Thanh khoản hệ thống eo hẹp, lãi suất liên ngân hàng tăng trở lại

23/10/2018 20:18
BVSC cho rằng, diễn biến tăng trở lại của lãi suất liên ngân hàng đi kèm động thái bơm ròng của NHNN cho thấy thanh khoản toàn hệ thống đang ở trạng thái eo hẹp.

Trong một báo cáo mới đây, Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết, tuần vừa qua (15-19/10/2018), thanh khoản hệ thống có phần eo hẹp trở lại. 

Cụ thể, trong tuần, NHNN không có hoạt động bơm mới nào qua kênh OMO, trong khi đó lượng vốn đáo hạn qua kênh này là 0 đồng. Bên cạnh đó, qua kênh tín phiếu, NHNN đã phát hành 1.650 tỷ đồng tín phiếu mới trong khi lượng vốn đáo hạn đạt 1.900 tỷ đồng. Như vậy, tổng hợp hai kênh OMO và tín phiếu, NHNN đã bơm ròng 250 tỷ đồng vào thị trường. 

Thanh khoản hệ thống eo hẹp, lãi suất liên ngân hàng tăng trở lại - Ảnh 1.

Lãi suất liên ngân hàng trung bình tuần qua có xu hướng tăng trở lại đối với các loại kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần. Cụ thể lãi suất trung bình các loại kỳ hạn kể trên tăng với biên độ 0,27% - 0,34%. Trong đó, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm tăng 0,34% đạt mức 3,18%/năm. Lãi suất trung bình kỳ hạn 1 tuần tăng 0,33% đạt mức 3,43%/năm. Lãi suất trung bình kỳ hạn 2 tuần tăng 0,27%, đạt mức 3,58%/năm. BVSC cho rằng, diễn biến tăng trở lại của lãi suất liên ngân hàng đi kèm động thái bơm ròng của NHNN cho thấy thanh khoản toàn hệ thống đang ở trạng thái eo hẹp.

Thanh khoản hệ thống eo hẹp, lãi suất liên ngân hàng tăng trở lại - Ảnh 2.

Trên thị trường ngoại hối, tỷ giá giao dịch trung bình tại các ngân hàng thương mại có xu hướng giảm nhẹ (9,6 đồng) so với tuần trước đó, về mức 23.340,8 VND/USD. Trong khi đó, tỷ giá trung tâm có bước gỉam 3,6 đồng, về mức 22.717,4 VND/USD. Trên thị trường thế giới, chỉ số USD Index có diễn biến tăng (0,567%) so với các đồng tiền chủ chốt khác (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF), đạt mức 95,69 điểm.

Tin mới

CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
32 phút trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Anh thợ sửa ống nước phát hiện kho báu chứa 30 kg tiền vàng
57 phút trước
Kho báu tiền vàng được phát hiện có giá trị lên tới gần 63 tỷ đồng.
Xe máy điện lắp ráp ở Sóc Sơn, xuất đi châu Âu nhận ưu đãi khủng: Tặng tiền mặt bằng 30% giá xe hoặc pin
12 phút trước
Khách mua xe máy điện của hãng sẽ được tặng 1 pack pin hoặc tiền mặt.
Giá Honda SH thấp hiếm có, một phiên bản giảm đậm gần 25 triệu đồng
42 phút trước
Một số phiên bản của Honda SH ghi nhận mức giảm sâu tại đại lý, thậm chí có mẫu còn thấp hơn giá đề xuất hàng chục triệu đồng.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
2 giờ trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
2 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
2 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
28/04/2025 11:58
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.