Tăng trưởng "sốc" của cổ phiếu Nvidia, tập đoàn từng đến Việt Nam: "Sếp lớn" FPT chỉ ra yếu tố then chốt

26/02/2024 12:44
Nhà sản xuất chip Nvidia đã trở thành công ty có giá trị cao thứ ba tại Mỹ khi cổ phiếu của Nvidia đã tăng 58% so với đầu năm và đóng cửa phiên 22/2 ở mức 785,38 USD/cổ phiếu.

Đây là mức đóng cửa cao kỷ lục của công ty và giúp nâng giá trị vốn hóa thị trường của Nvidia lên 1.960 tỷ USD, sau khi báo cáo công bố vào cuối ngày 21/2 cho thấy nhu cầu về chip chuyên dụng cho điện toán Trí tuệ Nhân tạo (AI) tiếp tục vượt xa kỳ vọng của các nhà phân tích.

Cổ phiếu của Nvidia hiện đã tăng 58% và chiếm hơn 25% mức tăng chung của nhóm chỉ số S&P 500 từ đầu năm đến nay. Điều đó khiến triển vọng của Nvidia trở nên quan trọng không chỉ đối với các cổ đông của công ty mà còn đối với chủ sở hữu các quỹ chỉ số do các tài khoản tiết kiệm hưu trí nắm giữ.

Nhu cầu nhanh chóng nâng cấp dịch vụ AI của các công ty đã đẩy mạnh nhu cầu đối với chip AI do Nvidia sản xuất, giúp công ty dự báo doanh thu trong quý hiện tại sẽ tăng vọt 233% và cao hơn kỳ vọng của thị trường là tăng 208%.

Trước vấn đề gây dậy sóng này, ông Đỗ Cao Bảo - Ủy viên Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần FPT, đã có góc nhìn sâu sắc. Báo Dân Việt trích quan điểm của ông Đỗ Cao Bảo.

"Chúng ta ai cũng biết Facebook, bởi trên hành tinh này có đến 3 tỷ người dùng Facebook, nghĩa là cứ hai người trưởng thành thì có một người dùng Facebook, còn tỷ phú trẻ Mark Zuckerberg thì quá nổi tiếng và rất được hâm mộ trong giới công nghệ và giới trẻ. Vậy mà giá trị công ty của Facebook chưa bằng 2/3 của Nvidia.

Chúng ta ai cũng biết Amazon là công ty thương mại điện tử lớn nhất thế giới, thống trị lĩnh vực thương mại điện tử ở Mỹ, Châu Âu và các nước kinh tế phát triển (chưa kể Jeff Bezos, nhà sáng lập Amazon còn là tỷ phú giầu nhất nhì thế giới). Hầu hết những người dùng máy tính đều dùng Google để tìm kiếm, tra cứu thông tin trên mạng (cá nhân tôi thì mỗi ngày phải dùng Google vài chục lần, thậm chí trăm lần); chưa hết, Google còn có Gmail, Google map, Google dịch, Google Chrome và tổng tài sản của Larry Page và Sergey Brin, hai nhà sáng lập Google lên đến 258 tỷ USD. Thế mà giá trị công ty của Facebook cũng như Google đều thấp hơn Nvidia.

Chúng ta ai cũng biết hãng Tesla đi đầu, thống lĩnh trong lĩnh vực xe ô tô điện và tỷ phú Elon Musk là tỷ phú giầu nhất thế giới. Thế mà giá trị công ty của Tesla chưa bằng 1/3 của Nvidia.

Intel và AMD đã nổi tiếng vài chục năm nay như hai nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới, chip Intel và AMD được dùng phổ biến trong các dòng máy tính mà chúng ta vẫn dùng. Nvidia, xuất phát điểm là công ty chip bán dẫn, trước đây chỉ nổi tiếng trong giới game thủ và những nhà thiết kế đồ họa mà thôi, thế mà giá trị công ty của Nvidia lớn gấp 7 lần AMD và lớn gấp 10 lần Intel.

Nvidia không phải công ty công nghệ non trẻ, Jensen Huang thành lập Nvidia từ năm 1993, nghĩa là trước cả Amazon, Google, Facebook và Tesla. Nvidia lên sàn chứng khoán vào đầu năm 1999; trước đại dịch giá trị công ty vẫn dưới 60 tỷ USD và phải mất đến 24 năm để đạt được cột mốc giá trị công ty 1.000 tỷ USD, thế nhưng chỉ cần đúng 270 ngày (9 tháng) để đạt cột mốc 2.000 tỷ USD. Giờ đây Nvidia đã trở thành công ty công nghệ có giá trị lớn thứ ba thế giới, chỉ đứng sau có hai gã khổng lồ Apple và Microsoft.

Các nhà phân tích đều có chung nhận định rằng sự tăng trưởng thần kỳ của cổ phiếu Nvidia chính là nhờ sự phát triển bùng nổ của trí tuệ nhân tạo AI và hiện tại AI đang bắt đầu bước sang một kỷ nguyên mới: tạo ra sự thay đổi lớn lao trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội trên toàn cầu và chính Nvidia là trái tim đang đập của siêu chu kỳ AI, chứ không phải Open AI (chatGPT) hay các gã khổng lồ Microsoft, Google, Amazon, Tesla, Meta hay IBM".

Tin mới

Bắc Ninh liên tục dẫn đầu cả nước về xuất khẩu
11 giờ trước
Từ tháng 8 đến nay, tỉnh Bắc Ninh đứng đầu cả nước về xuất nhập khẩu; thu ngân sách trong 10 tháng hơn 62.000 tỷ đồng, đạt 110% kế hoạch năm là những con số ấn tượng trong tăng trưởng kinh tế.
Buồn của Ấn Độ: Vội vã đàm phán với Mỹ từ rất sớm nhưng giờ đang chịu thuế còn cao hơn cả Trung Quốc
10 giờ trước
Sự xuống thang căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ sau cuộc gặp của các nhà lãnh đạo tại Hàn Quốc vào thứ Năm tuần trước đối lập hoàn toàn với sự lạnh nhạt trong quan hệ Washington-New Delhi. Hiện tại, Ấn Độ phải chịu mức thuế quan của Mỹ cao hơn so với Bắc Kinh.
Thủ tướng: Chính sách với trung tâm tài chính phải bám sát thông lệ quốc tế nhưng cạnh tranh hơn
10 giờ trước
Sáng 4/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề về các Nghị định hướng dẫn thực hiện Nghị quyết số 222/2025/QH15 của Quốc hội về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Trình Quốc hội quy định mới về biểu thuế thu nhập cá nhân
10 giờ trước
Tại dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi), Chính phủ đã đề xuất sửa đổi về biểu thuế luỹ tiến từng phần.
Quốc gia ASEAN và ‘đại gia’ dầu mỏ nộp đơn gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới, có Việt Nam là thành viên
10 giờ trước
Khối thương mại xuyên Thái Bình Dương có tiềm năng mở rộng trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đối mặt với nguy cơ phân mảnh.

Tin cùng chuyên mục

Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.
Estuary chính thức gia nhập Constellation Software - mở rộng tầm nhìn toàn cầu
21/09/2025 03:30
Công ty Cổ phần Estuary (Estuary) - công ty công nghệ phần mềm có trụ sở tại Việt Nam chuyên cung cấp giải pháp phần mềm cho các tập đoàn đa quốc gia, công bố chính thức trở thành thành viên của Constellation Software Inc.
Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.