Tại sao việc Ấn Độ nới lỏng hạn chế xuất khẩu lại quan trọng đối với thương mại gạo toàn cầu?

01/10/2024 08:33
Ấn Độ đã dỡ bỏ hầu hết các hạn chế xuất khẩu áp dụng đối với xuất khẩu gạo đã áp dụng từ năm 2023 khi lượng mưa năm nay dự kiến sẽ tăng, hứa hẹn đem lại vụ mùa bội thu, trong bối cảnh lượng tồn trữ gạo trong nước quá lớn.

Ân Độ đã bật đèn xanh cho việc xuất khẩu trở lại gạo trắng phi-basmati ( non-basmati white rice) khi lượng tồn kho tăng vọt và nông dân chuẩn bị thu hoạch vụ mùa mới sau vài tuần tới.

Theo đó, lệnh cấm xuất khẩu gạo phi-basmati kéo dài 14 tháng đã được dỡ bỏ vào thứ Bảy (28/9) . Quyết định này được đưa ra một ngày sau khi chính phủ cắt giảm thuế xuất khẩu gạo trắng xuống còn 0.

Thông báo từ Tổng cục Ngoại thương (DGFT) của Ấn Độ nêu rõ, “Chính sách xuất khẩu gạo trắng phi-basmati (gạo xát một phần hoặc xát toàn bộ, có đánh bóng hoặc đã qua xử lý) ... được sửa đổi từ “cấm” thành “tự do”, chịu mức giá xuất khẩu tối thiểu (MEP) là 490 USD/tấn, có hiệu lực ngay sau khi công bố và cho đến khi có lệnh tiếp theo”.

Lệnh cấm xuất khẩu gạo phi-basmati được ban hành vào tháng 7 năm ngoái để đảm bảo nguồn cung trong nước và kiểm soát giá trên thị trường.

Là quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, v iệc Ấn Độ gia tăng xuất khẩu gạo sẽ làm gia tăng nguồn cung gạo trên thị trường thế giới và có thể tác động khiến các nước xuất khẩu gạo chính khác như Pakistan, Thái Lan và Việt Nam cũng điều chỉnh giảm, từ đó đẩy giá gạo toàn cầu giảm xuống.

Quyết định của New Delhi cho phép các thương nhân bán gạo trắng phi-basmati trên thị trường thế giới được đưa ra sau một loạt các động thái nhằm nới lỏng các hạn chế xuất khẩu đối với các loại gạo basmati hảo hạng, gạo thơm và gạo đồ.

Vào thứ Sáu (27/9), Ấn Độ đã giảm thuế xuất khẩu gạo đồ từ mức 20% xuống còn 10%.

Trước đó, đầu tháng 9/2024, Chính phủ Ấn Độ đã gỡ bỏ giá sàn đối với gạo basmati xuất khẩu để giúp hàng nghìn nông dân giảm bớt khó khăn, sau khi họ phàn nàn về việc không tiếp cận được các thị trường nước ngoài béo bở như Châu Âu, Trung Đông và Mỹ.

Khi mô hình thời tiết El Nino làm dấy lên nỗi ám ảnh về việc thiếu mưa, Ấn Độ đã áp dụng nhiều biện pháp hạn chế xuất khẩu gạo vào năm ngoái và gia hạn đến năm 2024 để kiểm soát giá gạo trong nước trước thềm cuộc bầu cử toàn quốc diễn ra vào tháng 4-tháng 6/2024.

Kể từ sau khi lệnh cấm xuất khẩu được ban bố vào năm 2023, nguồn cung trong nước đã tăng lên, làm tăng lượng hàng tồn kho tại các kho của chính phủ.

Lượng gạo dự trữ tại Tổng công ty Lương thực Ấn Độ do nhà nước quản lý tính đến ngày 1 tháng 9 đạt 32,3 triệu tấn, cao hơn 38,6% so với năm ngoái, đủ cao để Chính phủ nước này nới lỏng lệnh hạn chế xuất khẩu gạo .

