Thanh tra việc công viên nước Thanh Hà lớn nhất Hà Nội xây trái phép

- Chủ tịch UBND Hà Nội yêu cầu Thanh tra thành phố làm rõ trách nhiệm UBND các cấp phường, quận để xảy ra việc xây dựng trái phép tại Công viên nước Thanh Hà, xử lý theo quy định.

- Chủ tịch UBND Hà Nội yêu cầu Thanh tra thành phố làm rõ trách nhiệm UBND các cấp phường, quận để xảy ra việc xây dựng trái phép tại Công viên nước Thanh Hà, xử lý theo quy định.

UBND Hà Nội vừa có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung, yêu cầu Thanh tra thành phố làm rõ trách nhiệm UBND các cấp phường, quận để xảy ra việc xây dựng trái phép tại công viên nước Thanh Hà.

Bên cạnh đó, trước nhiều ý kiến khác nhau về việc cưỡng chế công viên nước Thanh Hà, Chủ tịch Hà Nội cũng yêu cầu làm rõ quy trình, thủ tục thực hiện cưỡng chế theo quy định pháp luật, đề xuất các biện pháp xử lý và báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch thanh tra đến Thành ủy, UBND thành phố trước ngày 30/2.

Thanh tra việc công viên nước Thanh Hà lớn nhất Hà Nội xây trái phép
Công viên nước Thanh Hà sau khi bị cưỡng chế.

Trước đó, như VietNamNet thông tin, trong hai ngày 15 và 16/1, UBND phường Phú Lương (quận Hà Đông) đã tổ chức lực lượng cưỡng chế gồm 100 người và khoảng 10 xe cơ giới tháo dỡ toàn bộ hạng mục xây dựng trong khuôn viên Thanh Hà của Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5 (Cienco 5 Land).

Liên quan đến việc này, thời gian qua báo chí cũng phản ánh, Cineco 5 Land đã có đơn kiến nghị khẩn cấp gửi Thủ tướng Chính phủ. Phía doanh nghiệp cho rằng UBND phường Phú Lương và UBND quận Hà Đông thực hiện cưỡng chế khắc phục hậu quả không đúng pháp luật, thiếu trách nhiệm trong bảo vệ tài sản doanh nghiệp, gây thiệt hại lớn cho công ty.

Trong đó, toàn bộ các thiết bị kỹ thuật như hệ thống máng trượt composite, máy tạo sóng, nhiều thiết bị khác của công viên đã bị hủy hoại, không còn khả năng sử dụng.

Về khu đất xây dựng công viên nước Thanh Hà, Cineco 5 Land cho hay, trong quỹ đất khu vực phát triển dự án mà công ty đã thực hiện giải phóng mặt bằng và đang quản lý có khu đất ký hiệu A2.2-CCĐT01, phường Phú Lương, quận Hà Đông được quy hoạch là đất công cộng. Trong thời gian chưa bàn giao khu đất này cho UBND TP Hà Nội, công ty đã xây dựng tạm công viên nước Thanh Hà để phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của trẻ em khu vực quận Hà Đông và các quận, huyện tiếp giáp quận Hà Đông.

Thanh tra việc công viên nước Thanh Hà lớn nhất Hà Nội xây trái phép
UBND quận Hà Đông khẳng định các bước lập hồ sơ, chuẩn bị cho quá trình tháo dỡ, cưỡng chễ đều làm đúng quy định và được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Trả lời về việc cưỡng chế, trong cuộc giao ban báo chí Thành ủy mới đây, Phó chủ tịch UBND quận Hà Đông Nguyễn Quang Ngọc cho hay dự án này được các cơ quan chức năng xác định là xây dựng không phép và có sai phạm tại toàn bộ 19 hạng mục. Ông cũng khẳng định các bước lập hồ sơ, chuẩn bị cho quá trình tháo dỡ, cưỡng chễ đều làm đúng quy định và được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Phó chủ tịch UBND quận Hà Đông cũng cho biết địa phương đã rất nhiều lần đôn đốc, vận động chủ đầu tư tự giác tháo dỡ. Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn không thực hiện các hạng mục công trình vi phạm nên quận bắt buộc phải giao UBND phường Phú Lương cưỡng chế toàn bộ 19 hạng mục vi phạm trong dự án này.

