Tài sản ‘bốc hơi’ hơn 5 tỷ USD, ông chủ ngân hàng Nga rớt khỏi danh sách tỷ phú

03/03/2022 10:13
Oleg Tinkov không còn là tỷ phú sau khi mất hơn 5 tỷ USD trong chưa đầy một tháng. Vốn hóa thị trường của ngân hàng Tinkoff từ mức 23 tỷ USD vào tháng 11 năm ngoái đã giảm xuống còn hơn 1 tỷ USD hôm 1/3.

Trong bối cảnh xung đột Nga – Ukranie vẫn tiếp diễn, giới siêu giàu nước Nga là một trong những đối tượng chịu thiệt hại lớn.

Theo ghi nhận của Forbes, Oleg Tinkov là một trong số 11 người giàu nước này bị rớt khỏi danh sách tỷ phú do thị trường chứng khoán lao dốc và đồng rúp mất giá kỷ lục.

Trước đó, Oleg Tinkov trở thành một trong những người đàn ông giàu nhất nước Nga sau khi chuyển từ việc kinh doanh bia và bánh bao sang ngân hàng kỹ thuật số Tinkoff – doanh nghiệp được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán London.

Ngân hàng kỹ thuật số Tinkoff vốn được nhắc đến như một câu chuyện thành công điển hình về công nghệ của Nga. Tuy nhiên, kể từ khi xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine nổ ra, cổ phiếu ngân hàng này đã giảm hơn 90%. Tài sản của nhà sáng lập Oleg Tinkov cũng “bốc hơi” hơn 5 tỷ USD trong chưa đầy một tháng.

Forbes ước tính giá trị tài sản ròng của Tinkov hiện còn khoảng 800 triệu USD. Trong khi đó, vốn hóa thị trường của Tinkoff từ mức 23 tỷ USD vào tháng 11 năm ngoái giảm xuống còn hơn 1 tỷ USD vào hôm 1/3.

Tài sản ‘bốc hơi’ hơn 5 tỷ USD, ông chủ ngân hàng Nga rớt khỏi danh sách tỷ phú - Ảnh 1.

Oleg Tinkov không còn là tỷ phú sau khi mất hơn 5 tỷ USD trong chưa đầy một tháng. Ảnh: Forbes

Trong khi Sở giao dịch chứng khoán Moscow bị đóng cửa, Tinkoff và các doanh nghiệp Nga khác có niêm yết kép ở London đã chứng kiến giá cổ phiếu sụt giảm nghiêm trọng. Cổ phiếu của Lukoil, nhà sản xuất dầu độc lập lớn nhất của Nga do tỷ phú Vagit Alekperov sáng lập, cũng giảm gần 93%.

Ngay cả trước khi Nga tấn công Ukraine và các lệnh trừng phạt được đưa ra đối với các ngân hàng nước này, Tinkov đã phải đối mặt với rất nhiều vấn đề. Ông bị bắt tại London vào tháng 3/2020 với cáo buộc trốn thuế liên bang của Mỹ. Một tháng sau khi bị bắt, doanh nhân người Nga tuyên bố sẽ từ chức Chủ tịch ngân hàng Tinkoff khi tiết lộ rằng ông được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu cấp tính. Tinkov đã trả 509 triệu USD để giải quyết vụ việc với Bộ Tư pháp Mỹ vào tháng 10 năm ngoái.

Giá trị tài sản ròng sụt giảm nhưng vị cựu tỷ phú vẫn sở hữu nhiều tài sản đắt giá, bao gồm biệt thự sang trọng ở Baja California, nhà gỗ trượt tuyết ở dãy Alps của Pháp và một chiếc Dassault Falcon 7X - dù tất cả các máy bay Nga hiện đều bị cấm bay khỏi không phận Anh và châu Âu.

Tinkov – doanh nhân từng chia sẻ với Financial Times về mối quan hệ của mình với Tổng thống Putin - là một trong số ít những người siêu giàu ở Nga lên tiếng về cuộc chiến. Nhà sáng lập Tinkoff nói rằng trong thời gian bị bệnh, ông đã cảm nhận được cuộc sống của con người mong manh như thế nào và kêu gọi chấm dứt “chiến dịch đặc biệt” ở Ukraine. “Những người vô tội đang chết ở Ukraine hàng ngày, điều này là không thể tưởng tượng và không thể chấp nhận được”, ông viết.


Tin mới

Thái Lan: Cầu đi bộ bất ngờ sập kinh hoàng, đè bẹp nhiều ô tô
13 phút trước
Một vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra vào sáng ngày 18/12, khi cầu vượt dành cho người đi bộ bất ngờ sập xuống, đè lên nhiều phương tiện đang lưu thông trên đường Bang Na-Trat (tỉnh Samut Prakan, Thái Lan).
Khởi công tuyến Tân Phú – Bảo Lộc - cao tốc "xuyên rừng đẹp nhất" Việt Nam, giảm thời gian TP HCM đi Đà Lạt chỉ còn 3 tiếng đồng hồ
22 phút trước
Sáng ngày 19/12, UBND tỉnh Lâm Đồng đã khởi công cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV. Tuyến cao tốc này sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ TP.HCM đi Đà Lạt từ hơn 6 giờ xuống còn khoảng 3 giờ và được đánh giá là tuyến cao tốc "xuyên rừng đẹp nhất" Việt Nam.
Nhà đầu tư lưu ý: 16h ngày 23/12 là hạn chót đăng ký đấu giá cổ phiếu Hạ tầng GELEX
27 phút trước
Các đại lý đấu giá trong đợt IPO Công ty Cổ phần Hạ tầng GELEX sẽ chính thức ngừng nhận đặt cọc vào đúng 16h ngày 23/12/2025. Đây là mốc thời gian quan trọng đối với các Nhà đầu tư quan tâm đến đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng của doanh nghiệp.
Một nhà đầu tư chi hơn 206 tỷ đồng mua trọn lô 20% cổ phần Colusa - Miliket từ Vinataba
33 phút trước
Kết thúc phiên đấu giá ngày 18/12/2025, một nhà đầu tư đã trúng đấu giá trọn lô 960.000 cổ phiếu của Colusa - Miliket từ Vinataba với giá hơn 206,1 tỷ đồng/lô cổ phiếu.
Bấm nút khởi công tuyến metro đưa người dân TP.HCM đến Cần Giờ trong 20 phút
36 phút trước
Sáng nay (19.12), tại siêu đô thị Vinhomes Green Paradise Cần Giờ (TP.HCM) đã diễn ra Lễ động thổ dự án tuyến metro Bến Thành - Cần Giờ, công trình đường sắt tốc độ cao đầu tiên tại Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
9 giờ trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.
Bão giá linh kiện, tín đồ của Apple sắp chịu thiệt thế nào khi mua iPhone?
1 ngày trước
Người dùng công nghệ, đặc biệt là các tín đồ của Apple, đang đứng trước khả năng phải móc hầu bao nhiều hơn trong những năm tới. Nguyên nhân không đến từ thiết kế hay công nghệ đột phá, mà bắt nguồn từ một “cơn bão” ít được chú ý hơn: giá chip nhớ toàn cầu đang leo thang mạnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
2 ngày trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
14/12/2025 04:23
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.