Thế giới di động liên tiếp đóng cửa hàng sau nhiều năm ồ ạt mở

21/05/2018 17:23
Chỉ trong 4 tháng đầu năm 2018, Thế giới Di động đã đóng tổng cộng 7 cửa hàng Thegioididong.com...

Công ty Cổ phần Thế giới Di động (mã chứng khoán MWG - HOSE) vừa công bố kết quả kinh doanh 4 tháng đầu năm 2018. Theo đó, doanh thu thuần 4 tháng của cả hệ thống đạt 29.699 tỷ đồng tăng 43% và lợi nhuận sau thuế đạt 1.044 tỷ đồng, tăng trưởng 44% so với cùng kỳ.

Trong cơ cấu doanh thu, ghi nhận đóng góp của chuỗi Thegioididong.com giảm dần, từ mức chiếm 57% tổng doanh thu 4 tháng năm 2017 xuống còn 42% tổng doanh thu 4 tháng đầu năm 2018. Trong khi đó, tỷ lệ đóng góp của Điện Máy Xanh và Bách Hoá Xanh lại tăng trưởng, đóng góp lần lượt 55% và 3% trong tổng doanh thu.

Điểm đáng chú ý trong báo cáo của Thế giới Di động lần này là số cửa hàng của chuỗi Thegioididong.com giảm xuống còn 1.065 cửa hàng từ con số 1.072 cửa hàng vào cuối năm 2017. 

Như vậy, chỉ trong 4 tháng đầu năm 2018, Thế giới Di động đã đóng tổng cộng 7 cửa hàng. Trong khi đó, suốt những năm vừa qua, số cửa hàng Thegioididong.com chỉ tăng lên chứ chưa bao giờ giảm xuống, thậm chí có những tháng mỗi ngày mở tới 2 cửa hàng.

Thế giới di động liên tiếp đóng cửa hàng sau nhiều năm ồ ạt mở - Ảnh 1.

Cơ cấu doanh thu theo chuỗi Công ty Cổ phần Thế giới Di động.

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Tp.HCM (HSC), tăng trưởng doanh thu bình quân mỗi cửa hàng Thế giới Di động gần như là 0%. Chuỗi này có hơn 1.000 cửa hàng nằm tại hầu hết những vị trí giao thông đông đúc ở các thành phố cấp 1 và cấp 2. Tuy nhiên, công ty đã ngừng mở mới kể từ cuối tháng 12 năm ngoái do rủi ro chồng chéo giữa các cửa hàng hiện hữu.

Việc đóng bớt cửa hàng khiến doanh thu Thế giới Di động đạt 12.400 tỷ đồng, chỉ tăng không tới 5% so với cùng kỳ năm trước. Những tín hiệu về số lượng cửa hàng và doanh thu cùng giảm cho thấy thị trường điện thoại dường như đã đến điểm thoái trào.

Về phía Điện Máy Xanh, doanh thu tháng 4 của chuỗi đạt 3.776 tỷ đồng, tăng 62% so với cùng kỳ. So với tháng 4 năm ngoái, Điện Máy Xanh giờ đây đã có thêm 326 cửa hàng, cùng với 35 siêu thị Trần Anh sau thương vụ thâu tóm năm ngoái. Hiện nay, Điện Máy Xanh có tổng cộng 719 cửa hàng (đã bao gồm Trần Anh).

Chuỗi Bách Hóa Xanh là điểm "nóng" của Thế giới Di động thời gian gần đây. Doanh thu chuỗi Bách Hoá Xanh tăng mạnh nhờ công ty mở thêm cửa hàng mới. Tuy nhiên, chuỗi này vẫn đang lỗ, lãi vay, khấu hao khoảng 60 tỷ đồng và phải đóng 3 cửa hàng.

"Có vẻ như việc triển khai một kế hoạch mở rộng nhanh chóng như chuỗi Bách hóa Xanh đã dẫn đến một số điều chỉnh đối với mô hình ban đầu trong bối cảnh công ty vẫn vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Cổ phiếu đã giảm trong những tháng gần đây do thị trường đang phản ánh việc lợi nhuận tăng trưởng chậm lại sau thời kỳ tăng trưởng mạnh mẽ trước đó", Báo cáo của HSC phân tích. 

Bản thân ông Nguyễn Đức Tài cũng thừa nhận việc đưa Bách Hóa Xanh thọc sâu vào các khu dân cư là bước đi "hơi vội vàng" khi thương hiệu chưa đủ mạnh mà đã phủ quá sớm.  Vì vậy, kế hoạch cho chuỗi này mới đây đã giảm mục tiêu từ 1.000 cửa hàng xuống còn 500 cửa hàng trong năm 2018.

Hiện, cổ phiếu của Thế giới di động giao dịch xung quanh mức 110.000 đồng một cổ phiếu, thấp hơn đáng kể so với mức giá 130.000 -140.000 đồng một cổ phiếu đạt được vào cuối năm 2017.

Tin mới

Dòng vốn “xoay trục” về Đà Nẵng, bất động sản biểu tượng hút khách
10 giờ trước
Từ hai cực Hà Nội và TP.HCM, dòng vốn đầu tư đang chuyển dịch mạnh mẽ về Đà Nẵng, hướng về các dự án biểu tượng mới.
Bộ Tài chính tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Vương quốc Anh
9 giờ trước
Hội nghị đã thu hút sự tham gia của gần 300 đại diện các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, ngân hàng, quỹ đầu tư đến từ Việt Nam và quốc tế.
Triệt phá nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức đầu tư dự án tiền ảo “WorldMall.app”
9 giờ trước
Cơ quan chức năng đã triệt phá nhóm đối tượng sử dụng công nghệ cao để thực hiện hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức kêu gọi, dụ dỗ đầu tư dự án đồng tiền ảo có tên gọi “WorldMall.app”.
VCCI "bắt tay" tập đoàn lớn xây dựng Báo cáo Kinh tế tư nhân thường niên: Phá rào cản, khơi thông nguồn lực để doanh nghiệp bứt phá
9 giờ trước
“20 năm qua, điều mà tôi rất tự hào, là PCI đã truyền tải được tiếng nói hài lòng từ thực tiễn, từ doanh nghiệp về bộ máy chính quyền, về sự vận hành của chính quyền các cấp” - ông Đậu Anh Tuấn, Phó tổng thư ký, Trưởng ban Pháp chế Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chia sẻ.
Quảng cáo ngoài trời thế hệ mới: Khi “nhiều chữ” trở thành ngôn ngữ của thương hiệu
9 giờ trước
Thay vì phô trương hình ảnh sống động hay dồn dập khuyến mãi, những billboard chỉ gói gọn vài dòng chữ súc tích, đánh trúng tâm lý người xem đang được nhiều thương hiệu lớn áp dụng và tạo nên hiệu quả truyền thông mạnh mẽ.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.