Thành lập hàng chục 'công ty ma' mua bán hóa đơn, thu lời hơn 2.000 tỷ đồng

Mới đây, Công an TP Thanh Hóa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ triệt phá một đường dây mua bán hóa đơn trái phép với số tiền lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Mới đây, Công an TP Thanh Hóa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ triệt phá một đường dây mua bán hóa đơn trái phép với số tiền lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

 

Đường dây mua bán hóa đơn trái phép với số tiền lên đến hàng nghìn tỷ đồng do đối tượng Hoàng Thị Hanh (54 tuổi) trú tại Thanh Hóa cầm đầu đã bị lực lượng Công an thành phố Thanh Hóa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ bắt giữ và tiếp tục điều tra đến các cá nhân có dấu hiệu tiếp tay, các doanh nghiệp đã thực hiện mua bán hóa đơn trái phép trên.

Hơn 15.000 hóa đơn giá trị gia tăng với trị giá hơn 2.000 tỷ đồng đã được mua bán trót lọt, trong đó có những hóa đơn ghi trị giá lên đến hàng chục tỷ đồng. Nhiều nhất là các hóa đơn thuộc lĩnh vực xây dựng, ăn uống. Ngoài ra, hàng trăm con dấu, máy tính, điện thoại thiết bị phục vụ quá trình giao dịch cũng đã bị thu giữ.

Thành lập hàng chục “công ty ma” mua bán hóa đơn, thu lời hơn 2.000 tỷ đồng - Ảnh 1.

Các đối tượng bị bắt giữ.

Theo tài liệu điều tra, các đối tượng thuê những người không có công ăn việc làm ổn định, lý lịch và nơi cư trú không rõ ràng để thành lập và mua lại 14 công ty. Các công ty này thường không có hoạt động sản xuất kinh doanh, trụ sở cũng không có thật, địa chỉ của người đứng đầu công ty cũng rất khó tìm.

"Hầu hết các đối tượng đều lợi dụng sự thông thoáng trong việc thành lập doanh nghiệp. Hàng loạt doanh nghiệp bị bắt đều là các doanh nghiệp ma. Các doanh nghiệp này thành lập ra chỉ để mua bán hóa đơn", Đại tá Khương Duy Oanh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa ,cho biết..

Các đối tượng đã thành lập website, sử dụng nhiều tài khoản mạng xã hội như Zalo, Facebook để tìm kiếm khách hàng; sử dụng sim giả, các email cá nhân giả để thực hiện giao dịch.

Thành lập hàng chục “công ty ma” mua bán hóa đơn, thu lời hơn 2.000 tỷ đồng - Ảnh 2.

Số tang vật thu giữ được.

Để ẩn mình các đối tượng cầm đầu không xuất hiện mà tạo ra các mắt xích, bằng việc thiết lập các mạng lưới, tuyển dụng nhiều nhân viên, rao bán hóa đơn trên không gian mạng… Nếu bị phát hiện, nhân viên trực tiếp mua bán hóa đơn cũng không biết chủ phía sau mình là ai.

Hơn 1.000 doanh nghiệp trên địa bàn các tỉnh thành như Thanh Hóa, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng… đã mua hóa đơn trái phép của các đối tượng trên.

"Thiệt hại nghiêm trọng đối với ngân sách nhà nước. Khi nâng chi phí doanh nghiệp lên thì nó sẽ làm thuế thu nhập doanh nghiệp giảm do lợi nhuận bị giảm xuống", Phó Chi Cục trưởng Chi cục Thuế thành phố Thanh Hóa Hoàng Văn Thắng nhận định.

Hiện 27 đối tượng chủ chốt trong đường dây đã bị bắt. Cơ quan Công an Thanh Hóa đang phối hợp với Cục Cảnh sát kinh tế (Bộ Công an) mở rộng điều tra đến những đối tượng có hành vi tiếp tay và các doanh nghiệp đã thực hiện giao dịch mua bán hóa đơn bất hợp pháp trong vụ án.

