Tâm điểm chứng khoán: Áp lực margin sau tuần hồi phục từ 900 điểm có lớn?

21/11/2022 13:53
Dù vẫn còn những quan điểm khác nhau về xu hướng thị trường chứng khoán nhưng các chuyên gia đánh giá rằng áp lực margin đã không còn nhiều sau khi VN-Index có tuần phản ứng mạnh với mốc 900 điểm.

"Margin call đã kết thúc diện rộng, thị trường chứng khoán đã lâu rồi mới nhẹ nhõm như vậy"

Ông Bùi Văn Huy, Giám đốc chi nhánh TP.HCM, Công ty chứng khoán DSC

Với góc nhìn người làm nghề, tôi thấy margin call đã kết thúc trên diện rộng. Vẫn còn trên bảng điện vài trường hợp cá biệt với những vấn đề riêng, tuy nhiên ảnh hưởng đến điểm số và tâm lý thị trường sẽ ngày càng ít lại.

Có thể nói kể từ đầu tháng 9 đến nay là quãng thời gian vô cùng khó khăn với chứng khoán. Sự mất niềm tin trên thị trường trái phiếu, sự thiếu hụt dòng tiền trên thị trường cổ phiếu và 2 tuần gần đây nhất là hiện tượng call margin của các cổ đông lớn cũng như call margin chéo. Sau khi tuần giao dịch vừa qua khép lại, có lẽ lâu lắm rồi chúng ta mới có được cảm giác nhẹ nhõm như vậy. Dù giá vẫn còn giảm sâu và VN-Index vẫn chưa phục hồi quá nhiều, tuy nhiên bối cảnh cũng đã bớt đi rất nhiều áp lực.

Về mặt bối cảnh, thị trường chứng khoán toàn cầu đang phục hồi rất tốt, đặc biệt là sự trở lại của các thị trường châu Á mà nổi bật là Trung Quốc. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ và đặc biệt là đồng Dollar đã hạ nhiệt rất nhiều. Trong nước hiện tượng call margin đã dần qua đi. Tâm lý cũng ổn định hơn với nhiều động thái thể hiện sự quan tâm sát sao của cơ quan quản lý đối với thị trường. Bối cảnh tốt dần lên là điều kiện thuận lợi cho sự phục hồi.

Tín hiệu kỹ thuật cũng cho thấy đà phục hồi mạnh từ vùng quá bán, đặc biệt thân nến ngày thứ Tư tuần trước là cây nến có độ dài lớn nhất lịch sử từ điểm thấp nhất cho đến giá đóng cửa, kèm thanh khoản đột biến. Tín hiệu kỹ thuật cho tín hiệu đồng thuận, kháng cự gần nhất ở vùng 980-985 điểm, nếu qua vùng này, VN-Index có thể phục hồi về quanh 1.050 điểm. Tôi đánh giá cao kịch bản có thể hồi về 1.050 điểm trong ngắn hạn.

Trong đợt cao điểm của cơn bán tháo, có lúc VN-Index đã giảm hơn 43% từ đỉnh. Điều này chủ yếu đến từ sự méo mó và thiếu hụt dòng tiền ngắn hạn chứ không hoàn toàn từ vĩ mô. Do đó, cá nhân tôi cho rằng thị trường đã tạo đáy và đây là đáy dài hạn của VN-Index.

Khó khăn của nền kinh tế trong năm 2023 vẫn còn và cũng là đoạn áp lực nhất với nền kinh tế, nhưng sóng giảm vĩ mô trong điều kiện không gây ra khủng hoảng/suy thoái thì chứng khoán thường chỉ giảm 20-30% từ đỉnh. Do đó thị trường nửa đầu năm 2023 có thể vẫn còn khó khăn và chứng kiến những đợt giảm giá, nhưng theo quan điểm của tôi, sang năm mới khi dòng tiền phần nào được phần nào, đáy 2023 sẽ không thấp hơn đáy 2022.

"Áp lực margin không còn là vấn đề quá lớn nhưng chưa thoát được xu hướng giảm trung hạn"

Ông Trần Trương Mạnh Hiếu, Trưởng phòng phân tích Công ty chứng khoán KIS Việt Nam

Tỷ lệ margin trên thị trường đã giảm đi rất nhiều trong thời gian qua khi thị trường giảm mạnh từ mốc 1.530 điểm vào tháng 04/2022 về mức 900 điểm trong tháng 11/2022. Vì thế, áp lực call margin cũng không còn cao như giai đoạn trước và áp lực này không phải là vấn đề quá lớn trên thị trường ở thời điểm hiện tại.

Xu hướng điều chỉnh hiện tại chủ yếu xuất phát từ một số yếu tố ngắn hạn và tâm lý bi quan của nhà đầu tư. Do nhà đầu tư cá nhân chiếm hơn 80% giao dịch của thị trường mà nhóm này chịu ảnh hưởng khá nhiều bởi tâm lý. Nên khi sự bi quan bao trùm thì nhóm này có xu hướng phản ứng "quá mức" và làm thị trường có sự điều chỉnh như hiện tại.

Tuy thị trường có sự phục hồi khi lực cầu bắt đáy tăng cao quanh ngưỡng 900 điểm, nhưng các tín hiệu đảo chiều vẫn chưa mạnh. Bên cạnh đó, các tín hiệu xác nhận cho sự điều chỉnh trong trung hạn vẫn đang chi phối trên khung thời gian lớn. Vì thế, có thể thị trường chỉ tạo đáy phục hồi trong vài phiên còn xu hướng trong trung hạn vẫn là điều chỉnh.

Gần đây, thị trường xuất hiện thêm thông tin về nới room tín dụng 1-2% cho các ngân hàng. Theo tôi, thị trường chứng khoán luôn có những tin đồn, tuy nhiên nhà đầu tư không nên dựa trên những thông tin này để giao dịch.

Thay vào đó, nhà đầu tư nên có những phân tích của riêng mình về doanh nghiệp để có thể đưa ra được những quyết định đầu tư hợp lý.

Thị trường đã điều chỉnh mạnh trong thời gian qua, chỉ số VN-Index giảm 40% trong khi một số cổ phiếu giảm mạnh trên 50%. Điều này đưa cổ phiếu về mức giá vô cùng hấp dẫn. Với những vị thế đầu tư với mục tiêu tìm kiếm lợi nhuận dài hạn thì đây có thể là thời điểm phù hợp để tích lũy dẫn cổ phiếu cho danh mục. Quá trình giải ngân theo các mục tiêu dài hạn nên diễn ra từng lần và không nên sử dụng margin.

Với các mục tiêu đầu tư ngắn hạn thì đây chưa phải là giai đoạn đầu tư thích hợp khi một số vấn đề ngắn hạn chưa được giải quyết.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
10 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
10 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
10 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
10 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
11 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.