Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm, TP.HCM sẽ phải đấu giá lại?

12/01/2022 10:18
Trường hợp Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm, các chuyên gia cho rằng, TP.HCM sẽ phải tiến hành đấu giá lại.

Bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm, Tân Hoàng Minh sẽ mất gần 600 tỷ tiền cọc

Bức tâm thư của Chủ tịch Tân Hoàng Minh, ông Đỗ Anh Dũng gửi đến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước về việc xin bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm đã và đang gây xôn xao dự luận. 

Trong tâm thư, ông Đỗ Anh Dũng xin tự nguyện đơn phương chấm dứt Hợp đồng mua bán đấu giá tài sản ô đất 3-12 khu chức năng số 3 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm và chấp nhận chịu mọi chế tài về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng này theo quy định của pháp luật về việc đấu giá tài sản công. 

Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm, TP.HCM sẽ phải đấu giá lại? - Ảnh 1.

Chủ tịch Tân Hoàng Minh, ông Đỗ Anh Dũng.

Bình luận về vấn đề này, TS. Đinh Thế Hiển, trước khi Tân Hoàng Minh xin đơn phương chấm dứt Hợp đồng mua bán đấu giá tài sản ô đất 3-12 đã có 2 luồng nhận định. Một luồng nhận định của các chuyên gia dựa trên phân tích khả năng sinh lời của miếng đất, năng lực của chủ đầu tư. Họ cho Tân Hoàng Minh đã đẩy giá quá cao, không thể có lời. Phân tích này dựa trên sự phát triển của dự án.

Luồng thứ hai đến chủ yếu từ các CEO bất động sản. Họ cho rằng, Tân Hoàng Minh đã nhìn nhận được giá trị của việc khai thác nên sẵn sàng mua lô đất với giá rất cao. Tân Hoàng Minh là chủ đầu tư, mua lô đất với giá đó vì họ biết cách tính lời. Từ việc trả giá cao của Tân Hoàng Minh còn cho thấy giá đất của TP.HCM chưa cao và còn sẽ tăng nhiều. 

"2 luồng thông tin này diễn ra trước khi Tân Hoàng Minh bỏ cọc. Nhưng đến nay, qua thông tin Tân Hoàng Minh xin bỏ cọc lô đất đấu giá, luồng nhận định của nhóm chuyên gia phân tích dự án đã đúng. Dự án này đã bị đẩy lên quá cao, không thể đầu tư được".

Theo TS. Đinh Thế Hiến, sự việc Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm sẽ tạo ra phản ứng quay ngược lại của diễn biến khoảng 2 tuần nay. Trước đó, một số doanh nghiệp bất động sản dựa trên phản ứng giá lô đất đấu giá cao kỳ vọng giá đất sẽ còn tiếp tục tăng. Nhưng hiện tại với vụ việc bỏ cọc của Tân Hoàng Minh, tự nhiên sẽ có một số doanh nghiệp bối rối. Thị trường bất động sản sẽ dần nguội lại trong sự háo hức về mức giá đã tăng trước đó.

Còn trên thị trường chứng khoán, 2 tuần vừa qua, giá cổ phiếu bất động sản tăng mạnh. Sự việc Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất có thể làm giá cổ phiếu công ty bất động sản giảm, ảnh hưởng tới cổ phiếu của các công ty khác cũng rơi vào tình trạng tương tự. Nhận định về diễn biến thị trường này sẽ diễn ra trong vài ngày tới. 

Luật sư Nguyễn Sơn Tùng, luật sư điều hành Legal United Law, thiệt hại nhất trong vụ đấu giá này là Tân Hoàng Minh. Doanh nghiệp này sẽ bị ảnh hưởng đến uy tín, sau đó là khoản thiệt hại về tài chính. Tuy nhiên, theo luật sư Tùng, khi đấu giá, doanh nghiệp dự trù khoản kinh phí sẽ mất như khoản cọc đặt trước.

Theo luật sư Lê Văn Hồi, Giám đốc Công ty Luật My Way, khi Tân Hoàng Minh đã ký kết Hợp đồng mua bán đấu giá tài sản ô đất 3-12, số tiền đặt trước sẽ được chuyển thành tiền đặt cọc. "Trường hợp Tân Hoàng Minh đơn phương chấm dứt Hợp đồng này thì họ sẽ mất toàn bộ số tiền đặt cọc".

Sẽ đấu giá lại lô đất tại Thủ Thiêm 

Về số phận lô đất mà Tân Hoàng Minh xin bỏ cọc, TS.Đinh Thế Hiển cho rằng, theo nguyên tắc thông thường, nếu người thứ nhất bỏ cọc, người thứ 2 đương nhiên là trúng. Nhưng với diễn biến như hiện tại, việc đấu giá này đẩy lên giá quá cao so với giá khởi điểm, gấp tới hơn 7 lần. Doanh nghiệp thứ 2 chưa chắc chấp chấp nhận mua. Nếu người tham gia đấu giá bỏ cuộc thì lô đất này đấu giá lại. 

