Thành lập hàng chục 'công ty ma' mua bán hóa đơn, thu lời hơn 2.000 tỷ đồng

Mới đây, Công an TP Thanh Hóa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ triệt phá một đường dây mua bán hóa đơn trái phép với số tiền lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Mới đây, Công an TP Thanh Hóa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ triệt phá một đường dây mua bán hóa đơn trái phép với số tiền lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

 

Đường dây mua bán hóa đơn trái phép với số tiền lên đến hàng nghìn tỷ đồng do đối tượng Hoàng Thị Hanh (54 tuổi) trú tại Thanh Hóa cầm đầu đã bị lực lượng Công an thành phố Thanh Hóa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ bắt giữ và tiếp tục điều tra đến các cá nhân có dấu hiệu tiếp tay, các doanh nghiệp đã thực hiện mua bán hóa đơn trái phép trên.

Hơn 15.000 hóa đơn giá trị gia tăng với trị giá hơn 2.000 tỷ đồng đã được mua bán trót lọt, trong đó có những hóa đơn ghi trị giá lên đến hàng chục tỷ đồng. Nhiều nhất là các hóa đơn thuộc lĩnh vực xây dựng, ăn uống. Ngoài ra, hàng trăm con dấu, máy tính, điện thoại thiết bị phục vụ quá trình giao dịch cũng đã bị thu giữ.

Thành lập hàng chục “công ty ma” mua bán hóa đơn, thu lời hơn 2.000 tỷ đồng - Ảnh 1.

Các đối tượng bị bắt giữ.

Theo tài liệu điều tra, các đối tượng thuê những người không có công ăn việc làm ổn định, lý lịch và nơi cư trú không rõ ràng để thành lập và mua lại 14 công ty. Các công ty này thường không có hoạt động sản xuất kinh doanh, trụ sở cũng không có thật, địa chỉ của người đứng đầu công ty cũng rất khó tìm.

"Hầu hết các đối tượng đều lợi dụng sự thông thoáng trong việc thành lập doanh nghiệp. Hàng loạt doanh nghiệp bị bắt đều là các doanh nghiệp ma. Các doanh nghiệp này thành lập ra chỉ để mua bán hóa đơn", Đại tá Khương Duy Oanh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa ,cho biết..

Các đối tượng đã thành lập website, sử dụng nhiều tài khoản mạng xã hội như Zalo, Facebook để tìm kiếm khách hàng; sử dụng sim giả, các email cá nhân giả để thực hiện giao dịch.

Thành lập hàng chục “công ty ma” mua bán hóa đơn, thu lời hơn 2.000 tỷ đồng - Ảnh 2.

Số tang vật thu giữ được.

Để ẩn mình các đối tượng cầm đầu không xuất hiện mà tạo ra các mắt xích, bằng việc thiết lập các mạng lưới, tuyển dụng nhiều nhân viên, rao bán hóa đơn trên không gian mạng… Nếu bị phát hiện, nhân viên trực tiếp mua bán hóa đơn cũng không biết chủ phía sau mình là ai.

Hơn 1.000 doanh nghiệp trên địa bàn các tỉnh thành như Thanh Hóa, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng… đã mua hóa đơn trái phép của các đối tượng trên.

"Thiệt hại nghiêm trọng đối với ngân sách nhà nước. Khi nâng chi phí doanh nghiệp lên thì nó sẽ làm thuế thu nhập doanh nghiệp giảm do lợi nhuận bị giảm xuống", Phó Chi Cục trưởng Chi cục Thuế thành phố Thanh Hóa Hoàng Văn Thắng nhận định.

Hiện 27 đối tượng chủ chốt trong đường dây đã bị bắt. Cơ quan Công an Thanh Hóa đang phối hợp với Cục Cảnh sát kinh tế (Bộ Công an) mở rộng điều tra đến những đối tượng có hành vi tiếp tay và các doanh nghiệp đã thực hiện giao dịch mua bán hóa đơn bất hợp pháp trong vụ án.

(Theo VTV)

Tin mới

Đất hiếm: Quân bài tẩy trong cuộc chiến thương mại?
45 phút trước
Đất hiếm - nguyên liệu làm nam châm siêu mạnh cho xe điện, điện gió và công nghệ quốc phòng - nay trở thành quân bài chiến lược trong cạnh tranh kinh tế toàn cầu.
Giá gạo Việt Nam chạm mức thấp nhất 2 tháng
59 phút trước
Tuần này, giá gạo Việt Nam đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai tháng do nhu cầu yếu và chất lượng lúa mới thu hoạch không cao.
Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
2 giờ trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Đầu tàu kinh tế của EU đối mặt với tình thế nguy cấp
2 giờ trước
Nền kinh tế Đức đã âm năm thứ ba liên tiếp. Ngành công nghiệp đã mất hàng trăm nghìn việc làm.
Đóng cửa chính phủ, Mỹ đối mặt khủng hoảng an sinh nghiêm trọng
2 giờ trước
Hơn một tháng sau khi chính phủ Mỹ đóng cửa, hàng chục triệu người dân rơi vào cảnh đói ăn, mất trợ cấp trong khi Nhà Trắng và Quốc hội vẫn giằng co không lối thoát.

Tin cùng chuyên mục

8 xe ra mắt Việt Nam tháng 10/2025: Rẻ nhất 520 triệu đồng, đắt nhất hơn 13 tỷ đồng, từ sedan đến SUV, đủ động cơ xăng điện và hybrid
5 giờ trước
Thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 10 đón nhận nhiều mẫu xe mới, với đa dạng phân khúc, mức giá và cả tùy chọn động cơ từ xăng, điện tới hybrid.
Jaecoo J7 AWD Individual chính thức ra mắt tại Việt Nam: Giá ưu đãi 799 triệu đồng, thêm hệ dẫn động 4 bánh
11 giờ trước
Phiên bản dẫn động 4 bánh toàn thời gian của Jaecoo J7 vừa được giới thiệu tại Việt Nam, bổ sung lựa chọn cho phân khúc SUV hạng C với khả năng vận hành linh hoạt và nhiều trang bị hỗ trợ người lái.
Sâu 300m dưới lòng đất, phát hiện 1 triệu tấn đất hiếm sau 3 năm khảo sát
1 ngày trước
Tổng trữ lượng có thể lên đến 20 triệu tấn nhưng cần thực hiện thêm khảo sát.
Trung Quốc rót 143 tỷ USD quyết thâu tóm một lĩnh vực quan trọng của thế giới: Đầu tư mạnh tay từ Âu sang Á nhưng mới chỉ 25% dự án hoàn thiện
1 ngày trước
Các tập đoàn của Trung Quốc ở lĩnh vực xe điện và pin đã rót tới 143 tỷ USD vào các dự án ở nước ngoài.