SSI Research: Bị hoãn do Covid-19, Nam Long sẽ bán 4 dự án trong quý 4/2021, doanh số 2021 ước đạt 9.000 tỷ đồng

28/10/2021 09:24
Trong quý 3/2021 do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều chủ đầu tư đã không thể tổ chức các sự kiện bán hàng cho nhiều dự án. Nam Long (NLG) theo đó đã tạm hoãn việc mở bán dự án Mizuki và bàn giao sản phẩm của dự án Akari.

CTCP Đầu tư Nam Long (NLG) đã công bố BCTC quý 3/2021 với tổng doanh thu giảm 78% so với cùng kỳ, chủ yếu do thiếu hoạt động bàn giao bật động sản. Dù vậy, LNST Công ty vẫn tăng 813% so với cùng kỳ do ghi nhận khoản lãi tài chính 361 tỷ đồng từ hợp nhất dự án Southgate.

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2021, LNST của cổ đông công ty mẹ (NPATMI) đạt 709 tỷ đồng (tăng 240% so với cùng kỳ), thực hiện được 62% kế hoạch cả năm.

Ghi nhận tại báo cáo phân tích mới, SSI Research cho biết trong quý 3/2021 do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều chủ đầu tư đã không thể tổ chức các sự kiện bán hàng cho nhiều dự án. NLG theo đó đã tạm hoãn việc mở bán dự án Mizuki và bàn giao sản phẩm của dự án Akari.

Như vậy sang quý 4, NLG dự kiến sẽ tiếp tục bán 4 dự án, trong đó dự án có giá trị nhất là dự án Izumi, gồm 275 căn nhà phố/biệt thự có giá trị khoảng 2.000 tỷ đồng trong tháng 11. Ước tính bởi SSI Research, doanh số năm 2021 của NLG sẽ đạt khoảng 9.000 tỷ đồng.

Về chỉ tiêu tài chính, do chậm trễ bàn giao dự án Akari, SSI Research ước tính doanh thu thuần NLG vào khoảng 2.100 tỷ đồng, NPATMI dự đạt 1.100 tỷ đồng – vẫn tăng 28% nhờ việc đánh giá lại dự án Southgate.

Ngoài ra, NLG cũng tăng giá bán cho dự án lớn Waterfront Izumi. Theo SSI Research, tổng GDV của dự án này đã tăng 35-40% so với ước tính trước, và bắt kịp các sản phẩm của công ty khác như Aqua City của Novaland (50-55 triệu đồng/m2).

SSI Research: Bị hoãn do Covid-19, Nam Long sẽ bán 4 dự án trong quý 4/2021 với doanh số ước đạt 9.000 tỷ đồng - Ảnh 1.
SSI Research: Bị hoãn do Covid-19, Nam Long sẽ bán 4 dự án trong quý 4/2021 với doanh số ước đạt 9.000 tỷ đồng - Ảnh 2.

Từ năm 2022, doanh thu của NLG sẽ được hỗ trợ bởi việc bàn giao nhiều dự án đang triển khai. Cụ thể, tổng doanh thu từ dự án Akari kỳ vọng mang về 2.900 tỷ đồng, trong khi 2 dự án mới là Waterfront và Nam Long Cần Thơ sẽ bắt đầu bàn giao nhà vào cuối năm 2022, với giá trị dự kiến hơn 800 tỷ đồng.

Ngược lại, 2 dự án Paragon và VSIP của NLG sẽ tạm hoãn vì Công ty có thể sẽ ưu tiên nguồn lực cho 3 dự án gồm: Waterpoint, Waterfront và Nam Long Cần Thơ. Trong khi đó, doanh thu từ xây dựng và các dịch vụ khác sẽ ổn định do khối lượng công việc của Waterfront và Nam Long Cần Thơ sẽ bù đắp được khối lượng công việc còn lại của 2 dự án Akari và Mizuki.

SSI Research: Bị hoãn do Covid-19, Nam Long sẽ bán 4 dự án trong quý 4/2021 với doanh số ước đạt 9.000 tỷ đồng - Ảnh 3.

Với nhiều dự án đang được triển khai cùng lúc, yêu cầu về vốn của NLG là rất cần thiết. Năm 2021, Công ty đã huy động vốn thành công thông qua phương thức phát hành cổ phiếu và trái phiếu, với tổng giá trị lên đến 3.000 tỷ đồng.

Đầu tháng 9 vừa qua, NLG đã hoàn tất đợt chào bán 60 triệu cổ phiếu. Sau khi trừ đi chi phí, tổng số tiền thu ròng NLG nhận về là 1.996,5 tỷ đồng. Trong đó, có 14 nhà đầu tư trong nước mua vào hơn 50% giá trị lô chào bán, đa số là ban lãnh đạo và công ty liên quan. Gần 50% giá trị còn lại được các quỹ ngoại mua vào.

Mới đây, Công ty tiếp tục chốt phương án phát hành gần 38 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông, trả cổ tức và thưởng lãnh đạo ESG. Thời gian thực hiện dự kiến trong năm nay, sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận.

SSI Research: Bị hoãn do Covid-19, Nam Long sẽ bán 4 dự án trong quý 4/2021 với doanh số ước đạt 9.000 tỷ đồng - Ảnh 4.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
7 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
7 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
6 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
6 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
6 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu sang Trung Quốc lao dốc, Mỹ tăng mạnh đưa 'vàng trắng' vào Việt Nam, nước ta tiêu thụ đứng thứ 3 thế giới
2 ngày trước
Mỹ duy trì là nhà cung cấp số 1 của Việt Nam trong năm 2025 ở mặt hàng này.
Café Amazon đã chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam?
22/11/2025 06:51
Sau 5 năm hoạt động, Café Amazon "âm thầm" rời thị trường Việt Nam mà không có một thông tin công khai nào!
Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc, Mỹ tăng mạnh đưa một mặt hàng vào Việt Nam, giá cực rẻ
10/11/2025 09:28
Lượng nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam đang tăng hơn 100%.
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.