Ông Hiển nhận định, về trước mắt, lô đất này thành phố chưa kiếm được một chủ đầu tư có năng lực tài chính để phát triển dự án của thành phố. "Nhưng trong thời gian tới, với mức giá khởi điểm khoảng 3000 tỷ, chắc chắn rằng, cùng với việc rút kinh nghiệm và sự chặt chẽ trong các công ty đấu giá, thành phố sẽ tìm được doanh nghiệp mua, có thể với giá 5000 tỷ hoặc 10000 tỷ. Việc đó không lo. Chỉ vấn đề là trong thời gian tới, thành phố có quy định chặt chẽ để tìm chủ đầu tư đủ năng lực chặt chẽ, đủ uy tín". 

Trong khi đó, theo luật sư Lê Văn Hồi, kết quả đấu giá sẽ bị hủy bỏ, ô đất 3 -12 về nguyên tắc sẽ vẫn là tài sản của nhà nước. UBND thành phố Hồ Chí Minh có thể quyết định bán đấu giá lại để tìm kiếm người mua.

Đồng quan điểm với luật sư Hồi, luật sư Nguyễn Sơn Tùng cho rằng, khi Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất, chắc chắn TP.HCM sẽ phải tiến hành đấu giá lại, chứ không phải là doanh nghiệp trả giá thứ 2 sẽ trúng.

Trước câu hỏi liệu có lo ngại về tiền lệ đưa ra mức giá cao rồi bỏ cọc, ông Tùng nhấn mạnh: "Vấn đề đấu giá đã được pháp luật quy định. Ở Mỹ, họ cũng không có mức giá trần trong đấu giá. Ở Việt Nam cũng vậy. Ai trả giá cao sẽ trúng".

Tin mới

Có gì đáng chú ý trong thiết kế Alumi - tổ hợp cao tầng tại Alluvia City?
11 giờ trước
Là tổ hợp cao tầng đầu tiên của Alluvia City, Alumi được kiến tạo từ tâm huyết và tầm nhìn dài hạn, với hệ giải pháp thiết kế, công năng và vật liệu được triển khai đồng bộ, hướng tới thiết lập một chuẩn mực mới về thiết kế và dẫn dắt phân khúc căn hộ cao cấp tại phía Đông Hà Nội.
Đại công trình 1,4 tỷ USD của Việt Nam đạt cột mốc "đầu tiên trong lịch sử": Thủ tướng xúc động chúc mừng
10 giờ trước
Công trình tỷ USD của Việt Nam sở hữu công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới.
NÓNG: VinSpeed bắt tay "người khổng lồ" Đức, "siêu tàu" 350km/h Velaro Novo sắp về Việt Nam
10 giờ trước
VinSpeed và Công ty Siemens Mobility vừa ký kết thoả thuận hợp tác toàn diện.
Hộ kinh doanh sẽ sớm quay lại gửi tiền ngân hàng khi dần thích nghi quy định mới
9 giờ trước
Vietcap cho rằng áp lực tăng lãi suất huy động hiện tại vẫn trong tầm kiểm soát và mặt bằng lãi suất tuyệt đối nhìn chung vẫn mang tính hỗ trợ. Trong trung hạn, thanh khoản và nguồn vốn hệ thống sẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi 4 yếu tố.
Vingroup khởi công đô thị nghỉ dưỡng suối khoáng và tổ hợp thể dục thể thao Mỹ Lâm – Tuyên Quang
9 giờ trước
Ngày 17/12/2025 – Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Tập đoàn Vingroup chính thức khởi công Khu đô thị nghỉ dưỡng và Tổ hợp Khu Thể dục Thể thao - Sân golf tại phường Mỹ Lâm, tỉnh Tuyên Quang.

Tin cùng chuyên mục

Phát minh của Trung Quốc làm rung chuyển ngành xây dựng và cứu hộ: máy xúc 'biến hình' thành tàu thủy, hoạt động liên tục 12 giờ giữa vùng lũ lụt
7 giờ trước
Thiết bị mới được kỳ vọng sẽ thay đổi cách tiếp cận trong công tác cứu nạn, kiểm soát lũ và thi công ở những khu vực mà máy móc truyền thống gần như “bó tay”.
Coteccons: Quản trị hiệu quả định hình lợi thế cạnh tranh mới cho doanh nghiệp xây dựng
12 giờ trước
Ngành xây dựng đang bước vào giai đoạn tái định hình mạnh mẽ trong cam kết chung của Việt Nam giảm 15,8% tương đương 146,3 triệu tấn CO2 vào năm 2030. Theo đó, yêu cầu giảm phát thải, minh bạch vận hành và quản trị rủi ro đang trở thành “giấy thông hành” cho doanh nghiệp trong bối cảnh tiêu chuẩn ESG ngày càng được áp dụng rộng rãi bởi
Kia Stonic - CUV cùng cỡ Sonet có bản nâng cấp, thêm động cơ hybrid, giá quy đổi từ 492 triệu đồng
12 giờ trước
Mẫu CUV cỡ nhỏ là Kia Stonic có bản facelift tại thị trước Australia với 3 phiên bản, đều sử dụng máy xăng 1.0L mild hybrid.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
12 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?