"Chúng tôi đã để thời hạn rất dài để doanh nghiệp tự giác tháo dỡ, nhưng họ không chấp hành, không thực hiện. Vì sự nghiêm minh của pháp luật, quận phải ban hành các quyết định xử lý. Các bước này chúng tôi cũng rất thận trọng, đảm bảo đúng quy định của pháp luật", ông Ngọc nói.

Ông Ngọc cũng thông tin: "Đối với công trình không phép tồn tại trong một thời gian dài, hiện chúng tôi đang xem xét trách nhiệm của các đơn vị, cơ quan tham mưu xây dựng, sai đến đâu sẽ xử lý nghiêm đến đó".

Công viên nước Thanh Hà được quảng cáo là khu tổ hợp quần thể công viên nước, bể bơi bốn mùa và nhà thi đấu đa năng lớn nhất Thủ đô nằm trong khu đô thị Thanh Hà được xây dựng trên khu đất có diện tích 3ha, "hiện đại nhất Thủ đô", với tổng số 9 hạng mục trò chơi mạo hiểm, tốc độ và khu dành riêng cho gia đình hoặc trẻ em.

Chính thức mở cửa đón du khách từ tháng 6/2019, sau 2 ngày khai trương thì xảy ra vụ đuối nước khiến bé trai 4 tuổi thiệt mạng. Thời điểm này, công viên nước chưa đầy đủ các loại giấy tờ pháp lý. Đến 9/2019, một bé trai 6 tuổi bị đuối nước. 

Ngày 23/9, công viên nước Thanh Hà treo biển thông báo tạm dừng hoạt động.

Đến ngày 15/1, UBND quận Hà Đông cưỡng chế, tháo dỡ công trình.

Huỳnh Anh

Tin mới

Đề xuất phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động” cho ông Johnathan Hạnh Nguyễn
10 giờ trước
Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến Nhân dân đối với việc đề nghị phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động” cho ông Nguyễn Hạnh (Johnathan Hạnh Nguyễn), Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn IPPG.
Giá bạc lại phá đỉnh lịch sử
2 giờ trước
Giá bạc hôm nay trong nước và thế giới lại lập đỉnh mới.
Đặt ra một quy tắc ngầm nghiêm ngặt, ngành bán dẫn Trung Quốc sắp vượt mặt Hàn Quốc trong vài năm tới
2 giờ trước
Với quy tắc này, hàng loạt sản phẩm bán dẫn của Hàn Quốc đang bị các nhà sản xuất nội địa của Trung Quốc âm thầm thay thế.
Chính thức: EU công bố bãi bỏ lệnh cấm xe động cơ đốt trong vào năm 2035
2 giờ trước
Ủy ban châu Âu (EC) bãi bỏ lệnh cấm xe động cơ đốt trong từ 2035, cho phép bán tiếp xe hybrid sau áp lực cạnh tranh ngành ô tô, đánh dấu bước lùi trong hành trình xanh hóa.
Ukraine và 34 nước lập ủy ban đặc biệt
2 giờ trước
Ukraine cùng 34 quốc gia nhất trí lập ủy ban quốc tế tiếp nhận yêu cầu bồi thường thiệt hại do xung đột với Nga, song nguồn tài chính vẫn chưa rõ.

Tin cùng chuyên mục

Coteccons: Quản trị hiệu quả định hình lợi thế cạnh tranh mới cho doanh nghiệp xây dựng
4 giờ trước
Ngành xây dựng đang bước vào giai đoạn tái định hình mạnh mẽ trong cam kết chung của Việt Nam giảm 15,8% tương đương 146,3 triệu tấn CO2 vào năm 2030. Theo đó, yêu cầu giảm phát thải, minh bạch vận hành và quản trị rủi ro đang trở thành “giấy thông hành” cho doanh nghiệp trong bối cảnh tiêu chuẩn ESG ngày càng được áp dụng rộng rãi bởi
Kia Stonic - CUV cùng cỡ Sonet có bản nâng cấp, thêm động cơ hybrid, giá quy đổi từ 492 triệu đồng
4 giờ trước
Mẫu CUV cỡ nhỏ là Kia Stonic có bản facelift tại thị trước Australia với 3 phiên bản, đều sử dụng máy xăng 1.0L mild hybrid.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
5 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?
Cuộc đua mở đại lý của các hãng xe Trung Quốc ở Việt Nam
7 giờ trước
Từ chỗ hiện diện khiêm tốn, các thương hiệu ô tô Trung Quốc đang nhanh chóng phủ sóng showroom tại Việt Nam với tốc độ chóng mặt.