Thành tỷ phú nhờ cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người giàu

16/07/2021 09:57
Igor Shilov vừa trở thành tỷ phú sau khi công ty cung cấp dịch vụ y tế của ông được niêm yết tại Nga. Khi được hỏi về việc trở thành một tỷ phú, ông cho biết bản thân đã cảm thấy vui hơn rất nhiều khi kiếm được một triệu USD đầu tiên.

Theo Bloomberg Billionaires Index, giá trị tài sản ròng của Igor Shilov hiện là 1 tỷ USD. Công ty cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho giới nhà giàu ở Nga của ông, United Medical Group, được định giá 1,1 tỷ USD trong phiên chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng. Sau IPO, ông Shilov, 58 tuổi, sở hữu khoảng 55% cổ phần của United Medical Group, hiện hoạt động dưới thương hiệu European Medical Center (EMC).

Trong thông báo về đợt IPO vào tháng trước, United Medical Group cho biết tỷ phú Roman Abramovich, người sở hữu Câu lạc bộ Bóng đá Chelsea của Anh, đang nắm giữ khoảng 6,9% cổ phần của công ty và dự kiến sẽ bán số cổ phần này trong ngày IPO.

Thành tỷ phú nhờ cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người giàu - Ảnh 1.

Igor Shilov là tỷ phú mới nổi ở Nga với tài sản ròng là 1 tỷ USD. Ảnh: Bloomberg.

“Mọi thứ một phần xuất phát từ chuyện cá nhân của tôi. Mẹ tôi bị ung thư và tôi đã được tận mắt chứng kiến và trải nghiệm sự khó khăn trong việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng ở Nga”, ông Shilov cho biết.

Ông Shilov tốt nghiệp đại học ở thành phố Novosibirsk của Siberia vào năm 1986. Một năm ngay sau đó, ông thành lập ra công ty chăn nuôi chồn và sản xuất các mặt hàng từ lông của chúng. Khi Liên Xô tan rã, ông bắt đầu nhập khẩu đồ hộp, đồ uống và các loại thực phẩm khác từ Hungary về Siberia.

Năm 1998, Shilov và các đối tác của mình thành lập hãng sản xuất nước trái cây với tên gọi là OAO Nidan Juices. Sau hơn 10 năm phát triển, công ty này được bán lại cho Coca-Cola và ông Shilov thu về được 250 triệu USD.

Ông sử dụng khoản tiền này để mua cổ phần chi phối tại EMC vào năm 2008. Kể từ đó, công ty này, với khách hàng chủ yếu là nhân viên của các đại sứ quán nước ngoài và vận động viên chuyên nghiệp, ghi nhận doanh thu tăng hơn 10 lần lên 241 triệu euro (285 triệu USD) vào năm ngoái. Trong năm 2012, công ty cổ phần tư nhân Baring Vostok Capital đã mua 28% cổ phần của EMC với giá 100 triệu USD trước khi bán lại.

Shilov cho biết dịch vụ của EMC tương tự như các phòng khám hàng đầu ở nước ngoài. Đầu tư vào EMC, ông đặt cược rằng y tế dự phòng và phục hồi chức năng sẽ là những lĩnh vực tăng trưởng quan trọng khi đại dịch Covid-19 bùng phát, thúc đẩy mọi người chú tâm vào việc chăm sóc sức khỏe hơn.

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư nghi ngờ việc giới giàu có ở Nga sẽ thích EMC hơn các phòng khám ở phương Tây, đặc biệt là từ sau khi các lệnh hạn chế đi lại liên quan tới dịch Covid-19 được gỡ bỏ. Konstantin Asaturov, Giám đốc tại Sistema Capital, nói: “Rủi ro lớn ở đây là giới nhà giàu của Nga có cơ hội đi nước ngoài để điều trị bệnh, trong khi tăng trưởng của lĩnh vực y tế ở Nga có vẻ bị hạn chế”.

Chưa kể, giá dịch vụ của EMC cũng khá đắt đỏ nên lượng khách hàng tiềm năng bị hạn chế. Công ty cho biết chi phí một lần khám ngoại trú thông thường là 282 euro, bằng gần một nửa mức lương trung bình hàng tháng ở Nga.

Tuy nhiên, ông Shilov vẫn tự tin về tương lai của công ty vì theo ông, ngành y tế của Nga được sẽ phát triển nhanh chóng trong thời gian tới.

Khi được hỏi về việc trở thành một tỷ phú, ông cho biết bản thân đã cảm thấy vui hơn rất nhiều khi kiếm được một triệu USD đầu tiên. “Đó là thước đo hiệu suất của bạn với tư cách là một doanh nhân, giống như trong thể thao vậy”.

United Medical Group là công ty mới nhất ở Nga thực hiện IPO trong bối cảnh nền kinh tế nước này đang dần phục hồi sau đợt suy giảm của năm ngoái. Bước sang năm 2021, các công ty của Nga đã có một khởi đầu bận rộn nhất kể từ năm 2013.

Mặc dù số lượng thương vụ IPO tại Nga có xu hướng gia tăng, song giá cổ phiếu của các công ty được niêm yết trong năm nay đều giảm. Ví dụ, giá cổ phiếu của nhà bán lẻ giá rẻ Fix Price giảm 14% kể từ đợt IPO hồi tháng 3. Tương tự, giá cổ phiếu của hãng sản xuất giấy Segezha Group giảm 8,5% từ sau khi niêm yết trong tháng 4.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
3 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
4 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
4 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
4 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
5 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
21 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
22 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
1 ngày trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.