“Rốt cục, Ấn Độ sẽ bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo . Nước này đang dự trữ khoảng 45 triệu tấn gạo . Trong 3 tuần tới, Ấn Độ bước vào vụ thu hoạch mới, vì vậy, lượng lúa gạo dư thừa sẽ rất lớn và việc tăng dự trữ thêm nữa sẽ là một vấn đề”, Samarendu, hiện là Phó Chủ tịch của The Rice Trader nói bên lề Diễn đàn lúa gạo Campuchia tổ chức tại Phnom Penh mới đây

Gần đây, nhờ lượng mưa dồi dào, nông dân nước này đã trồng lúa trên 41,35 triệu ha, tăng so với 40,45 triệu ha năm ngoái và so với trung bình 40,1 triệu ha trong năm 5 qua.

Các nhà kinh doanh hy vọng quyết định cho phép xuất khẩu gạo phi-basmati sẽ giúp tăng thu nhập từ nông nghiệp ở các vùng nông thôn và giúp Ấn Độ giành lại vị thế trên thị trường toàn cầu.

Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu Gạo Ấn Độ, B.V. Krishna Rao, kỳ vọng bất chấp mức thuế xuất khẩu 10% đối với gạo đồ và giá sàn là 490 USD/tấn đối với gạo phi-basmati, gạo trắng của Ấn Độ vẫn có sức cạnh tranh tốt trên thị trường quốc tế.

Năm 2022, Ấn Độ chiếm khoảng 40% thương mại gạo toàn cầu và xuất khẩu gạo tới khoảng 150 nước. Dù hạn chế xuất khẩu , Ấn Độ vẫn đặt ra ngoại lệ để tiếp tục bán gạo theo thỏa thuận giữa các chính phủ dựa trên nhu cầu an ninh lương thực của các nước nhập khẩu.

Theo dự báo của S&P Global Commodity Insights, sản lượng gạo của Ấn Độ sẽ đạt mức cao kỷ lục 135,5 – 138 triệu tấn trong niên vụ 2024-2025 (từ tháng 7-2024 đến tháng 6-2025) khi hiện tượng thời tiết La Nina quay trở lại, kéo theo lượng mưa tăng lên.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cũng dự báo sản lượng gạo Ấn Độ năm 2024/25 sẽ tăng lên 146 triệu tấn, so với 144,63 triệu tấn của niên vụ trước.

Một số sự kiện giải thích tầm quan trọng của Ấn Độ đối với thương mại gạo toàn cầu:

- Ấn Độ chiếm hơn 40% lượng gạo xuất khẩu của thế giới vào năm 2022, đạt kỷ lục 22,2 triệu tấn trong tổng số 55,4 triệu tấn xuất khẩu trên toàn cầu.

- Lượng gạo xuất khẩu của Ấn Độ lớn hơn tổng lượng gạo xuất khẩu của bốn nước xuất khẩu lớn tiếp theo là Thái Lan, Việt Nam, Pakistan vàMỹ.

- Ấn Độ xuất khẩu gạo sang hơn 140 quốc gia.

- Những nước mua nhiều gạo phi-basmati của Ấn Độ nhất bao gồm: Benin, Bangladesh, Angola, Cameroon, Djibouti, Guinea, Bờ Biển Ngà, Kenya và Nepal.

- Iran, Iraq và Saudi Arabia chủ yếu mua gạo basmati cao cấp từ Ấn Độ.

- Các hạn chế xuất khẩu áp dụng từ năm 2023 đã làm giảm 20% lượng gạo xuất khẩu của Ấn Độ xuống còn 17,8 triệu tấn trong năm 2023 và giảm tiếp 1/4 lượng xuất khẩu trong 7 tháng đầu năm 2024 so với cùng kỳ năm trước.

- Ấn Độ giảm xuất khẩu đã buộc các khách mua ở châu Á và châu Phi phải chuyển sang Thái Lan, Việt Nam, Pakistan và Myanmar. Nhu cầu tăng đột biến trong bối cảnh dư cung hạn chế đã đẩy giá xuất khẩu tại các quốc gia này lên mức cao nhất trong hơn 15 năm.


