Số người chết sau thảm họa kép ở Indonesia tăng vọt lên 1.347

03/10/2018 10:48
BBC ngày 3-10 đưa tin, con số tử vong sau thảm họa động đất sóng thần xảy ra chiều tối ngày 28-9 tại đảo Sulawesi, Indonesia đã tăng lên 1.347 người, với hàng trăm người khác được cho là vẫn đang bị vùi lấp dưới những đống đổ nát.

Nguồn tin Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Quốc gia Indonesia cho biết số người thiệt mạng vì thảm họa động đất, sóng thần ở Indonesia tính đến ngày 3-10 đã tăng lên 1.347, so với con số 1.234 người được đưa ra chỉ một đêm trước đó.

Thời gian đang ngày càng trở nên khắc nghiệt với công tác cứu hộ của Indonesia, khi cuộc tìm kiếm và giải cứu nạn nhân đã bước sang ngày thứ 5, với không nhiều tia hi vọng về việc tìm thấy người còn sống. Trong khi đó, những người may mắn thoát nạn cũng đang mòn mỏi chờ đợi viện trợ trong sự thiếu thốn cả về lương thực, nước uống và thuốc men.

Số người chết sau thảm họa kép ở Indonesia tăng vọt lên 1.347 - Ảnh 1.

Con số thương vong vẫn tiếp tục tăng lên. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi vẫn đang tiếp tục triển khai công tác cứu hộ, nhưng ngày lúc này chúng tôi đang chạy đua với thời gian", Reuters dẫn lời người phát ngôn Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai quốc gia Indonesia Sutopo Purwo Nugroho cho biết.


Theo ông Nugroho, lực lượng cứu hộ hiện đã tiếp cận được 4 huyện bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi thảm họa và cũng là nơi sinh sống của 1,4 triệu người dân Indonesia. Song ông từ chối đưa ra ước tính thương vong tại những khu vực này.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 2-10 đã đưa ra yêu cầu tăng cường công tác tìm kiếm người còn sống, nói rằng tất cả mọi người cần phải được tìm thấy.

Số người chết sau thảm họa kép ở Indonesia tăng vọt lên 1.347 - Ảnh 2.

Thành phố Palu bị tàn phá nặng nề bởi thảm họa kép. Ảnh: Reuters

Số người chết sau thảm họa kép ở Indonesia tăng vọt lên 1.347 - Ảnh 3.

Lực lượng cứu hộ đưa thi thể nạn nhân ra khỏi đống đổ nát. Ảnh: Reuters

Trận động đất mạnh 7,5 độ ritcher kéo theo sóng thần cao 6m xảy ra chiều tối 28-9 đã gây ra những tổn thất kinh hoàng cho hòn đảo Sulawesi, nhất là khu vực thành phố Palu và phụ cận. Hơn 1000 người thiệt mạng, khoảng 1.700 ngôi nhà đã bị cuốn trôi hoặc vùi lấp, hơn 65.000 ngôi nhà bị thiệt hại và có tới hơn 60.000 người dân vẫn đang trong tình trạng cần được hỗ trợ khẩn cấp.

Thế nhưng, vận chuyển hàng viện trợ cũng là một vấn đề lớn. Đường xá bị tàn phá nặng nề, điện vẫn bị mất tại nhiều khu vực, giao thông bị gián đoạn, nhiều khu vực thậm chí chưa thể tiếp cận khiến việc đưa hàng viện trợ đến người dân trở nên hết sức khó khăn.

"Vật tư, xăng đều hạn chế. Chúng tôi cần rất nhiều lều. Thức ăn, đồ uống, nước sạch và cơ sở vệ sinh là thứ rất cần lúc này", ông Nugroho chia sẻ.

Số người chết sau thảm họa kép ở Indonesia tăng vọt lên 1.347 - Ảnh 4.

Một cuộc khủng hoảng nhân đạo có nguy cơ xảy ra với những người còn sống. Ảnh: Reuters

Số người chết sau thảm họa kép ở Indonesia tăng vọt lên 1.347 - Ảnh 5.

Người dân Indonesia chờ đợi hàng viện trợ. Ảnh: BBC


Chính phủ đã ra lệnh cho không quân vận chuyển viện trợ vào Palu. Cảnh sát cũng được điều động để ngăn chặn bùng phát nạn cướp bóc, hạn chế tổn thất và đảm bảo yêu cầu tối thiểu cho những người còn sống. Nhiều quốc gia trên thế giới và các tổ chức quốc tế cũng đã gửi hàng viện trợ và đội ngũ hỗ trợ đến Indonesia.


Nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương, Indonesia từng hứng chịu những trận động đất và sóng thần tàn khốc trước đó. Một trận động đất xảy ra năm 2004 mang sóng thần trên khắp Ấn Độ Dương làm chết 226.000 người ở 13 quốc gia, trong đó có hơn 120.000 người ở Indonesia.

Tin mới

Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
10 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
10 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
9 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.
Jack Ma trở lại và tham vọng khôi phục vị thế
9 giờ trước
Sau một thời gian dài vắng bóng, doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc đã trở lại với Alibaba. Giờ đây, ông đang tham gia trực tiếp vào các quyết định lớn của tập đoàn, trong nỗ lực giành lại vị thế trước các đối thủ ngày càng lớn mạnh, Bloomberg dẫn lời những người nắm được tình hình công ty cho biết.
Dòng vốn “xoay trục” về Đà Nẵng, bất động sản biểu tượng hút khách
9 giờ trước
Từ hai cực Hà Nội và TP.HCM, dòng vốn đầu tư đang chuyển dịch mạnh mẽ về Đà Nẵng, hướng về các dự án biểu tượng mới.

Tin cùng chuyên mục

Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
6 giờ trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
13 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
20 giờ trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.