'Thấm đòn' Covid-19, giá hoa 8/3 giảm một nửa, người trồng lỗ nặng

03/03/2020 10:32
Mặc dù đang vào cao điểm của năm vì sắp đến ngày 8/3 nhưng giá hoa tươi tại làng hoa Tây Tựu (Hà Nội) giảm chỉ còn một nửa so với mọi năm do ảnh hưởng của Covid-19.

Sắp vào cao điểm 8/3 nên ông Nguyễn Công Cường cùng vợ ở tổ dân phố Hạ phường Tây Tựu cố gắng cắt đủ 1.000 bông hồng để giao cho khách. Nhưng khác với mọi năm, giá hoa hồng năm nay rớt thê thảm nên ông không dám thuê người làm mà 2 vợ chồng ông tự làm để giảm bớt chi phí.

"So với mọi năm, giá hoa năm nay giảm mạnh chỉ bằng một nửa. Như đợt vừa rồi, cao điểm là mùa Valentine bây giờ đến ngày quốc tế phụ nữ 8/3 nhưng lượng khách đặt mua cũng ít. Khách buôn thì lấy theo đợt nhưng cũng cầm chừng. Nghề trồng hoa trông mong nhất là dịp sau Tết khi mọi người đi lễ hội sẽ tiêu thụ lượng lớn, nhưng năm nay đều ngừng hết khiến giá hoa giảm mạnh. Nhà nào may mắn thì lãi ít, còn đa số là hoà vốn hoạc thua lỗ", ông Cường chia sẻ.

Thấm đòn Covid-19, giá hoa 8/3 giảm một nửa, người trồng lỗ nặng - Ảnh 1.

Mặc dù là mùa thu hoạch chính trong năm nhưng hiện tại giá hoa rẻ do đầu ra hạn chế. (Ảnh: Ngọc Khánh)

Theo bà Nga – vợ ông Cường, mỗi bó hoa hồng hiện tại giao cho khách có giá 100.000 đồng/bó (100 bông) tức là 1.000 đồng/bông, chỉ bằng một nửa so với mọi năm. Gia đình bà Nga thuê 4 sào đất để trồng hoa, trong đợt dịch Covid-19 này do giá hoa rớt thảm nên để tránh thua lỗ nhà bà Nga không dám thuê người cắt hoa mà sẽ huy động lực lượng trong nhà. "Năm nay tiền bán hoa chưa chắc đã bù lại được tiền thuê đất, phân bón... Nhà tôi vẫn còn 2 sào hoa đã nở nhưng chưa bán được nên chưa dám cắt", bà Nga nói.

Không được may mắn như nhà ông Cường, nhà bà Kỉ là một trong những nhà trồng nhiều hoa ly nhất tổ dân phố Hạ, Tây Tựu đang phải gồng mình gánh lỗ vài chục triệu đồng mỗi sào hoa.

Thấm đòn Covid-19, giá hoa 8/3 giảm một nửa, người trồng lỗ nặng - Ảnh 2.

Mỗi sào hoa ly người trồng có thể lỗ từ 30-50 triệu đồng. (Ảnh: Ngọc Khánh)

Bà Kỉ chia sẻ: "Nhà tôi có hơn chục sào hoa ly đang bắt đầu vào vụ thu hoạch, năm nay ly rất hiếm nhưng giá lại không được cao. Hiện tại mỗi cành ly đỏ và vàng loại 5 cánh xuất ra chỉ được 20.000 đồng/cành, một bó 10 cành là 200.000 đồng. So với thời điểm ngày mùng 5 Tết, giá giảm tới 350.000 đồng/bó nhưng vẫn ít người mua. Với mức giá này còn thấp hơn cả những năm hoa ly nở rộ, thậm chí dư cung".

Thấm đòn Covid-19, giá hoa 8/3 giảm một nửa, người trồng lỗ nặng - Ảnh 3.

Nhiều loại hoa đến mùa thu hoạch nhưng giá rớt thảm. (Ảnh: Ngọc Khánh)

Bà Kỉ cũng cho biết, mỗi sào hoa ly sẽ phải đầu tư khoảng 100 triệu đồng để có thể thu hoạch được. Tuy nhiên với giá hoa ly như hiện nay người trồng chỉ có thể thu về từ 50 – 70 triệu đồng/sào. Nếu như nhà nào trông hoa không tốt có thể bị mất trộm hoặc bệnh chết thì thiệt hại sẽ nặng nề hơn. Chỉ tính riêng vụ này, gia đình bà kỉ dự đoán sẽ thua lỗ cả trăm triệu đồng mặc dù năm nay hoa ly hiếm, nếu theo chu kì hàng năm hoa sẽ rất có giá.