Tham khảo: Reuters

Tin mới

LPBank đồng hành cùng WeChoice Awards 2025: Viết tiếp câu chuyện Việt Nam bằng những điều tử tế
10 giờ trước
Trong hành trình một Việt Nam vươn mình mạnh mẽ, những giá trị tử tế và nhân văn chính là nền tảng cho phát triển bền vững. Đồng hành cùng WeChoice Awards 2025, Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) lan tỏa thông điệp gắn trách nhiệm xã hội với hoạt động kinh doanh, bền bỉ tiếp sức cho những điều tốt đẹp trong cộng đồng.
Bán vàng miếng phải chịu thuế: Cử tri lo ngại, Bộ Tài chính nói gì?
10 giờ trước
TPO - Cử tri TPHCM kiến nghị Bộ Tài chính xem xét quy định thu thuế đối với giao dịch vàng miếng, gây ảnh hưởng đến sự ổn định của thị trường vàng. Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho rằng, quy định không gây xáo trộn thị trường, là bước đi cần thiết góp phần hạn chế việc đầu cơ.
Ngày 7/2, giá vàng tăng 3 triệu đồng/lượng
10 giờ trước
Giá vàng thế giới khép lại tuần giao dịch trong sắc xanh khi tăng mạnh gần 4% trong phiên 6/2, lấy lại toàn bộ mức giảm của phiên trước đó. Tại thị trường trong nước, giá vàng ngày 7/2 cũng bật tăng, bám sát đà hồi phục mạnh của thị trường thế giới.
Mỹ áp đặt thêm lệnh trừng phạt với Iran ngay sau đàm phán
10 giờ trước
Mỹ đã tuyên bố áp đặt lệnh trừng phạt đối với 15 thực thể, 2 cá nhân và 14 tàu thuyền bị cáo buộc liên quan đến Iran.
Ninh Bình khởi công khu công nghiệp hơn 2.000 tỷ đồng
9 giờ trước
Ngày 6/2, tại xã Giao Hưng, tỉnh Ninh Bình, lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp (KCN) VSIP Nam Định giai đoạn 1 đã chính thức diễn ra. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới trong chiến lược phát triển công nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững của tỉnh Ninh Bình.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.163.804 VNĐ / tấn

188.10 JPY / kg

0.95 %

- 1.80

Đường

SUGAR

8.097.281 VNĐ / tấn

14.14 UScents / lb

0.91 %

- 0.13

Cacao

COCOA

109.017.075 VNĐ / tấn

4,197.00 USD / mt

0.29 %

- 12.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

168.359.313 VNĐ / tấn

294.00 UScents / lb

4.67 %

- 14.40

Gạo

RICE

13.260 VNĐ / tấn

11.22 USD / CWT

0.44 %

- 0.05

Đậu nành

SOYBEANS

10.644.620 VNĐ / tấn

1,115.30 UScents / bu

0.27 %

+ 3.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.692.838 VNĐ / tấn

303.60 USD / ust

0.13 %

+ 0.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Mỹ lo thiếu, Trung Quốc lại dư thừa quá nhiều: Bắc Kinh phải tìm cách xây siêu kho để cất bớt
9 giờ trước
Tại sa mạc Gobi rộng lớn bên ngoài Golmud, tỉnh Thanh Hải (Trung Quốc), một dãy bể chứa khổng lồ màu trắng vừa xuất hiện.
Gạo Đài Thơm 8 được đề xuất làm chuẩn tham chiếu thuế nhập khẩu tại Philippines
3 giờ trước
Gạo Đài Thơm 8 được Bộ Nông nghiệp Philippines (Department of Agriculture - DA) đang xem xét sử dụng giống gạo Việt Nam (Đài Thơm 8) để làm căn cứ cơ sở tham chiếu tính thuế nhập khẩu gạo linh hoạt đối với gạo Việt Nam 5% tấm.
Nhiều người trễ chuyến tàu tết về quê vì kẹt xe khắp nơi
3 giờ trước
Khó lắm mới mua được chiếc vé tàu tết, song đến ngày trở về, nhiều người lại ngậm ngùi nhìn tàu khuất bóng trên sân ga vì tới trễ.
Vũ khí của Nga bắn một phát "điểm huyệt" hàng nghìn Starlink?
4 giờ trước
Khi được tung ra, chúng tạo thành một "đám mây tử thần" trên quỹ đạo, sẵn sàng vô hiệu hóa bất kỳ vệ tinh nào đi ngang qua.