SUV dưới 1 tỷ tại Việt Nam: 2 mẫu xe bỏ xa đối thủ, khách Việt thích xe trung tính?

20/11/2024 11:27
Mazda CX-5 và Ford Territory, 2 mẫu xe có thiết kế trung tính nhất phân khúc SUV cỡ D đang “tách top” về doanh số so với các đối thủ.

Trong tháng thứ 2 ưu đãi giảm 50% phí trước bạ cho xe sản xuất, lắp ráp trong nước, một số mẫu xe nhanh chóng tận dụng thời cơ để tăng tốc doanh số. 2 trong số này thuộc nhóm crossover cỡ D, gồm Mazda CX-5 và Ford Territory.

Cụ thể, Mazda CX-5 ghi nhận doanh số 2.008 xe, xếp thứ 2 toàn thị trường. Trong khi đó, Ford Territory cũng tăng mạnh doanh số lên 1.173 xe. Cộng dồn 10 tháng đầu năm, Mazda CX-5 đã đạt hơn 11.200 xe, bỏ xa các đối thủ còn lại và nhiều khả năng sẽ trở thành “vua phân khúc” trong năm thứ 2 liên tiếp.

SUV dưới 1 tỷ tại Việt Nam: 2 mẫu xe bỏ xa đối thủ, khách Việt thích xe trung tính? - Ảnh 1

Ford Territory, trong khi đó, cũng đã kịp bán ra hơn 6.200 xe, tạo cách biệt khoảng hơn 1.000 xe so với đối thủ đứng thứ 3 là Honda CR-V.

2 mẫu xe Hàn trong phân khúc này là Hyundai Tucson và Kia Sportage tỏ ra yếu thế hơn khi đạt doanh số lần lượt hơn 4.000 xe và hơn 2.300 xe, cộng dồn 10 tháng. Cái tên còn lại là Mitsubishi Outlander thì chưa khi nào đủ sức cạnh tranh.

Nhìn vào dải xe ở phân khúc crossover cỡ C, phần nào thấy được “gu” chọn xe của người Việt giai đoạn này. Cả Mazda CX-5 và Ford Territory đều có thiết kế trung tính, phù hợp với cả khách nam và nữ. 2 mẫu xe này cũng có giá bán tương đối “dễ chịu”.

Mazda CX-5 được chào bán chỉ từ 749 triệu đến 829 triệu trong khi Ford Territory là từ 799 triệu nhưng đang được ưu đãi giảm thêm 50% phí trước bạ (ngoài việc giảm phí trước bạ từ Nhà nước).

SUV dưới 1 tỷ tại Việt Nam: 2 mẫu xe bỏ xa đối thủ, khách Việt thích xe trung tính? - Ảnh 2

Mazda CX-5 sẽ lại là "vua" phân khúc crossover cỡ C tại Việt Nam.

Honda CR-V được xem là mẫu xe “có gu” nhất phân khúc sau bản nâng cấp vào cuối năm ngoái khi bổ sung cả bản AWD hay động cơ hybrid. Tuy nhiên, giá bán cao vẫn là trở ngại đối với người tiêu dùng khi giá khởi điểm của mẫu xe này cán mốc trên 1 tỷ đồng, cao nhất lên tới gần 1,3 tỷ.

Sự yếu thế của Hyundai Tucson và Kia Sportage ở phân khúc này cũng phần nào phản ánh sự hụt hơi của xe Hàn so với xe Nhật tại thị trường Việt Nam giai đoạn gần đây.

Giờ đây, xe Hàn gần như chỉ còn chiếm ưu thế ở phân khúc giá rẻ nhất thị trường là hatchback cỡ A. Ở nhiều phân khúc quan trọng khác, các mẫu xe từ Hyundai, Kia đều không còn nắm vị thế dẫn đầu thị trường.

Tin mới

Đằng sau cuộc đua lãi suất ngân hàng
2 giờ trước
Mặt bằng lãi suất huy động tại các ngân hàng bước sang tháng 2 này vẫn duy trì xu hướng đi lên. Theo nhận định của các chuyên gia, đà tăng hiện nay không còn mang tính thời điểm mà đang dần trở thành một xu hướng mang tính cấu trúc của thị trường tiền tệ.
Bí ẩn Bermuda hé lộ lực kỳ lạ dưới đáy biển
2 giờ trước
Một giả thuyết mới cho rằng khí methane từng phun trào dưới đáy biển Bermuda Triangle có thể gây ra hàng loạt vụ mất tích bí ẩn.
'Trả lại mồ hôi nước mắt của chúng tôi' - Tiếng khóc xé lòng của nạn nhân vụ sập app đầu tư vàng, mất trắng hơn 5 tỷ đồng sau 1 đêm
2 giờ trước
Đây chỉ là một trong số hàng chục nghìn nhà đầu tư mất trắng sau 1 đêm vì JWR, với tổng số tiền ước tính vượt quá 10 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1,4 tỷ USD).
Lợi nhuận của Hóa chất Đức Giang 'bốc hơi' 17% trong quý 4/2025, thấp nhất trong 17 quý
2 giờ trước
Tại thời điểm ngày 31/12/2025, tổng tài sản của Hóa chất Đức Giang đạt 19.550 tỷ đồng, tăng hơn 23% so với đầu năm. Trong đó, tiền và các khoản tiền gửi ngân hàng đạt 13.105 tỷ đồng, chiếm khoảng 67% tổng tài sản và tăng trên 20% so với đầu kỳ.
Nóng: Một 'ông lớn' công nghệ sắp sa thải 30.000 nhân sự, hiện đang nợ 100 tỷ USD
46 phút trước
Động thái diễn ra trong bối cảnh chi phí leo thang từ chiến lược mở rộng các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) đang gây áp lực nặng nề lên tình hình tài chính của công ty.

Tin cùng chuyên mục

Trung Quốc ra mắt sản phẩm khiến thế giới choáng váng: Có thân nhiệt y như con người, giá không dưới 4 tỷ
4 phút trước
Không phải ai cũng có thể sở hữu sản phẩm này.
"Chiêu trò" lừa đảo vé máy bay Tết qua mạng
20 giờ trước
Hãng hàng không Vietnam Airlines khuyến nghị hành khách mua vé qua kênh chính thức dịp cao điểm Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Địa phương miền núi của Việt Nam có chè ngon nức tiếng, giá trên 100 triệu đồng/kg
1 ngày trước
Sản phẩm này được nuôi dưỡng trong 10 năm, được tinh luyện trong lò than, nên hương thơm ngọt, hòa quyện giữa hương trà, hương cà phê.
Mỹ càng làm khó, quốc gia này lại càng mạnh: Sở hữu 3/20 nhà sản xuất chip bán dẫn hàng đầu thế giới, doanh thu gần 50 tỷ USD
1 ngày trước
Sự vươn lên của ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc xuất phát từ những lệnh hạn chế của chính quyền Mỹ. Tính đến hết năm 2025, quốc gia này đã sở hữu 3 công ty chip hàng đầu thế giới.