(Theo VTV)

Tin mới

Mỹ bất ngờ dỡ lệnh trừng phạt dự án khí đốt ‘khủng’ của Nga, nước đồng minh Washington ‘thở phào’
4 phút trước
Động thái của Mỹ mang lại lợi ích tạm thời cho Nhật Bản.
Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo vào danh sách "Các nhân vật ảnh hưởng năm 2025"
15 phút trước
TS Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch HĐQT Vietjet vừa được Tatler vinh danh trong danh sách 'Các Nhân vật ảnh hưởng năm 2025' - bảng xếp hạng uy tín quy tụ những cá nhân có tầm ảnh hưởng nổi bật, đóng vai trò kiến tạo xu hướng và lan tỏa giá trị tích cực tại châu Á.
Châu Âu bất ngờ quay xe hủy lệnh cấm xe xăng dầu từ năm 2035: Ford, Volkswagen 'ăn mừng' nhưng chuyên gia cảnh báo chỉ là 'chiến thắng trong bi kịch'
17 phút trước
Ủy ban châu Âu (EU) đã bật đèn xanh cho kế hoạch hủy bỏ lệnh cấm xe xăng dầu, tập trung xe điện từ sau năm 2035, thay vào đó đặt mục tiêu giảm 90% lượng phát thải CO₂.
Gần 19 triệu lượt khách đi metro số 1 TP.HCM, vượt xa kỳ vọng
19 phút trước
Trước khi đưa vào khai thác thương mại, tuyến metro số 1 TP.HCM (Bến Thành - Suối Tiên) dự báo phục vụ khoảng 39.000 lượt hành khách/ngày. Song, thực tế người dân di chuyển hàng ngày đông hơn nhiều.
Thị trường tiền số hôm nay, 17-12: Bitcoin xuất hiện tín hiệu khác thường
21 phút trước
Trong vài ngày gần đây, lượng Bitcoin được các tổ chức mua vào đã vượt số lượng Bitcoin mới được tạo ra mỗi ngày.

Tin cùng chuyên mục

Hyundai Accent facelift lộ ảnh nội thất: Vô lăng mới, màn hình 12,3 inch, điều hoà 2 vùng, tăng sức đấu Toyota Vios
4 giờ trước
Bản nâng cấp giữa vòng đời của Hyundai Accent cho thấy hãng xe Hàn Quốc tập trung nhiều hơn vào công nghệ và tiện nghi, trong khi kết cấu và nền tảng vận hành cơ bản vẫn được giữ nguyên.
Sau ô tô điện, TMT Motors tiếp tục đặt cược lớn vào xe máy điện
5 giờ trước
CTCP Ô tô TMT (TMT Motors, HOSE: TMT) lên kế hoạch bán 20,000 xe máy điện trong năm 2026, mang về khoảng 294 tỷ đồng doanh thu.
Phát minh của Trung Quốc làm rung chuyển ngành xây dựng và cứu hộ: máy xúc 'biến hình' thành tàu thủy, hoạt động liên tục 12 giờ giữa vùng lũ lụt
7 giờ trước
Thiết bị mới được kỳ vọng sẽ thay đổi cách tiếp cận trong công tác cứu nạn, kiểm soát lũ và thi công ở những khu vực mà máy móc truyền thống gần như “bó tay”.
Coteccons: Quản trị hiệu quả định hình lợi thế cạnh tranh mới cho doanh nghiệp xây dựng
1 ngày trước
Ngành xây dựng đang bước vào giai đoạn tái định hình mạnh mẽ trong cam kết chung của Việt Nam giảm 15,8% tương đương 146,3 triệu tấn CO2 vào năm 2030. Theo đó, yêu cầu giảm phát thải, minh bạch vận hành và quản trị rủi ro đang trở thành “giấy thông hành” cho doanh nghiệp trong bối cảnh tiêu chuẩn ESG ngày càng được áp dụng rộng rãi bởi