Sóng gió VATO sau "cú nổ 100 triệu USD": Lẹt đẹt 2.000 chuyến/ngày, Founder muốn bán lại 5% cổ phần giá 40 tỷ cho Phương Trang, chuẩn bị ra app mới

13/07/2020 21:55
Những xích mích giữa startup và nhà đầu tư được Founder VATO Nam Trần chia sẻ và gọi là "Cú lừa 100 triệu USD". Qua ảnh chụp email trao đổi, câu chuyện xích mích diễn ra từ năm 2019, sau một thời gian Founder mất quyền kiểm soát sản phẩm…

Trước thềm ngày Cá tháng Tư năm 2018, hàng loạt cơ quan truyền thông đưa tin CTCP Xe khách Phương Trang (Futabus Lines) – doanh nghiệp sở hữu hệ thống xe khách lớn nhất Việt Nam vừa quyết định đầu tư tối thiểu 100 triệu USD để phát triển ứng dụng VATO thông qua việc mua lại ứng dụng Vivu. Đây được nhận định là động thái nhanh và quyết liệt từ phía Phương Trang trong bối cảnh Uber vừa rút khỏi thị trường Đông Nam Á.

Mới đây, Founder VATO Nam Trần đã công khai câu chuyện mâu thuẫn giữa startup và nhà đầu tư Phương Trang trên trang cá nhân, sau thương vụ đầu tư 100 triệu USD và nhóm Founder chỉ giữ lại 5% cổ phần.

Sóng gió VATO sau cú nổ 100 triệu USD: Lẹt đẹt 2.000 chuyến/ngày, Founder muốn bán lại 5% cổ phần giá 40 tỷ cho Phương Trang, chuẩn bị ra app mới - Ảnh 1.

Qua email trao đổi giữa ông Nam và đại diện nhà đầu tư được ông Nam chia sẻ công khai, ông Nam biên email xin ra đi từ tháng 5/2019. Trước câu hỏi của ông Nam về quyền lợi của nhóm sáng lập sau khi rời VATO, đại diện nhà đầu tư cho biết nguyên tắc đầu tiên khi hợp tác hoặc tham gia cổ phần của một công ty là TRÁCH NHIỆM HAY LÃI LỖ ĐỀU PHẢI CHIA THEO TỶ LỆ CỔ PHẦN.

Sóng gió VATO sau cú nổ 100 triệu USD: Lẹt đẹt 2.000 chuyến/ngày, Founder muốn bán lại 5% cổ phần giá 40 tỷ cho Phương Trang, chuẩn bị ra app mới - Ảnh 2.

Ông Nam cũng tiết lộ thông tin tuy là người khai sinh ra sản phẩm, nhưng ông bị tước quyền can thiệp vào sản phẩm. Đồng thời, đề xuất 2 phương án giải quyết quyền lợi:

- Phương án 1: Phương Trang mua lại 5% cổ phần của Founder, nếu tính theo 5% của 2.000 tỷ (100 triệu USD) phía Phương Trang hứa rót vốn sẽ là 100 tỷ, nhưng Founder chỉ đưa giá 40 tỷ đồng, bằng với giá hai bên thỏa thuận ban đầu cho app Vivu cũ. Founder sẽ không còn liên quan gì tới VATO sau đó.

- Phương án 2: Nếu không đạt được thỏa thuận trên, Founder được toàn quyền sử dụng source code và có thể bán cho bất kỳ ai, vì đó là công sức mà Founder xứng đáng được hưởng.

Cũng theo tiết lộ của ông Nam, sau khi VATO về với Phương Trang, kết quả kinh doanh đã thụt lùi: Từ trung bình 5.000 chuyến thành công/ngày, cao điểm lên đến gần 10.000 chuyến, vào thời điểm trao đổi email chỉ còn lẹt đẹt 2.000 chuyến/ngày; Sản phẩm không phát triển thêm được tính năng nào kể từ khi Founder mất quyền kiểm soát phần mềm…

Sóng gió VATO sau cú nổ 100 triệu USD: Lẹt đẹt 2.000 chuyến/ngày, Founder muốn bán lại 5% cổ phần giá 40 tỷ cho Phương Trang, chuẩn bị ra app mới - Ảnh 3.

Trả lời câu hỏi về quyền lợi của Founder khi ra đi, đại diện nhà đầu tư cho biết con số 100 triệu USD là do ông Nam và ông Dũng (ông Nguyễn Trí Dũng - Tổng giám đốc CTCP Xe khách Phương Trang - Futabus) "nổ" trên báo chí. Vị đại diện này cho biết số cổ phần VATO sau khi ra đi của Founder vẫn là 5%, không thay đổi. Tuy nhiên, ông Nam cho rằng với tình trạng VATO như vậy thì ông "ôm" 5% cổ phần không để làm gì.

VATO trước khi bán cho Phương Trang có tên là Vivu, trước nữa có tên Facecar, từng nổi đình nổi đám với chuyện gọi được 1 tỉ USD từ một nhà đầu tư Việt kiều tại Đức. Tuy nhiên, thương vụ 1 tỷ USD không thành. Founder Nam Trần sau đó cũng công khai trên Facebook chuyện nhà đầu tư lừa đảo.

Ứng dụng VATO hiện tại do CTCP Thương mại điện tử Vận Thông (VATO.EC) vận hành. VATO.EC được thành lập tháng 11/2017, với vốn điều lệ 10 tỷ đồng. VATO.EC do CTCP Dịch vụ Chuyển phát nhanh Phương Trang FUTA nắm giữ 90% cổ phần, đại diện pháp luật kiêm Giám đốc là ông Nguyễn Quốc Dũng - người giữ 5% cổ phần của công ty.

Tháng 5/2018, VATO.EC tăng vốn lên 60 tỷ đồng. Ở thời điểm hiện tại, theo đăng ký kinh doanh cập nhật, đại diện pháp luật kiêm Tổng Giám đốc của VATO.EC là ông Lưu Minh Tùng.

Nội dung email trao đổi kéo dài từ 24/5/2019 - 31/5/2019. Thời điểm ông Nam Trần chia sẻ công khai nội dung mâu thuẫn là chiều 13/7/2020, kèm lời khẳng định "hoàn toàn chưa nhận một xu nào từ thương vụ này và cũng không đem con bỏ chợ như những lời đồn đại ác ý của một số người".

Ông Nam cho biết sẽ trở lại với một sản phẩm khác, "không có gì ngăn cản được những đam mê, tâm huyết dành cho startup gọi xe công nghệ". Status của ông Nam đính kèm hashtag viApp, viDriver ở cuối bài, thu hút gần 800 like, 236 bình luận, và 265 chia sẻ sau 2 giờ đồng hồ.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
9 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
9 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
9 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
9 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
10 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.