Sử dụng 38 tài khoản khác nhau để thao túng giá cổ phiếu HID, một cá nhân vừa bị phạt 550 triệu đồng

02/09/2018 10:47
Căn cứ kết quả xác minh của Cơ quan công an, hậu quả do hành vi thao túng cổ phiếu của ông Nguyễn Minh Tuấn gây ra chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ông Nguyễn Minh Tuấn, địa chỉ tại Tổ dân phố Trù 1, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Căn cứ kết quả kiểm tra của UBCKNN và kết quả xác minh của Cơ quan công an cho thấy, ông Nguyễn Minh Tuấn đã thực hiện hành vi thao túng cổ phiếu HID của CTCP Đầu tư và Tư vấn Hà Long (nay là Công ty cổ phần Halcom Việt Nam), vi phạm quy định một số điều của Luật Chứng khoán và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chứng khoán.

Cụ thể: ông Nguyễn Minh Tuấn đã sử dụng 02 tài khoản của mình và 36 tài khoản đứng tên người khác mở tại 08 công ty chứng khoán để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá cổ phiếu HID trong khoảng thời gian từ ngày 01/08/2016 đến 30/03/2017.

Căn cứ kết quả xác minh của Cơ quan công an, hậu quả do hành vi thao túng cổ phiếu HID của ông Nguyễn Minh Tuấn gây ra chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 181C - Bộ Luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009. 

Ngày 31/08/2018, UBCKNN ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Minh Tuấn số tiền 550 triệu đồng do căn cứ kết quả kiểm tra và các tài liệu có trong hồ sơ, xem xét tính toán số lợi bất hợp pháp từ việc thực hiện hành vi vi phạm cho thấy không có số lợi bất hợp pháp từ hành vi vi phạm của Ông Nguyễn Minh Tuấn.

Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 31/08/2018.

Trên thị trường, tính từ thời điểm ông Tuấn bắt đầu thao túng, giá cổ phiếu HID ngày 1/8/2016 quanh mức 13.200 đồng/cổ phiếu (giá đã điều chỉnh), đã tăng mạnh, đặc biệt giai đoạn tháng 12/2016 đã lên đến đỉnh xấp xỉ 30.000 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên sau đó HID giảm mạnh, đánh dấu bằng chuỗi 9 phiên giảm sàn liên tiếp và đến ngày 30/3/2017 giá cổ phiếu HID chỉ còn chưa đến 5.000 đồng/cổ phiếu với chuỗi một loạt các phiên giảm sàn.

Sử dụng 38 tài khoản khác nhau để thao túng giá cổ phiếu HID, một cá nhân vừa bị phạt 550 triệu đồng - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu HID trong 3 năm gần đây.

Lần gần đây nhất một cá nhân sống tại Hà Nội, ông Nguyễn Quang Vịnh đã sử dụng 12 tài khoản để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu của Công ty cổ phần Vinaconex 21 (mã chứng khoán V21). Ông Vịnh cũng bị UBCKNN phạt 550 triệu đồng.

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
7 giờ trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
7 giờ trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
7 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
9 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
9 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.