SSI dự báo KQKD quý 3/2022: Hầu hết DN tăng trưởng mạnh từ mức nền thấp, riêng Hoà Phát dự giảm 80% và chạm đáy lợi nhuận

11/10/2022 09:05
Tập đoàn Hoà Phát (HPG) theo ước tính của SSI Research, lợi nhuận sau thuế trong quý 3/2022 vào khoảng 2,1 nghìn tỷ đồng, giảm 80% so với mức đỉnh trong quý 3/2021.

SSI Research vừa có báo cáo ứớc tính KQKD quý 3/2022 của 26 công ty, trong đó hầu hết các đơn vị dẫn đầu ngành bán lẻ, phân bón, ngân hàng, dầu khí và cảng biển đều tăng trưởng lợi nhuận dương, như FPT, PNJ, DPM, GAS, HAH, GMD…

Ngược lại, 2 công ty sụt giảm lợi nhuận là Hoà Phát (HPG) và PVS.

Hầu hết DN đều tăng trưởng mạnh từ mức nền thấp cùng kỳ năm ngoái

Điểm qua một số doanh nghiệp lớn, tại ngành bán lẻ, SSI Research kỳ vọng CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhận (PNJ) sẽ đạt doanh thu thuần 7,2 nghìn tỷ đồng (tăng 725% so với cùng kỳ) và lợi nhuận ròng 238 tỷ đồng (quý 3/2021 lỗ 160 tỷ đồng). Kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh do nhu cầu vàng trang sức vẫn chưa bị ảnh hưởng bởi áp lực lạm phát, trong khi kết quả kinh doanh quý 3 năm ngoái chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Hay với Digiworld (DGW), đơn vị bán buôn trong mảng ICT, ước LNST quý 3/2022 dự kiến sẽ tăng lên 200 tỷ đồng, tăng 87% so với mức nền so sánh thấp trong cùng kỳ năm ngoái, khi lợi nhuận của DGW chịu ảnh hưởng bởi các biện pháp giãn cách xã hội. Đặc biệt, lợi nhuận ròng quý 3/2022 tăng 45% so với quý 2/2022, nhờ doanh thu bán máy tính xách tay cao hơn.

Cũng tăng trưởng mạnh từ mức nền thấp cùng kỳ năm ngoái, “ông lớn” ngành hàng không ACV – kỳ vọng lợi nhuận trước thuế vào khoảng 1,4 nghìn tỷ đồng trong quý 3/2022, so với mức lỗ trước thuế là 888 tỷ đồng trong quý 3 năm 2021, nhưng thấp hơn lợi nhuận trước thuế 3,2 nghìn tỷ đồng trong quý 2/2022. Sở dĩ có sự cải thiện như vậy so với cùng kỳ là do năm ngoái, Việt Nam đã triển khai các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt tại các thành phố trọng điểm, trong khi quý 3/2022 nền kinh tế đã mở cửa hoàn toàn. Trong quý này, công ty không thu được nhiều lợi nhuận từ việc đồng JPY giảm giá, trong khi quý 2/2022 đã ghi nhận 1,5 nghìn tỷ đồng.

Liên tục hưởng lợi từ thị trường, Đạm Phú Mỹ (DPM) dự kiến tiếp tục tăng trưởng trong quý 3 với LNST ước tính đạt 1 nghìn tỷ đồng (tăng 60% so với cùng kỳ) nhờ giá urê trên thị trường cao. Tuy nhiên, lợi nhuận ròng trong quý 3/2022 giảm 22% so với quý trước do sản lượng tiêu thụ giảm và giá bán bình quân thấp hơn.

Cũng tăng trưởng liên tiếp và đạt đỉnh lợi nhuận vào quý 2/2022, Tập đoàn Hoá Chất Đức Giang (DGC) ước LNST quý 3 đạt 1,4 nghìn tỷ đồng (tăng 187% so với cùng kỳ), nhờ giá bán tăng trên tất cả các sản phẩm. Dù vậy, lợi nhuận quý 3/2022 giảm so với mức đỉnh hình thành trong quý 2/2022 (1,9 nghìn tỷ đồng).

Lợi nhuận của HPG có thể chạm đáy trong quý 3/2022 và phục hồi từ quý 4

Chiều ngược lại, Tập đoàn Hoà Phát (HPG) theo ước tính của SSI Research, lợi nhuận sau thuế trong quý 3/2022 vào khoảng 2,1 nghìn tỷ đồng, giảm 80% so với mức đỉnh trong quý 3/2021. Sự sụt giảm của lợi nhuận trong quý này so với cùng kỳ năm ngoái là do giá thép giảm, đặc biệt là giá thép HRC giảm 32% so với cùng kỳ năm trước, giá than cốc cao và lỗ tỷ giá do đồng VND giảm giá 2,5% so với USD.

Trên thị trường, HPG cũng là cái tên được nhắc nhiều nhất thời gian gần đây khi liên tục giảm giá trị cổ phiếu về mức 1x.

SSI dự báo KQKD quý 3/2022: Hầu hết DN tăng trưởng mạnh từ mức nền thấp, riêng Hoà Phát dự giảm 80% và chạm đáy lợi nhuận - Ảnh 1.

Giới phân tích kỳ vọng lợi nhuận của HPG có thể chạm đáy trong quý 3/2022 và phục hồi từ quý 4 (tăng trưởng so với quý trước), mặc dù Công ty có thể tiếp tục ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận âm (so với cùng kỳ năm liền trước) cho đến quý 1/2023.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
9 phút trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
28 phút trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
3 giờ trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
4 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
5 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.