Sử dụng tiền từ thiện để tranh cử, Tổng thống Trump phải nộp phạt 2 triệu USD

08/11/2019 10:14
Toà án New York cáo buộc rằng quỹ từ thiện Trump Foundation đã tổ chức một buổi gây quỹ trên truyền hình ở Iowa, nhưng cuối cùng lại được sử dụng cho mục đích chính trị chứ không phải từ thiện.

Vụ kiện bắt đầu từ tháng 6/2018. Văn phòng Tổng chưởng lý New York khẳng định người điều hành các quỹ đã vi phạm luật hoạt động từ thiện New York. Mới đây, một thẩm phán ở New York đã yêu cầu Tổng thống Donald Trump trả 2 triệu USD tiền bồi thường, sau khi ông thừa nhận sử dụng tiền trong quỹ từ thiện cho mục đích chính trị trong chiến dịch tranh cử năm 2016.

Khoản tiền dàn xếp này được đưa ra dựa trên cáo buộc trước đó của toà án New York, rằng quỹ từ thiện Trump Foundation đã tổ chức một buổi gây quỹ trên truyền hình ở Iowa, nhưng cuối cùng lại được sử dụng cho mục đích chính trị chứ không phải từ thiện. Trước đó, ông Trump đã lập luận rằng vụ kiện này mang động cơ chính trị, nhưng ý kiến này đã bị loại bỏ khi thẩm phán bác bỏ yêu cầu không thực hiện vụ kiện của Tổng thống. 

Ông Trump chia sẻ trên Twitter hôm thứ Năm: "Tôi là người duy nhất, có lẽ là người duy nhất từ trước đến nay - có thể đưa số tiền lớn để làm từ thiện (19 triệu USD) - bị phạt và đối mặt với sự phản đối mang động cơ chính trị tại New York."

Mới đây, Tổng chưởng lý New York - Letitia James, một thành viên đảng Dân chủ, cho biết rằng bà đã đạt được một loạt thoả thuận với ông Trump và quỹ từ thiện của ông, để giải quyết những lời cáo buộc của bang New York mà không cần xét xử. Theo các thoả thuận, ông Trump "thừa nhận đã sử dụng khoản tiền trong quỹ Trump Foundation vì mục đích cá nhân."

Ông Trump cũng đồng ý hạn chế thực hiện những dịch vụ từ thiện trong tương lai và sẽ cảnh báo cho văn phòng của bà James nếu ông triển khai một hoạt động từ thiện khác. Thoả thuận dàn xếp cũng yêu cầu các con của Tổng thống bắt buộc tuân thủ những gì đã cam kết, gồm Donald Trump Jr., Ivanka Trump, và Eric Trump.

Bà James trước đó đã đạt được một thoả thuận với ông Trump rằng ông sẽ phải đóng cửa quỹ và tổng tài sản 1,78 triệu USD các tổ chức từ thiện, tổ chức phi lợi nhuận mà văn phòng của bà lựa chọn. Ông Trump đồng ý hoàn trả 11.525 USD cho quỹ vì sử dụng để mua các mặt hàng tại một cuộc đấu giá từ thiện.

Trước đó, New York đã yêu cầu ông Trump phải trả 2,8 triệu USD cùng tiền lãi. Tuy nhiên, thẩm phán Toà án Tối cao New York - Saliann Scarpulla, cho biết rằng số tiền thấp hơn sẽ là hợp lý bởi khoản tiền được sử dụng không đúng cách trong chiến dịch của ông Trump cuối cùng vẫn đi đến các hoạt động từ thiện. Nói về thoả thuận của ông Trump với bà James, thẩm phán cũng bác bỏ yêu cầu của bang New York về việc Tổng thống phải trả hơn 5 triệu USD để bồi thường thiệt hại.

Văn phòng luận sư của Alan Futerfas, đại diện cho gia đình ông Trump và quỹ từ thiện trong vụ kiện này, đã thay mặt phát ngôn viên của Trump Foundation đưa ra tuyên bố. Văn phòng cho biết theo lệnh của toà án thì mục đích cơ bản của khoản bồi thường này vẫn là quyên góp, nên số tiền vẫn sẽ được sử dụng vì mục đích từ thiện.

Theo tuyên bố của văn phòng luật sư: "Về việc bác bỏ yêu cầu không thoả đáng của các luật sư, chúng tôi rất vui vì toà án công nhận rằng mọi khoản tiền được Trump Foundation gây quỹ đã được mang đến cho những người đang gặp khó khăn nhiều nhất. Hiện tại, vấn đề này đã được giải quyết, Trump Foundation tự hào vì đã đóng góp nhiều hơn.

Theo tuyên bố của Trump Foundation, quỹ này đã quyên góp hơn 19 triệu USD cho hàng trăm tổ chức từ thiện. 9 triệu USD trong tổng số đó đến trực tiếp từ ông Trump - với khối tài sản ròng 3 tỷ USD. 

Tin mới

Lạm phát Mỹ bất ngờ giảm mạnh: Giới chuyên gia đồng loạt cảnh báo 'đây không phải tín hiệu đáng mừng'
11 giờ trước
Chỉ số lạm phát của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 11, mang đến một tia hy vọng về xu hướng hạ nhiệt giá cả. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế khuyến cáo không nên quá lạc quan với số liệu này.
Nam shipper mang con gái nhỏ đi giao 43 đơn/ngày: Sự thật phía sau khiến dân mạng phẫn nộ
11 giờ trước
Một người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội tại Trung Quốc sở hữu hơn 400.000 người theo dõi đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi bị phát hiện bịa đặt câu chuyện đời tư nhằm tạo hình ảnh người cha đơn thân nghèo khó, qua đó kiếm tiền từ mạng xã hội.
Ngày mai, Hà Nội sẽ khởi công tuyến metro dài gần 40km, hơn 72.000 tỷ đồng kết nối ngoại ô đến trung tâm Thành phố
11 giờ trước
Dự kiến sáng 19/12, TP Hà Nội sẽ khởi công Tuyến đường sắt đô thị số 5, Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc với tổng mức đầu tư trên 72.000 tỷ đồng.
Một thế hệ vô hình
10 giờ trước
Bên dưới bề mặt trấn an đó là một sự xói mòn lặng lẽ.
Ngày mai, Sun Group sẽ chính thức khởi công tuyến metro 9.000 tỷ đồng, dài gần 18km ở đặc khu lớn nhất Việt Nam
10 giờ trước
Ngày mai (19/12), UBND tỉnh An Giang và Tập đoàn Sun Group sẽ khởi công tuyến tàu điện đô thị (LRT) đầu tiên tại Phú Quốc.

Tin cùng chuyên mục

Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
3 giờ trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.
Bão giá linh kiện, tín đồ của Apple sắp chịu thiệt thế nào khi mua iPhone?
15 giờ trước
Người dùng công nghệ, đặc biệt là các tín đồ của Apple, đang đứng trước khả năng phải móc hầu bao nhiều hơn trong những năm tới. Nguyên nhân không đến từ thiết kế hay công nghệ đột phá, mà bắt nguồn từ một “cơn bão” ít được chú ý hơn: giá chip nhớ toàn cầu đang leo thang mạnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
1 ngày trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
14/12/2025 04:23
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.