường xá bị tàn phá nặng nề, điện vẫn bị mất tại nhiều khu vực, giao thông bị gián đoạn, nhiều khu vực thậm chí chưa thể tiếp cận khiến việc đưa hàng viện trợ đến người dân trở nên hết sức khó khăn.

"Vật tư, xăng đều hạn chế. Chúng tôi cần rất nhiều lều. Thức ăn, đồ uống, nước sạch và cơ sở vệ sinh là thứ rất cần lúc này", ông Nugroho chia sẻ.

Số người chết sau thảm họa kép ở Indonesia tăng vọt lên 1.347 - Ảnh 4.

Một cuộc khủng hoảng nhân đạo có nguy cơ xảy ra với những người còn sống. Ảnh: Reuters

Số người chết sau thảm họa kép ở Indonesia tăng vọt lên 1.347 - Ảnh 5.

Người dân Indonesia chờ đợi hàng viện trợ. Ảnh: BBC


Chính phủ đã ra lệnh cho không quân vận chuyển viện trợ vào Palu. Cảnh sát cũng được điều động để ngăn chặn bùng phát nạn cướp bóc, hạn chế tổn thất và đảm bảo yêu cầu tối thiểu cho những người còn sống. Nhiều quốc gia trên thế giới và các tổ chức quốc tế cũng đã gửi hàng viện trợ và đội ngũ hỗ trợ đến Indonesia.


Nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương, Indonesia từng hứng chịu những trận động đất và sóng thần tàn khốc trước đó. Một trận động đất xảy ra năm 2004 mang sóng thần trên khắp Ấn Độ Dương làm chết 226.000 người ở 13 quốc gia, trong đó có hơn 120.000 người ở Indonesia.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
2 phút trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
46 phút trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
13 phút trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
33 phút trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
2 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
17 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
19 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
21 giờ trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.