Thâm hụt ngân sách của Mỹ đang ở mức cao nhất trong vòng 6 năm

16/10/2018 13:54
Thâm hụt ngân sách của Mỹ đã leo lên mức cao nhất kể từ năm 2012 và cũng là năm tài chính đầu tiên trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump.

Thâm hụt ngân sách của Mỹ đã tăng lên 779 tỷ USD trong năm tài chính đầu tiên tại nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, đây là mức cao nhất kể từ năm 2012 trong bối cảnh chính phủ nước này đang cắt giảm thuế và tăng chi tiêu.

Thâm hụt ngân sách trong 12 tháng tính đến tháng 9 là 17% lớn hơn so với cùng kỳ 12 tháng trước đó, chi tiêu tăng 3,2% và doanh thu chỉ tăng 0,4%, theo báo cáo của Kho Bạc công bố hôm thứ Năm. Thâm hụt ngân sách tương đương 3,9% tổng sản lượng kinh tế của năm tài chính 2018, cao hơn 0,4 điểm phần trăm so với năm trước. Năm tài chính của chính phủ bắt đầu từ ngày 1 tháng 10 năm trước đến 30 tháng 9 năm nay.

Thâm hụt ngân sách của Mỹ đang ở mức cao nhất trong vòng 6 năm - Ảnh 1.

Thâm hụt ngân sách của Mỹ đang dần chạm mức 1 nghìn tỷ USD một lần nữa

Thâm hụt ngân sách đã tiếp tục leo thang trong những năm gần đây, làm gia tăng những lo ngại về khoản nợ hơn 21,5 tỷ USD của quốc gia này sẽ không thể nằm trong tầm kiểm soát. Kho Bạc báo cáo trong tháng này rằng chính phủ sẽ trả mức lãi suất lên tới 523 tỷ USD trong năm tài chính 2018, mức cao nhất từ trước đến nay.

Báo cáo của Kho Bạc được đưa ra chỉ vài tuần trước khi cuộc bầu cử giữa kì tại Quốc hội diễn ra và là mối đe doạ đến một lập luận mang tính lâu dài của đảng Cộng hoà rằng đảng Dân chủ quản lý những vấn đề về tài chính quốc gia hiệu quả hơn. Trump cũng thường xuyên chỉ trích người tiền nhiệm của đảng Dân chủ - Barack Obama - vì đã để mức thâm hụt lên quá cao và vào năm 2012, ông đã đề nghị cấm các nhà lập pháp tái tranh cử nếu Quốc hội không thể cân bằng ngân sách.

Nhưng Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ, một bộ phận phi đảng phái của Quốc hội, dự báo chi tiêu của chính phủ sẽ vượt quá mức doanh thu 973 tỷ USD trong năm tài khoá 2019 và hơn 1 nghìn tỷ USD trong năm tới. Đó sẽ là lần đầu tiên thâm hụt vượt quá 1 nghìn tỷ USD kể từ năm 2012, khi nền kinh tế Mỹ đang trong quá trình phục hồi từ cuộc Đại suy thoái.

Động thái cắt giảm thuế, tăng chi tiêu của đảng Cộng hoà và tình trạng già hoá dân số đã ảnh hưởng đến các dòng tài chính, mặc dù đảng Dân chủ cho biết chính sách cải cách thuế ban hành trong năm nay sẽ thúc đẩy tăng trưởng tăng trưởng kinh tế cũng như doanh thu của chính phủ. Biên lai thu nhập của doanh nghiệp trong năm tài chính 2018 giảm 31%, trong khi thuế thu nhập cá nhân lại tăng 6,1%, theo số liệu của Kho Bạc.

Giám đốc ngân sách của ông Trump, Mick Mulvaney, cho biết: "Nền kinh tế đang bùng nổ của Mỹ sẽ giúp doanh thu của chính phủ tăng lên - là một bước quan trọng đối với tính bền vững của tài khoá dài hạn. Nhưng "bức tranh" này lại là một lời cảnh báo thẳng thừng đối với Quốc hội về hậu quả nghiêm trọng của việc chi tiêu thiếu trách nhiệm và vào những khoản không cần thiết."

Trong một nỗ lực để làm giảm khoảng cách thâm hụt ngân sách, Kho Bạc đã đưa ra dấu hiệu rằng họ sẽ đẩy mạnh tốc độ phát hành nợ, vay 769 tỷ USD trong nửa năm sau, đây có thể sẽ là con số lớn kỷ lục kể từ năm 2008.

Kinh tế gia hàng đầu của Trump, Keven Hassett, cho biết, trong tháng này tổng thống sẽ công bố các biện pháp nhằm giảm quyết sự thiếu hụt, nhưng không đưa ra thêm thông tin cụ thể.

Tin mới

Ông Trump sắp ra mắt cả điện thoại và nhà mạng riêng?
4 giờ trước
Một loạt hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu mới tại Mỹ cho thấy cựu Tổng thống Donald Trump có thể đang lên kế hoạch tung ra mạng di động và cả điện thoại mang thương hiệu Trump.
Thị trường ngày 17/6: Giá dầu, vàng giảm hơn 1%
4 giờ trước
Kết thúc phiên 16/6 giá dầu, vàng cùng giảm hơn 1%, trong khi đồng, quặng sắt tăng do số liệu từ Trung Quốc.
Xe máy biết bay vừa ra mắt đã được bán trên sàn TMĐT, giá 1,8 tỷ đồng và ai cũng có thể mua
4 giờ trước
Mẫu xe máy này hứa hẹn sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho việc di chuyển trong đô thị, kết hợp sự linh hoạt của xe điện trên mặt đất và khả năng bay tự do trên không.
Honda NS150LA: Cú hích mới cho thị trường xe tay ga retro 150cc với chiến lược 'cao cấp nhưng giá rẻ'
5 giờ trước
Honda chính thức bước chân vào phân khúc xe tay ga retro 150cc bằng mẫu NS150LA. Với thiết kế hoài cổ tinh tế, công nghệ hiện đại và mức giá dễ tiếp cận, mẫu xe ngay lập tức tạo nên làn sóng lớn trong giới yêu xe.
Kia Carnival bản xăng cao nhất giảm tới 210 triệu đồng tại đại lý, giá thực tế còn 1,549 tỷ đồng nhưng phải đánh đổi 1 thứ
5 giờ trước
Dù là một trong những mẫu MPV bán chạy tại thị trường Việt Nam, thậm chí có tháng còn lọt top 10 (xe xăng dầu) toàn thị trường, Kia Carnival vẫn không tránh khỏi còn tồn đọng những mẫu cũ, xe sản xuất năm cũ tại đại lý.

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
1 ngày trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
1 ngày trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
1 ngày trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
3 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.