Tập đoàn Sao Mai "bỏ quên" 62 tỷ đồng lợi nhuận khi kết quả kinh doanh bất ngờ tăng đột biến gần 20 lần so với cùng kỳ

05/09/2018 15:27
Sau soát xét, LNST 6 tháng đầu năm 2018 của Tập đoàn Sao Mai gấp gần 20 lần cùng kỳ.

CTCP Tập đoàn Sào Mai (Sao Mai Group – mã chứng khoán ASM) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm 2018 đã soát xét kèm bản giải trình.

Theo đó, chỉ tiêu về doanh thu không có biến động so với số liệu công ty tự lập, đạt 2.717 tỷ đồng, gấp 2,7 lần cùng kỳ nhờ ghi nhận tăng doanh thu cá xuất khẩu trong quý 2. Phần doanh thu tăng này chủ yếu nhờ doanh thu hợp nhất từ Công ty IDI.

Doanh thu tài chính sau soát xét được điều chỉnh giảm hơn 273,5 tỷ đồng, còn 253,7 tỷ đồng, tương ứng giảm hơn một nửa so với số liệu công ty tự lập. Trong khi đó khoản thu nhập khác lại được điều chỉnh tăng từ 159,4 tỷ đồng lên gần 445 tỷ đồng, tương ứng giá trị tăng hơn 285,5 tỷ đồng. Nguyên nhân, do công ty điều chỉnh khoản mục đánh giá lại giá trị hợp lý Công ty IDI từ doanh thu tài chính sang thu nhập khác và lãi bán các khoản đầu tư từ lợi thế thương mại của công ty Phú Hùng.

Tập đoàn Sao Mai bỏ quên 62 tỷ đồng lợi nhuận khi kết quả kinh doanh bất ngờ tăng đột biến gần 20 lần so với cùng kỳ - Ảnh 1.

Ngoài ra, khoản chi phí khác được điều chỉnh giảm gần 52 tỷ đồng, xuống còn hơn 1,4 tỷ đồng do công ty trình bày lại khoản thanh lý tài sản Công ty Du lịch An Giang theo giá trị thuần. Do vậy chi phí thuế TNDN hoãn lại cũng được điều chỉnh giảm hơn một nửa do tính lại thuế TNDN của Công ty Du lịch An Giang.

Những điều chỉnh trên dẫn đến lợi nhuận sau thuế nửa đầu năm 2018 được điều chỉnh tăng 62,2 tỷ đồng sau soát xét, lên mức 926,2 tỷ đồng, tương ứng mức điều chỉnh tăng 6,7%. Trong đó lợi nhuận sau thuế của cổ đông không kiểm soát cũng được điều chỉnh tăng hơn 67 tỷ đồng, lên 74,3 tỷ đồng.

Như vậy sau soát xét LNST của Sao Mai Group đạt 926,2 tỷ đồng, tăng đột biến gần 20 lần so với cùng kỳ, nâng tổng LNST chưa phân phối đến cuối kỳ lên gần 1.075 tỷ đồng. Đây cũng là mức lợi nhuận tăng trưởng đột biến của công ty trong nhiều năm qua.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.