Tăng lương tối thiểu vùng, mức đóng bảo hiểm xã hội có tăng?

29/08/2018 14:33
Tiền đóng bảo hiểm xã hội là dựa trên mức tiền lương cơ bản cộng với phụ cấp của lương cùng các khoản khác. Tuy nhiên, thực tế, hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đóng bảo hiểm trên mức lương tối thiểu công vói phụ cấp lương và một số ít khoản bổ sung khác.

Vừa qua, các thành viên Hội đồng tiền lương Quốc gia đã chốt phương án tăng tiền lương tối thiểu năm 2019 lên 5,3%. Như vậy, tính theo các vùng quy định, người lao động sẽ được tăng từ 160.000 – 200.000 đồng/người/tháng.

Dù mức tăng này chưa có quyết định chính thức từ Chính phủ nhưng với thông lệ của hầu hết các năm trở lại đây, kết quả thường ít sai khác với ý kiến của Hội đồng tiền lương Quốc gia. Điều này khiến cho thời điểm hiện tại, dư luận đặt ra câu hỏi, liệu mức tăng lương tối thiểu có làm tăng thu bảo hiểm xã hội của người dân?

Trả lời vấn đề này tại họp báo định kỳ của Bảo hiểm xã hội Việt Nam ngày 29/8, ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng ban Quan hệ lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) cho biết lương tối thiểu vùng chỉ là mức lương thấp nhất trả cho người lao động làm công việc giản đơn nhất trong điều kiện bình thường. "Đây là mức lương sàn cho lao động yếu thế", ông nói.

Trong khi đó, tiền đóng bảo hiểm xã hội là dựa trên mức tiền lương cơ bản cộng với phụ cấp của lương cùng các khoản khác.

Tuy nhiên, ông Quảng chia sẻ, qua thực tế, hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đóng bảo hiểm trên mức lương tối thiểu công vói phụ cấp lương và một số ít khoản bổ sung khác.

"Cho nên khi tăng lương tối thiểu sẽ khiến cho mức đóng bảo hiểm xã hội cao hơn, ví dụ năm 2019 có thể sẽ tăng tương ứng phần tăng của lương tối thiểu", ông nói.

Chính vì hiện tượng này, đại diện của Tổng Liên đoàn nhấn mạnh quyền lợi của người lao động sẽ bị thiệt thòi do mức đóng thấp, dẫn đến khi về già, mức hưởng thấp tương ứng.

Phần tiền có thể tăng thêm trong năm 2019, ông Lê Đình Quảng cũng khẳng định Bảo hiểm xã hội Việt Nam không lấy ra để chi mà chỉ nằm trong quỹ nhằm giải quyết các vấn đề của người lao động.

Làm rõ thêm về vấn đề chi tiêu Quỹ, ông Đào Việt Ánh, Phó TGĐ Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết bản chất của quỹ là hoà đồng, được đầu tư theo đúng nguyên tắc của Chính phủ.

"Chỉ có tiền nhàn rỗi mới được mang ra đầu tư và được xem xét kỹ vưới góc độ thị trường, tính thanh khoản, đảm bảo an toàn", ông Đào Việt Ánh nói.

Theo ông, 90% Quỹ được đầu tư vào trái phiếu Chính phủ, là kênh đầu tư an toàn. Cách đầu tư này, ông Ánh cho rằng vừa đảm bảo cho Quỹ, vừa chia sẻ gánh nặng với Chính phủ thông qua việc giúp tái cơ cấu nợ công, bội chi, giảm áp lực trả nợ.

Theo số liệu của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tính đến hết tháng 8/2018, số người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là 13,97 triệu người; bảo hiểm tự nguyện là 241 nghìn người; bảo hiểm thất nghiệp là 11,93 triệu người; bảo hiểm y tế là 81,76 triệu người. Như vậy, tỷ lệ bao phủ đạt 87,25% dân số.

Trong tháng 8, toàn ngành thu 28.932 tỷ đồng. Lũy kế hết tháng 8/2018 toàn Ngành thu 202.917 tỷ đồng, đạt 61,5% kế hoạch cả năm; trong đó thu bảo hiểm xã hội là 138.402 tỷ đồng, thu bảo hiểm thất nghiệp là 9.881 tỷ đồng, thu bảo hiểm y tế  là 54.633 tỷ đồng.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
13 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
13 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
13 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
14 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
15 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Ngoài hàng quán, bãi giữ xe, một dịch vụ bất ngờ “hốt bạc” trong ngày diễu binh, diễu hành
21 giờ trước
Dù phải trả một mức giá cao hơn cho dịch vụ xe ôm chở đến gần các điểm diễu binh, diễu hành nhưng người dân vẫn vui vẻ chi trả, thậm chí gửi thêm.
Ở Việt Nam có xe tay ga Nhật ngang tầm Lead nhưng tiết kiệm xăng bậc nhất: Ăn 1,6L/100km, đang giảm giá
1 ngày trước
Giá bán thực tế của mẫu xe tay ga Nhật này có thể thấp hơn tới khoảng 5,6 triệu đồng so với giá niêm yết trên trang chủ.
Bộ 3 xe độc trị giá hàng chục tỷ đồng phủ bụi ngoài cảng tại Việt Nam: Range Rover limo dài hơn Transit, có chiếc bản siêu giới hạn
1 ngày trước
Ba chiếc xe hiệu suất cao và siêu hiếm, gồm một chiếc Range Rover SVAutobiography độ limousine, Shelby Super Snake và Lotus Exige Cup 430 Final Edition, xuất hiện tại cảng Cái Mép trong tình trạng phủ bụi dày.
Cục Hàng không yêu cầu hạn chế việc chậm và huỷ chuyến bay dịp lễ 30/4
1 ngày trước
Cục hàng không yêu cầu các hãng giảm đến mức thấp nhất việc thay đổi kế hoạch bay và tình trạng chậm, hủy chuyến bay.