Thanh long, vải thiều được thông quan trở lại qua cửa khẩu Lào Cai

28/06/2022 10:14
Nếu đáp ứng được các yêu cầu về phòng dịch COVID-19, phía Trung Quốc sẽ chính thức thực hiện thông quan trở lại các mặt hàng nông sản của Việt Nam qua cửa khẩu Lào Cai.

Ngày 27/6, các lực lượng quản lý biên giới phía Trung Quốc đã thí điểm nhập khẩu các loại nông sản của Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai) với 3 mặt hàng thanh long, vải thiều và xoài.

Trong ngày thí điểm đầu tiên, 2 xe hàng thanh long và vải thiều của Việt Nam đã được thông quan xuất sang Trung Quốc.

Sau khi kiểm tra nếu đáp ứng được các yêu cầu về phòng dịch COVID-19, phía Trung Quốc sẽ chính thức thực hiện thông quan trở lại các mặt hàng nông sản của Việt Nam qua cửa khẩu Lào Cai.

Đại diện Ban quản lý cửa khẩu Lào Cai cho biết, mặc dù hiện nay phía Trung Quốc đang thông quan thí điểm các mặt hàng nông sản để đánh giá mức độ đáp ứng yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19, nhưng các doanh nghiệp cần hết sức cân nhắc khi đưa nông sản lên Lào Cai để xuất qua biên giới tránh bị thiệt hại.

Các doanh nghiệp xuất, nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam cần phải trao đổi, thỏa thuận với đối tác phía Trung Quốc về quá trình giao nhận hàng hóa, khi doanh nghiệp nước bạn đã làm thủ tục đăng ký, báo quan và được hải quan Trung Quốc chấp thuận thì mới vận chuyển hàng hóa lên cửa khẩu để làm thủ tục thông quan, tránh rủi ro.

Do chính sách quản lý nghiêm ngặt trong xuất, nhập khẩu các loại hàng hóa để phòng chống dịch COVID-19 của phía Trung Quốc nên từ ngày 17/2 đến nay, các mặt hàng nông sản đã phải tạm dừng thông quan qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành.

Toàn bộ hàng hóa khác nhập khẩu từ Việt Nam đều được phân luồng, kiểm tra y tế, xét nghiệm, test nhanh kháng nguyên nghiêm ngặt để phòng ngừa dịch COVID-19.

Sau nhiều cuộc hội đàm, trao đổi giữa lực lượng quản lý biên giới hai bên, ngày 27/6, phía Trung Quốc đã thí điểm nhập khẩu trở lại các mặt hàng nông sản từ Việt Nam để đánh giá mức độ đáp ứng yêu cầu về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Toàn bộ hàng hóa khác nhập khẩu từ Việt Nam đều được phân luồng, kiểm tra y tế, xét nghiệm, test nhanh kháng nguyên nghiêm ngặt để phòng chống dịch COVID-19.

Hiện Ban Quản lý Cửa khẩu Lào Cai đang tiếp tục đàm phán với phía Trung Quốc để giải quyết những khó khăn, vướng mắc nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu nông sản của Việt Nam.

Tin mới

Khoai Lang Thang đã đến mức độ này rồi hả?
10 giờ trước
Xem đến đâu là phải wow đến đó luôn đó!
Gần 18.000 doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh đang nợ BHXH của người lao động
10 giờ trước
Nhiều doanh nghiệp có số tiền chậm đóng lên tới hàng chục tỷ đồng, phản ánh tình trạng vi phạm nghĩa vụ bảo hiểm vẫn diễn biến phức tạp.
“Tảng băng chìm” trong kê khai thuế hộ kinh doanh còn rất lớn
10 giờ trước
Chuyên gia thuế Nguyễn Thị Cúc nhấn mạnh không có việc tăng thuế khi chuyển từ hình thức thuế khoán sang kê khai.
Vì sao giá rau củ ở Hà Nội tăng chóng mặt?
10 giờ trước
Nguyên nhân chính khiến giá một số mặt hàng rau củ tăng trong tháng 11/2025 là do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài gây ngập úng, làm chậm tiến độ gieo trồng vụ Đông tại nhiều địa phương.
Để tăng trưởng cao không chỉ trông vào vốn ngân hàng
10 giờ trước
Mục tiêu tăng trưởng hai con số giai đoạn 2026-2030 đặt ra yêu cầu huy động và phân bổ hiệu quả nguồn lực tài chính ở quy mô chưa từng có. Chuyên gia cho rằng, để tăng trưởng cao không chỉ trông vào vốn ngân hàng và chỉ ra những rủi ro với hệ thống.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.209.464 VNĐ / tấn

174.60 JPY / kg

0.52 %

+ 0.90

Đường

SUGAR

8.710.488 VNĐ / tấn

15.02 UScents / lb

0.47 %

+ 0.07

Cacao

COCOA

157.146.070 VNĐ / tấn

5,974.00 USD / mt

1.67 %

+ 98.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

222.679.978 VNĐ / tấn

383.98 UScents / lb

0.33 %

- 1.27

Gạo

RICE

11.509 VNĐ / tấn

9.62 USD / CWT

1.38 %

- 0.13

Đậu nành

SOYBEANS

10.365.207 VNĐ / tấn

1,072.40 UScents / bu

0.06 %

+ 0.70

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.968.556 VNĐ / tấn

309.30 USD / ust

0.88 %

+ 2.70

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Cam 17.5° Nongfu Spring nổi tiếng tại Trung Quốc sắp về Việt Nam
9 giờ trước
Cam 17.5° là dòng cam bán chạy tại Trung Quốc nhiều năm liền, chuẩn bị xuất hiện tại Việt Nam gây chú ý nhờ quy trình kiểm định từng trái bằng công nghệ quang học và chất lượng đồng nhất hiếm thấy.
Quốc gia trồng 20.000 ha sầu riêng chính thức được xuất khẩu tươi vào Trung Quốc, cạnh tranh với Thái Lan, Việt Nam
8 giờ trước
Láng giềng Việt Nam sẽ trở thành quốc gia thứ 6 xuất khẩu sầu riêng tươi sang Trung Quốc, sau Thái Lan, Việt Nam, Philippines, Malaysia và Campuchia.
Một loại 'vàng xanh trên cây' của Cuba gặp khó: Bất ngờ thối rữa tại vườn không thể thu hoạch, thị trường sốt giá lên mức xa xỉ
6 giờ trước
Đây cũng chính là loại trái cây mà Việt Nam được khen ‘ngon nhất thế giới’.
Bàn chân 3,4 triệu tuổi làm thay đổi lịch sử loài người
5 giờ trước
Một loài tổ tiên chưa từng được biết đến của loài người đã được xác định từ hóa thạch bàn chân kỳ lạ ở Ethiopia.