Thấm đòn Covid-19, giá hoa 8/3 giảm một nửa, người trồng lỗ nặng - Ảnh 4.

Người trồng phải cắt những bông hoa đã nở rộ không thể đợi thêm dù giá chỉ còn một nửa so với mọi năm. (Ảnh: Ngọc Khánh)


Theo bà Kỉ, nguyên nhân là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến các hoạt động lễ hội, đền chùa để bị huỷ bỏ làm giảm một lượng lớn nhu cầu mua hoa từ ban tổ chức lễ hội và các đền chùa. Một phần người dân cũng đang e ngại tình hình dịch sẽ ảnh hưởng đến kinh tế nên bắt đầu thắt chặt chi tiêu.

Không chỉ có hoa hồng và hoa ly giảm giá mạnh, các chủ vườn tại đây cũng cho biết hoa đồng tiền, hoa cúc trắng, cúc vàng, cúc hoạ mi, hoa thược dược, hoa hồng sen giá cũng giảm từ 30-50% so với cùng kì năm ngoái.

Tin mới

'Hạt vàng' từ Campuchia tràn về Việt Nam: Thuế suất 0% tiếp sức cho ngành xuất khẩu tỷ đô
7 giờ trước
Hiện Campuchia là nhà cung cấp dẫn đầu với 66% thị phần tại thị trường Việt Nam.
Công ty của ông Phạm Nhật Vượng ra mắt dịch vụ giao đồ ăn: sở hữu mạng lưới hơn 2.000 đối tác, ưu đãi lên tới 50% cho khách hàng
6 giờ trước
Sau khi nắm thị phần số 1 gọi xe công nghệ, Xanh SM tiếp tục mở rộng hệ sinh thái bằng dịch vụ giao đồ ăn Xanh SM Ngon.
Tin vui cho người dùng điện thoại Samsung: Những chiếc Galaxy cũ sắp được "lên đời"
7 giờ trước
Không chỉ tập trung vào các mẫu điện thoại gập thế hệ mới, Samsung còn đang mang đến hy vọng cho người dùng các dòng Galaxy cũ hơn với một bản nâng cấp ấn tượng.
Nhân tố nào quyết định giá vàng tuần này?
7 giờ trước
Căng thẳng tại Trung Đông và quyết định lãi suất của 4 ngân hàng trung ương lớn có thể tác động mạnh đến giá vàng tuần này.
Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
7 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.452.080 VNĐ / tấn

162.00 JPY / kg

0.19 %

+ 0.30

Đường

SUGAR

9.283.914 VNĐ / tấn

16.15 UScents / lb

0.12 %

+ 0.02

Cacao

COCOA

252.510.300 VNĐ / tấn

9,684.00 USD / mt

0.86 %

- 84.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

199.693.251 VNĐ / tấn

347.38 UScents / lb

0.53 %

- 1.85

Gạo

RICE

16.337 VNĐ / tấn

13.77 USD / CWT

0.26 %

+ 0.04

Đậu nành

SOYBEANS

10.262.123 VNĐ / tấn

1,071.10 UScents / bu

0.12 %

+ 1.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.293.726 VNĐ / tấn

288.55 USD / ust

1.15 %

- 3.35

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Xe máy Honda 'ăn xăng' 1,48L/100km sắp về VN: Thiết kế lạ mắt, giá bán thế nào?
8 giờ trước
Mẫu xe này không chỉ là một lựa chọn tiết kiệm nhiên liệu mà còn thân thiện với môi trường nhờ đáp ứng chuẩn Euro 3.
Đường tồn đọng chưa từng có, nhiều nhà máy 'cháy' kho
10 giờ trước
Tồn kho tăng vọt, giá trong nước và thế giới đồng loạt lao dốc, tiêu thụ đình trệ, đường lỏng siro ngô trỗi dậy và nạn buôn lậu vẫn hoành hành… là những lực cản lớn đang giáng mạnh xuống ngành mía đường Việt Nam.
Hàng trăm nghìn tấn 'hạt vàng' từ Mỹ ồ ạt đổ bộ Việt Nam với giá cực rẻ: thuế nhập khẩu 0%, là thứ cả thế giới thèm khát
11 giờ trước
Giá nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam giảm hơn 17% so với cùng kỳ.
Vì sao Trung Quốc siết chặt hoạt động “vỗ béo”, muốn nuôi heo “thon gọn”?
13 giờ trước
Giữa tình trạng thị trường thịt lợn biến động và nguồn cung dư thừa, chính phủ Trung Quốc đang siết chặt hoạt động đầu cơ “vỗ béo lại” lợn nhằm giảm lãng phí thức ăn, ổn định giá cả và bảo vệ người chăn nuôi nhỏ lẻ.