Thái Lan "xả" 2,4 tỷ USD cho dân vay để bán lúa muộn, bình ổn giá

19/11/2017 15:49
Ngân hàng Nông nghiệp và hợp tác xã Nông nghiệp nhà nước BAAC Thái Lan đã dành ra 80 tỉ baht hơn 2,4 tỉ USD cho vay và bảo đảm cho nông dân trồng lúa bán lúa muộn hơn để ổn định giá cả. 12 cách người Israel thay đổi nền nông nghiệp thế giới (Phần 2)Israel thành cường quốc nông nghiệp hàng đầu thế giới bằng cách nào?Nga sẽ cho thế giới thuê đất nông nghiệp

Cho vay để chậm bán lúa

“BAAC dự kiến nông dân sẽ vay khoảng 70 tỉ baht (33,13 baht = 1 USD) trong khoản 83,7 tỉ tín dụng và hỗ trợ. Các khoản vay sẽ được rút tiền vào cuối năm nay và đầu năm tới. Khoản tiền này không chỉ giúp bình ổn giá lúa mà còn đẩy mạnh tính thanh khoản trong nền kinh tế”, Nukul Pharachat, phó chủ tịch kiêm giám đốc BAAC, nói.

thái lan "xa" 2,4 ty usd cho dan vay de ban lua muon, binh on gia hinh anh 1

Để bình ổn giá lúa, nông dân Thái Lan được hỗ trợ bán lúa chậm lại.

Số tiền vay 83,7 tỉ baht gồm một gói 21 tỉ baht dành cho vụ mùa thu hoạch cuối năm 2017 đầu 2018 nhưng bán lúa trễ lại, một gói vay 3 tỉ bằng tiền mặt giúp nông dân trả tiền lưu kho trong một thời gian nhất định, và một gói 47,3 tỉ bảo đảm cho 3,9 triệu nguời trồng lúa ký kết với vụ Khuếch trương nông nghiệp, để được trợ cấp chi phí thu hoạch.

Theo kế hoạch phân bổ vốn vay dành cho lúa bán chậm lại, ngân hàng sẽ cung cấp tín dụng dựa trên giá lúa bình quân ba năm qua – 10.800 baht (326 USD) mỗi tấn lúa thơm và nếp, 7.200 baht mỗi tấn dự kiến cho loại lúa gạo trắng và 8.500 baht cho lúa thơm Pathum Thani. Mỗi nông dân bán lẻ gạo được vay với hạn mức 300.000 baht, trong khi các hợp tác xã, tổ hợp tác và xí nghiệp cộng đồng số tiền lần lượt là 300 triệu, 20 triệu và 5 triệu. Nhà nước sẽ trợ cấp lãi suất trị giá tính chung là 453 triệu baht, nhưng người vay không phải trả nợ vay từ BAAC trong vòng năm tháng, ngoài thời hạn đó, nông dân phải trả nợ tiền lãi. Tiền vay sẽ bắt đầu từ cuối tháng 10 đến 28.2.2018. Chương trình dự kiến giúp cho việc trễ hạn 2 triệu tấn lúa bán ra theo vụ thu hoạch hàng năm. Những nông dân tham gia đồng ý giữ lại lúa được nhận 1.500 baht mỗi tấn, trong khi toàn bộ nông dân sẽ được bảo đảm khoản vay 1.200 baht mỗi rai (0,16ha) tiền gặt lúa và chi phí cải tiến chất lượng lúa đến 12.000 baht mỗi hộ.

“Kế hoạch dự kiến có thể bán gạo chậm với khối lượng lúa cao hơn nhằm bình ổn giá. Giá lúa đang ở mức 11.550 – 13.000 baht/tấn. BAAC sẽ phát vay trong vòng ba ngày”, Nukul nói.

BAAC hoạt động như thế nào?

BAAC được thành lập năm 1966, là ngân hàng nông nghiệp số một của Thái. BAAC luôn luôn được coi là mô hình kinh doanh chuẩn. Định chế này được quốc tế thừa nhận là một trong những định chế tài chính phát triển nông thôn của nhà nước thành công, trong nhiệm vụ mà không cần nhà nước bù lỗ. Phạm vi bao phủ của ngân hàng là người nghèo vùng nông thôn và việc huy động tiền tiết kiệm của ngân hàng rất ấn tượng. BAAC chứng minh cho các định chế tài chính khác cho vay tiền ở khu vực nông thôn có thể là một hoạt động sinh lời, nhờ vậy khuyến khích việc tăng vốn cho vay ở nông thôn bởi các ngân hàng khác, theoĐiển cứu BAAC 1999 của Fitchett.

Theo hiệp hội Tín dụng nông nghiệp và nông thôn châu Á – Thái Bình dương (APRACA), một tổ chức quốc tế phi chính phủ gồm chủ yếu các ngân hàng trung ương, các ngân hàng đủ loại và các liên minh định chế tài chính: năm 2012, BAAC đã phủ vay tổng cộng 6,72 triệu hộ nông dân, đạt 92,7% tổng số hộ nông dân ở Thái Lan (http://www.apraca.org/).

