Tăng trưởng của Trung Quốc năm 2022 thấp nhất trong 4 thập kỷ

16/01/2023 09:19
Các nhà phân tích nhận định tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm 2022 sẽ ở mức thấp nhất trong 4 thập kỷ. Nguyên nhân là do tác động kép của đại dịch COVID-19 và bất ổn của thị trường bất động sản.

Kinh tế bị COVID-19 làm khó

Mười chuyên gia được Hãng tin AFP phỏng vấn dự báo tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới năm 2022 sẽ đạt khoảng 2,7%, giảm mạnh so với mức tăng trưởng hơn 8% của năm 2021. Ngày 20-12, Ngân hàng Thế giới (WB) cũng dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm 2022 chỉ đạt 2,7%.

Nếu không tính năm 2020 (năm Trung Quốc và toàn thế giới chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch COVID-19), 2022 là năm có tốc độ tăng trưởng chậm nhất của Trung Quốc kể từ mức 1,6% vào năm 1976 - năm Chủ tịch Mao Trạch Đông qua đời.

Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng khoảng 5,5% cho năm 2022, nhưng không đạt được do các biện pháp kiểm soát COVID-19 đã kìm hãm hoạt động sản xuất và tiêu dùng.

Việc kiểm dịch nghiêm ngặt và xét nghiệm bắt buộc diện rộng đã khiến nhiều địa phương phải phong tỏa đột ngột, trong đó có Trịnh Châu, nơi đặt nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới.

Ngày 17-1 tới, Trung Quốc dự kiến công bố mức tăng trưởng quý 4-2022. Nhà kinh tế Zhang Ming thuộc Viện Khoa học xã hội Trung Quốc ở Bắc Kinh nhận định dù ở tiêu chí tiêu dùng hay đầu tư, tốc độ tăng trưởng đều chậm lại.

Xuất khẩu của Trung Quốc giảm mạnh nhất trong tháng 12-2022 kể từ khi bắt đầu đại dịch và giảm 9,9% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi tiêu dùng chìm trong sắc đỏ vào tháng 11 cùng năm và đầu tư cũng chậm lại.

Nhà phân tích Teeuwe Mevissen của Ngân hàng Rabobank cũng cho rằng quý 4-2022 "gần như chắc chắn sẽ suy giảm do COVID bùng phát" ở Trung Quốc.

Năm 2023 sẽ đi lên

Bên cạnh tác động của dịch bệnh, Trung Quốc còn đối diện với nhiều khó khăn ở thị trường bất động sản và xây dựng, vốn chiếm hơn 1/4 GDP của Trung Quốc. Hai lĩnh vực này đã gặp khó kể từ khi Bắc Kinh siết chặt chính sách cho vay để kiểm soát tình trạng đầu cơ tràn lan hồi năm 2020.

Biện pháp này khiến Evergrande, công ty từng đứng đầu ở Trung Quốc về bất động sản, điêu đứng với các khoản nợ khổng lồ.

Doanh số bán bất động sản giảm ở nhiều thành phố. Nhiều nhà phát triển bất động sản phải vật lộn để tồn tại.

Tuy nhiên, Chính phủ Trung Quốc dường như đang thực hiện một cách tiếp cận ôn hòa hơn để khôi phục lĩnh vực quan trọng này.

Ngân hàng Thế giới dự báo GDP của Trung Quốc sẽ tăng trở lại ở mức 4,3% năm 2023 dù đây vẫn là một mức thấp với quốc gia hơn 1,4 tỉ dân này.

Tất cả các chuyên gia đều nhận định 2023 là năm kinh tế Trung Quốc chắc chắn đi lên. Tăng trưởng được kỳ vọng sẽ tăng theo từng quý trong năm 2023 và GDP sẽ đạt 5% cho cả năm.

Theo các chuyên gia, thời kỳ khó khăn nhất của nền kinh tế đã qua sau khi Trung Quốc bỏ chính sách Zero-COVID.

Trung Quốc, Hong Kong nối lại tuyến đường sắt tốc độ cao

Tăng trưởng của Trung Quốc năm 2022 thấp nhất trong 4 thập kỷ - Ảnh 1.

Hành khách tại ga tàu cao tốc Tây Cửu Long, Hong Kong trong ngày đầu tiên nối lại dịch vụ đường sắt đến Trung Quốc đại lục, ngày 15-1 - Ảnh: REUTERS

Ngày 15-1, Trung Quốc lần đầu nối lại tuyến đường sắt cao tốc với Hong Kong sau ba năm đóng cửa do COVID-19.

Nhiều người bày tỏ sự phấn khích và nhẹ nhõm khi có thể dễ dàng về quê hơn trong dịp Tết Nguyên đán đang đến gần. Hiện đang là cao điểm xuân vận của Trung Quốc, diễn ra trong 40 ngày từ 7-1 đến 15-2. Dự kiến có hơn 2,1 tỉ lượt đi lại dịp này.

Theo Hãng tin Reuters, hành khách Mang Lee, 33 tuổi, một trong số hàng chục người đã có mặt để làm thủ tục kiểm tra biên giới tại nhà ga Tây Cửu Long của Hong Kong trước khi lên tàu, cho biết việc nối lại tuyến đường sắt cao tốc giúp mọi người đi lại thuận tiện hơn.

"Trong ba năm qua, do đại dịch, chúng tôi không dễ để vào Trung Quốc theo bất kỳ cách nào. Lâu lắm rồi tôi không được về nhà", anh Lee, người gốc Quảng Châu, chia sẻ.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.