Sóng gió chờ ông Donald Trump ở Davos

19/01/2020 16:05
Sau khi quyết định ở nhà vào năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần tới dự kiến tham dự hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Thụy Sĩ giữa lúc phiên tòa luận tội nhằm vào ông diễn ra tại Thượng viện. Tạp chí Newsweek nhận định ông chủ Nhà Trắng có lẽ là một trong những nhà lãnh đạo gây tranh cãi nhất từng xuất hiện tại sự kiện thường niên này.

Những nhân vật đáng chú ý khác sẽ có mặt tại hội nghị là Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và nhà hoạt động khí hậu trẻ tuổi Greta Thunberg.

Tổng cộng có gần 3.000 đại biểu, quan chức và nhà lãnh đạo đến từ 118 quốc gia tham dự hội nghị diễn ra tại thị trấn Davos từ ngày 21 đến 24-1. Đáng chú ý là Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif đã hủy kế hoạch dự WEF năm nay giữa lúc căng thẳng với Mỹ leo thang sau vụ Washington ra tay ám sát tướng Qasem Soleimani, tư lệnh Lực lượng Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vào đầu năm nay.

Với chủ đề kêu gọi một thế giới gắn kết và bền vững hơn, WEF năm nay sẽ dành nhiều sự quan tâm cho cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu đang ngày một nghiêm trọng. Lập trường hoài nghi của ông Trump về tình trạng toàn cầu ấm dần lên, thể hiện qua quyết định rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, có thể khiến nhà lãnh đạo này trở thành tâm điểm chú ý tại WEF 2020.

Chủ tịch WEF Børge Brende dường như cũng xác nhận điều này khi nói với đài CNBC gần đây rằng ông Trump có lẽ sẽ bị chất vấn về vấn đề biến đổi khí hậu tại các cuộc gặp ở WEF. Theo ông Brende, hầu hết lãnh đạo thế giới nhận ra rằng thế giới phải đẩy mạnh cuộc chiến giảm khí thải carbon trong thập niên 2020.

 Sóng gió chờ ông Donald Trump ở Davos - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thường niên của WEF tại Davos hồi tháng 1-2018Ảnh: Reuters

Sự hiện diện của Tổng thống Zelensky tại WEF cũng đặt ông Trump vào tình thế khó xử bởi nội dung cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa hai nhà lãnh đạo này hồi tháng 7-2019 dẫn đến cuộc điều tra luận tội nhằm vào ông chủ Nhà Trắng của Hạ viện Mỹ.

Các hạ nghị sĩ Đảng Dân chủ cáo buộc ông Trump lạm quyền khi giữ lại khoản viện trợ quân sự gần 400 triệu USD nhằm gây sức ép để Kiev điều tra cựu phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và con trai ông.

Chưa hết, khả năng diễn ra một cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Mỹ và Tổng thống Iraq Barham Salih tại Davos chắc chắn cũng thu hút sự quan tâm của dư luận. Nếu diễn ra, theo đài CBS, đây sẽ là cuộc gặp cấp cao đầu tiên giữa hai nước kể từ khi xảy ra vụ ám sát tướng Soleimani ở Baghdad. Quốc hội Iraq sau đó bỏ phiếu thông qua nghị quyết yêu cầu chấm dứt sự hiện diện của lực lượng quân sự nước ngoài tại nước này, dẫn đến phản ứng mạnh mẽ của Washington.

Thách thức cũng đến từ cuộc gặp dự kiến giữa ông Trump và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tại Davos trong bối cảnh hai đồng minh này căng thẳng về những tranh cãi thương mại.

Theo Reuters, trong số những vấn đề thương mại đang chia rẽ hai bên, nỗi lo tức thì của Washington là kế hoạch áp thuế dịch vụ số của Pháp, bị Mỹ xem là có hại cho các tập đoàn công nghệ Mỹ như Google và Amazon. Washington đã dọa áp thuế lên hàng hóa, dịch vụ của Pháp để trả đũa bước đi này từ Paris, nếu có.

Các chuyên gia thương mại cho hãng tin Reuters biết rằng cuộc chiến thuế Mỹ - Pháp có thể diễn ra sớm nhất là vào cuối tháng 1 do tiến trình đàm phán giữa hai bên không đạt tiến triển.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
4 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
3 giờ trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
9 phút trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
5 phút trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
58 phút trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.