BAAC có tổng nguồn lực gần 99,43 tỉ USD. Tổng số tiền phát vay là 83,7 tỉ USD. BAAC có số phát vay gấp gần bốn lần ngân hàng Điền địa Philippines (LBP), một tổ chức tín dụng nông thôn thành tích nổi tiếng quốc tế không kém. Có hai lý do để giải thích. Một là, toàn bộ diện tích canh tác của Thái lớn hơn – 20 triệu ha so với 13,5 triệu ha của Philippines. Hai là, Thái Lan đạt năng suất cao hơn, đa dạng hoá cây trồng và là một nền nông nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản và chế biến nông nghiệp hơn hẳn Philippines. Thái Lan có các khu vực cây trồng khác nhau, năng suất và xuất khẩu dẫn đầu so với các nước trong khu vực. Kim ngạch xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp của Thái Lan năm 2016 là 42,2 tỉ USD. Chính nền nông nghiệp năng suất cao và đa dạng đã giúp nhiều công ty nông nghiệp ra đời và sánh vai với các công ty toàn cầu khác. Chính nền tảng xuất  khẩu quy mô giúp cho BAAC mở rộng lĩnh vực cho vay kinh doanh nông nghiệp. Số ngành nông thuỷ sản gồm ít nhất là 35, trong đó gồm hơn 15 loại cây trồng, năm vật nuôi, và ba thuỷ sản và đánh bắt hải sản. Trong số 23 sản phẩm, có 13 mặt hàng chuyên xuất khẩu.

Tin mới

Quá nhanh: VinSpeed của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đề xuất khởi công đường sắt tốc độ cao 5,3 tỷ USD, đi qua 4 tỉnh, thành ngay trong năm nay
11 giờ trước
VinSpeed dự kiến được phê duyệt chủ trương đầu tư trong quý IV/2025, sau đó thi công trong 24 tháng và chạy thử vào cuối năm 2027, vận hành thương mại từ quý I/2028.
Truy tố nữ Chủ tịch Công ty bất động sản Nhật Nam lừa đảo hàng ngàn tỉ đồng
11 giờ trước
Huy động hàng chục ngàn nhà đầu tư để chiếm đoạt với số tiền hàng ngàn tỉ đồng, Chủ tịch Công ty bất động sản Nhật Nam Vũ Thị Thuý bị truy tố.
Chưa từng có: Hà Nội quy hoạch phân khu đô thị thể thao Olympic khủng 16.000ha tại 6 xã, phường
11 giờ trước
Quy mô nghiên cứu quy Quy hoạch phân khu đô thị thể thao Olympic, tỷ lệ 1/2000 khoảng 16.081 ha, thuộc địa giới hành chính phường Thanh Liệt và các xã Đại Thanh, Ngọc Hồi, Tam Hưng, Thường Tín, Bình Minh, TP Hà Nội.
Văn Phú phát triển Khu đô thị du lịch Đại Phước 120ha tại Đồng Nai
11 giờ trước
Dự án Khu đô thị du lịch Đại Phước do Văn Phú nghiên cứu và phát triển đang được kỳ vọng trở thành biểu tượng đô thị dịch vụ – du lịch thông minh, vị nhân sinh và giàu bản sắc tại vùng cửa ngõ phía Đông TP.HCM, khẳng định năng lực và tầm vóc của một thương hiệu bất động sản tiên phong.
CII phát hành 511.400 cổ phiếu chuyển đổi trái phiếu
35 phút trước
Ngày 3/11 vừa qua, CII đã phát hành 511.400 cổ phiếu để chuyển đổi 5.114 trái phiếu mã CII42013.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.421.640 VNĐ / tấn

171.00 JPY / kg

0.29 %

+ 0.50

Đường

SUGAR

8.240.905 VNĐ / tấn

14.21 UScents / lb

3.00 %

- 0.44

Cacao

COCOA

173.248.023 VNĐ / tấn

6,586.00 USD / mt

0.41 %

+ 27.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

235.251.445 VNĐ / tấn

405.65 UScents / lb

0.25 %

- 1.00

Gạo

RICE

12.208 VNĐ / tấn

10.20 USD / CWT

0.34 %

- 0.04

Đậu nành

SOYBEANS

10.795.524 VNĐ / tấn

1,116.90 UScents / bu

0.78 %

+ 8.60

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.306.539 VNĐ / tấn

320.95 USD / ust

1.21 %

+ 3.85

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Bộ Tài chính đề xuất mới về thuế giá trị gia tăng, điều kiện hoàn thuế
2 giờ trước
Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi, bổ sung một số quy định về chính sách thuế giá trị gia tăng với sản phẩm nông sản, thức ăn chăn nuôi và điều kiện hoàn thuế, giúp nhiều doanh nghiệp xuất khẩu trút gánh nặng về thuế.
Có gì trong ly cà phê đắt nhất thế giới giá gần 1.000 USD ở Dubai?
2 giờ trước
Ly cà phê đắt nhất thế giới vừa được phục vụ tại Dubai, có giá gần 1.000 USD mỗi ly, đánh dấu kỷ lục mới trong thế giới cà phê xa xỉ.
Nga bị 3 khách hàng lớn nhất 'quay lưng', doanh số bán dầu giảm kỷ lục, gần 400 triệu thùng lênh đênh trên biển chưa có ai mua
2 giờ trước
Lượng dầu thô Nga vận chuyển bằng đường biển đã giảm mạnh nhất kể từ tháng 1/2024, khi các lệnh trừng phạt mới của Mỹ khiến những khách hàng chủ chốt, gồm Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ, tạm ngừng mua hàng từ Moscow.
Bão Kalmaegi đổ bộ lần 4, Philippines đối mặt siêu bão mới
3 giờ trước
Bão Kalmaegi gây lũ lụt, trong khi PAGASA cảnh báo áp thấp nhiệt đới mới sắp thành siêu bão Uwan, đe dọa Bắc Luzon vào cuối tuần.