Tài khoản chứng khoán mở mới của nhà đầu tư trong nước xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2

04/08/2022 14:43
Số tài khoản mở mới giảm mạnh trong bối cảnh thanh khoản thị trường cũng xuống đáy trong tháng 7 vừa qua với giá trị khớp lệnh bình quân trên HoSE chỉ còn khoảng 10.000 tỷ đồng/phiên, thấp nhất trong khoảng 2 năm trở lại đây.

Theo số liệu từ Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), nhà đầu tư trong nước đã mở mới 199.128 tài khoản chứng khoán trong tháng 7, giảm 57% so với tháng trước. Đây là lần thứ 2 số tài khoản mở mới trong nước xuống dưới 200.000 đơn vị, lần gần nhất là vào tháng 2/2022 thời điểm trùng với dịp nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày.

Tài khoản chứng khoán mở mới của nhà đầu tư trong nước xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2 - Ảnh 1.

Nhà đầu tư cá nhân tiếp tục là nòng cốt khi mở mới 198.988 tài khoản bên cạnh 140 tài khoản đến từ nhà đầu tư tổ chức. Mặt khác, trong tháng 7 vừa qua, nhà đầu tư cá nhân trong nước còn đóng 3.279 tài khoản. Tính đến cuối kỳ, số tài khoản nhà đầu tư cá nhân trong nước đạt 6,3 triệu tài khoản. Lũy kế 7 tháng đầu năm, nhà đầu tư trong nước mở mới hơn 2 triệu tài khoản chứng khoán, vượt xa con số cả năm 2021 (1,53 triệu tài khoản).

Cùng với lượng tài khoản mở mới giảm mạnh, giao dịch trên thị trường cũng ảm đạm hơn trong tháng 7 vừa qua. Thanh khoản bình quân của 3 sàn giảm 24% so với tháng trước và giảm 45,7% so với cùng kỳ xuống còn 13.444 tỷ đồng. Trong đó, riêng giá trị khớp lệnh trên HoSE đã xuống sát ngưỡng 10.000 tỷ đồng/phiên, thấp nhất trong khoảng 2 năm trở lại đây.

Tài khoản chứng khoán mở mới của nhà đầu tư trong nước xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2 - Ảnh 2.

Thanh khoản thị trường suy giảm có thể do hoạt động tín dụng bị dần chặt hơn, đặc biệt đối với một số lĩnh vực rủi ro cao như chứng khoán. Các nhà đầu tư cũng giảm tỷ trọng vay ký quỹ một cách triệt để nhằm tránh rủi ro bị ép bán trong bối cảnh thị trường không thuận lợi. Dư nợ margin trên toàn thị trường thời điểm 30/6 ước tính đã giảm khoảng 42.000 tỷ so với cuối quý 1 xuống còn khoảng 140.000 tỷ đồng.

Trái với sự hạ nhiệt của làn sóng nhà đầu tư trong nước, khối ngoại lại rất tích cực trong tháng 7 với 434 tài khoản được mở mới, tăng mạnh so với tháng trước và là con số cao nhất kể từ tháng 11 năm ngoái. Dù vậy, nhà đầu tư nước nước ngoài lại bất ngờ quay đầu bán ròng 1.000 tỷ đồng trong đó riêng giá trị bán ròng trên HoSE vào khoảng hơn 400 tỷ đồng. Trước đó, khối ngoại đã mua ròng liên tục trong 3 tháng của quý 2 với tổng giá trị hơn 10.000 tỷ đồng.

Thanh khoản xuống đáy trong tháng 7 cùng động thái bán ròng từ phía khối ngoại có thể đến từ tâm lý chờ đợi của nhà đầu tư trước quyết định quan trọng của Fed trong kỳ họp vào cuối tháng 7. Việc tăng lãi suất thêm 0,75 điểm % không nằm ngoài dự báo trước đó kèm theo những động thái cho thấy khả năng giảm tốc độ siết chặt tiền tệ đã hỗ trợ tích cực đến tâm lý thị trường.

Thực tế, trong 3 phiên đầu tháng 8, thanh khoản thị trường đã được cải thiện đáng kể so với giai đoạn trước với giá trị khớp lệnh trên HoSE duy trì trên mức 15.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó, khối ngoại liên tục mua ròng hàng trăm tỷ đồng mỗi phiên cũng phần nào củng cố niềm tin của nhà đầu tư về triển vọng của thị trường chứng khoán.

https://cafef.vn/tai-khoan-chung-khoan-mo-moi-cua-nha-dau-tu-trong-nuoc-xuong-muc-thap-nhat-ke-tu-thang-2-20220804134724891.chn

Tin mới

Đề xuất phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động” cho ông Johnathan Hạnh Nguyễn
10 giờ trước
Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến Nhân dân đối với việc đề nghị phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động” cho ông Nguyễn Hạnh (Johnathan Hạnh Nguyễn), Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn IPPG.
Giá bạc lại phá đỉnh lịch sử
50 phút trước
Giá bạc hôm nay trong nước và thế giới lại lập đỉnh mới.
Đặt ra một quy tắc ngầm nghiêm ngặt, ngành bán dẫn Trung Quốc sắp vượt mặt Hàn Quốc trong vài năm tới
2 giờ trước
Với quy tắc này, hàng loạt sản phẩm bán dẫn của Hàn Quốc đang bị các nhà sản xuất nội địa của Trung Quốc âm thầm thay thế.
Chính thức: EU công bố bãi bỏ lệnh cấm xe động cơ đốt trong vào năm 2035
2 giờ trước
Ủy ban châu Âu (EC) bãi bỏ lệnh cấm xe động cơ đốt trong từ 2035, cho phép bán tiếp xe hybrid sau áp lực cạnh tranh ngành ô tô, đánh dấu bước lùi trong hành trình xanh hóa.
Ukraine và 34 nước lập ủy ban đặc biệt
2 giờ trước
Ukraine cùng 34 quốc gia nhất trí lập ủy ban quốc tế tiếp nhận yêu cầu bồi thường thiệt hại do xung đột với Nga, song nguồn tài chính vẫn chưa rõ.

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu sang Trung Quốc lao dốc, Mỹ tăng mạnh đưa 'vàng trắng' vào Việt Nam, nước ta tiêu thụ đứng thứ 3 thế giới
3 ngày trước
Mỹ duy trì là nhà cung cấp số 1 của Việt Nam trong năm 2025 ở mặt hàng này.
Café Amazon đã chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam?
22/11/2025 06:51
Sau 5 năm hoạt động, Café Amazon "âm thầm" rời thị trường Việt Nam mà không có một thông tin công khai nào!
Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc, Mỹ tăng mạnh đưa một mặt hàng vào Việt Nam, giá cực rẻ
10/11/2025 09:28
Lượng nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam đang tăng hơn 100%.
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.