Sử dụng tiền từ thiện để tranh cử, Tổng thống Trump phải nộp phạt 2 triệu USD

08/11/2019 10:14
Toà án New York cáo buộc rằng quỹ từ thiện Trump Foundation đã tổ chức một buổi gây quỹ trên truyền hình ở Iowa, nhưng cuối cùng lại được sử dụng cho mục đích chính trị chứ không phải từ thiện.

Vụ kiện bắt đầu từ tháng 6/2018. Văn phòng Tổng chưởng lý New York khẳng định người điều hành các quỹ đã vi phạm luật hoạt động từ thiện New York. Mới đây, một thẩm phán ở New York đã yêu cầu Tổng thống Donald Trump trả 2 triệu USD tiền bồi thường, sau khi ông thừa nhận sử dụng tiền trong quỹ từ thiện cho mục đích chính trị trong chiến dịch tranh cử năm 2016.

Khoản tiền dàn xếp này được đưa ra dựa trên cáo buộc trước đó của toà án New York, rằng quỹ từ thiện Trump Foundation đã tổ chức một buổi gây quỹ trên truyền hình ở Iowa, nhưng cuối cùng lại được sử dụng cho mục đích chính trị chứ không phải từ thiện. Trước đó, ông Trump đã lập luận rằng vụ kiện này mang động cơ chính trị, nhưng ý kiến này đã bị loại bỏ khi thẩm phán bác bỏ yêu cầu không thực hiện vụ kiện của Tổng thống. 

Ông Trump chia sẻ trên Twitter hôm thứ Năm: "Tôi là người duy nhất, có lẽ là người duy nhất từ trước đến nay - có thể đưa số tiền lớn để làm từ thiện (19 triệu USD) - bị phạt và đối mặt với sự phản đối mang động cơ chính trị tại New York."

Mới đây, Tổng chưởng lý New York - Letitia James, một thành viên đảng Dân chủ, cho biết rằng bà đã đạt được một loạt thoả thuận với ông Trump và quỹ từ thiện của ông, để giải quyết những lời cáo buộc của bang New York mà không cần xét xử. Theo các thoả thuận, ông Trump "thừa nhận đã sử dụng khoản tiền trong quỹ Trump Foundation vì mục đích cá nhân."

Ông Trump cũng đồng ý hạn chế thực hiện những dịch vụ từ thiện trong tương lai và sẽ cảnh báo cho văn phòng của bà James nếu ông triển khai một hoạt động từ thiện khác. Thoả thuận dàn xếp cũng yêu cầu các con của Tổng thống bắt buộc tuân thủ những gì đã cam kết, gồm Donald Trump Jr., Ivanka Trump, và Eric Trump.

Bà James trước đó đã đạt được một thoả thuận với ông Trump rằng ông sẽ phải đóng cửa quỹ và tổng tài sản 1,78 triệu USD các tổ chức từ thiện, tổ chức phi lợi nhuận mà văn phòng của bà lựa chọn. Ông Trump đồng ý hoàn trả 11.525 USD cho quỹ vì sử dụng để mua các mặt hàng tại một cuộc đấu giá từ thiện.

Trước đó, New York đã yêu cầu ông Trump phải trả 2,8 triệu USD cùng tiền lãi. Tuy nhiên, thẩm phán Toà án Tối cao New York - Saliann Scarpulla, cho biết rằng số tiền thấp hơn sẽ là hợp lý bởi khoản tiền được sử dụng không đúng cách trong chiến dịch của ông Trump cuối cùng vẫn đi đến các hoạt động từ thiện. Nói về thoả thuận của ông Trump với bà James, thẩm phán cũng bác bỏ yêu cầu của bang New York về việc Tổng thống phải trả hơn 5 triệu USD để bồi thường thiệt hại.

Văn phòng luận sư của Alan Futerfas, đại diện cho gia đình ông Trump và quỹ từ thiện trong vụ kiện này, đã thay mặt phát ngôn viên của Trump Foundation đưa ra tuyên bố. Văn phòng cho biết theo lệnh của toà án thì mục đích cơ bản của khoản bồi thường này vẫn là quyên góp, nên số tiền vẫn sẽ được sử dụng vì mục đích từ thiện.

Theo tuyên bố của văn phòng luật sư: "Về việc bác bỏ yêu cầu không thoả đáng của các luật sư, chúng tôi rất vui vì toà án công nhận rằng mọi khoản tiền được Trump Foundation gây quỹ đã được mang đến cho những người đang gặp khó khăn nhiều nhất. Hiện tại, vấn đề này đã được giải quyết, Trump Foundation tự hào vì đã đóng góp nhiều hơn.

Theo tuyên bố của Trump Foundation, quỹ này đã quyên góp hơn 19 triệu USD cho hàng trăm tổ chức từ thiện. 9 triệu USD trong tổng số đó đến trực tiếp từ ông Trump - với khối tài sản ròng 3 tỷ USD. 

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
8 phút trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
27 phút trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
3 giờ trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
4 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
5 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.