Tăng trưởng tiền gửi của người dân xuống thấp kỷ lục, chưa bằng 1/3 bình quân cùng kỳ chục năm qua

28/08/2021 18:48
Tăng trưởng tiền gửi của cư dân 6 tháng đầu năm 2012 và 2013 từng lên tới 17,18% và 15,91%, nhưng nay cùng kỳ so sánh chỉ chưa đầy 3%...

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố dữ liệu mới nhất về tình hình tăng trưởng tổng phương tiện thanh toán và tiền gửi của khách hàng tại hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD).

Theo đó, cập nhật đến cuối tháng 6/2021, tổng phương tiện thanh toán đạt hơn 12,6 triệu tỷ đồng, tăng trưởng 4,43% so với cuối năm 2020.

Trong đó, tổng quy mô tiền gửi của các tổ chức kinh tế ở mức hơn 5,1 triệu tỷ đồng, tăng trưởng 4,78% so với cuối năm 2020, nhỉnh hơn so với mức tăng trưởng trung bình 4,48% trong 6 tháng đầu năm hàng năm trong giai đoạn thống kê từ năm 2012 tới nay.

Đáng chú ý, dữ liệu tiền gửi của cư dân cho thấy, đến cuối tháng 6/2021, quy mô tiền gửi của dân cư tại các TCTD ở mức gần 5,3 triệu tỷ đồng, chỉ tăng 2,94% so với cuối năm 2020.

Đây là mức tăng trưởng thấp nhất so với cùng kỳ trong lịch sử dữ liệu thống kê được công bố và thấp hơn rất nhiều so với mức tăng trưởng trung bình 10,14% vào cuối tháng 6 trong giai đoạn từ năm 2012 đến nay.

Tăng trưởng tiền gửi của người dân xuống thấp kỷ lục, chưa bằng 1/3 bình quân cùng kỳ chục năm qua - Ảnh 1.

Trước đó, tăng trưởng tiền gửi của cư dân từng ghi nhận mức cao tới 17,18% vào năm 2012 hay 15,91% năm 2013 khi lãi suất huy động vẫn ở mức hấp dẫn 9-12%/năm. Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2016, tăng trưởng tiền gửi khu vực này bắt đầu “cài số lùi” và đặc biệt giảm mạnh trong vòng 2 năm qua.

Bối cảnh của diễn biến này được chú ý, tăng trưởng tiền gửi cư dân ở mức thấp kỷ lục được đặt trong bối cảnh đại dịch COVID-19 kéo dài trong gần 2 năm qua, đã và đang ảnh hưởng lớn tới tất cả các mặt của nền kinh tế, đồng thời ảnh hưởng mạnh tới thu nhập người dân.

Bên cạnh đó, lãi suất tiền gửi đang ở mức thấp kỷ lục cũng là yếu tố quan trọng khiến việc gửi tiền tại các nhà băng trở nên kém hấp dẫn. Trong khi đó, sự bùng nổ của các kênh đầu tư khác như chứng khoán lại đang hút một lượng tiền nhàn rỗi lớn từ cư dân.

Số liệu vừa công bố của Trung tâm Lưu ký cho biết trong tháng 6 vừa qua, nhà đầu tư cá nhân trong nước mở mới 140.054 tài khoản. Đây là ngưỡng cao kỷ lục lịch sử mới.

Tính chung 6 tháng đầu năm nay, nhà đầu tư cá nhân trong nước mở mới gần 620 nghìn tài khoản, tăng 58% so với số lượng của cả năm 2020 – năm thị trường đã lập kỷ lục lịch sử về số tài khoản cá nhân mới.

Tin mới

Đột kích 4 cửa hàng, bắt giữ giám đốc cầm đầu đường dây bán dược phẩm và mỹ phẩm giả, tịch thu 40.000 sản phẩm trị giá hơn 3 tỷ đồng
2 ngày trước
Cơ quan chức năng đã bắt giữ Giám đốc và 4 nhân viên, thu giữ tổng cộng 950 sản phẩm giả và 39.000 viên thuốc chưa được cấp phép hoặc đăng ký với Bộ Y tế.
Hai chiếc VinFast VF 3 'đốt lốp' khét lẹt, có trang bị như xe đua: Thứ quan trọng nhất vẫn nguyên bản
2 ngày trước
Hai chiếc VinFast VF 3 này có trang bị theo đúng tiêu chuẩn xe đua.
Yamaha PG-1 được trang bị động cơ R15! Truyền thông Nhật Bản dự đoán 'PG-155' sẽ sớm ra mắt
2 ngày trước
Đây sẽ là một tin vui lớn cho cộng đồng yêu xe, đặc biệt là những ai đang tìm kiếm một chiếc xe vừa "chất" về ngoại hình, vừa mạnh mẽ về hiệu suất để thỏa mãn đam mê khám phá.
Thuế quan của ông Trump đối với Brazil làm rung chuyển thị trường cà phê
2 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Brazil. Động thái này khiến thị trường cà phê toàn cầu chao đảo và có thể đẩy giá một ly cà phê ở Mỹ lên mức cao chưa từng thấy.
Biến phòng tắm thành "bể bơi mini" tại nhà cùng Caesar
2 ngày trước
Sự lên ngôi của xu hướng sống khỏe khiến nhiều hộ gia đình ưu tiên đầu tư vào phòng tắm. Bồn tắm massage Caesar là điểm nhấn nổi bật, đáp ứng nhu cầu thư giãn mùa hè trong không gian riêng tư và chuẩn mực hiện đại.

Tin cùng chuyên mục

Thuốc lá sẽ bị đánh thuế 10.000 đồng/bao, xì gà chịu mức 100.000 đồng/điếu
2 ngày trước
Từ 2027, các mặt hàng thuốc lá sẽ chịu mức thuế tuyệt đối, trong đó mức thuế với thuốc lá điếu là 2.000 đồng/bao từ năm 2027 và tăng lên 10.000 đồng vào năm 2031.
InnoEx 2025: Bản đồ từ dữ liệu đến tăng trưởng cho doanh nghiệp
3 ngày trước
Cổng đăng ký diễn đàn quốc tế InnoEx 2025, chủ đề "Từ Dữ liệu đến Tài sản số" tháng 8 này đã chính thức mở. Không chỉ giải mã cách chuyển hóa dữ liệu thành tăng trưởng, cơ hội kết nối với hàng nghìn lãnh đạo, chuyên gia, quỹ đầu tư trong nước và quốc tế đang chờ các doanh nghiệp tham gia.
7 tranh cãi điển hình khi Santa Fe giảm dưới 900 triệu: Tự nhiên thấy đẹp nhưng chưa chắc lấy được khách của phân khúc dưới
3 ngày trước
Theo chuyên gia Đoàn Anh Dũng, vấn đề lớn nhất của Hyundai Santa Fe là thiết kế nhưng có thể khỏa lấp bằng giá rẻ.
Đề xuất tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu đến hết năm 2026
3 ngày trước
Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giữ nguyên mức giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu như hiện hành, áp dụng cho đến hết năm 2026.