The Lucky 56: Nhóm triệu phú đô la ra đời sau thương vụ IPO của Xiaomi

22/05/2018 19:00
Đây là cách gọi khác của nhóm 56 nhân viên đầu tiên làm việc cho Xiaomi, những người sẽ trở thành triệu phú USD sau khi công ty lên sàn tại Hồng Kông.

Tám năm trước, Xiaomi ra mắt chiếc điện thoại thông minh đầu tiên và duy nhất. Khi đó, toàn bộ 56 nhân viên đầu tiên tích cóp được 11 triệu USD để đầu tư vào chính dự án khởi nghiệp này. Đa phần trong đó đều phải vay mượn tiền từ cha mẹ. Số khác bán đi của hồi môn của chính mình để có tiền đầu tư.

Hôm nay, họ được gọi với cái tên mới, The Lucky 56. 8 năm sau, Xiaomi đã trở thành công ty sản xuất điện thoại thông minh thành công hàng đầu thế giới. Nó cũng chuẩn bị có thương vụ IPO bom tấn và có thể được định giá tới 100 tỷ USD. Cổ phần của nhóm Lucky 56 cũng có thể lên tới 1 tới 3 tỷ USD, tương đương trung bình mỗi người sở hữu 36 triệu USD.

Với những người như Li Weixing, cựu nhân viên Microsoft, nhân viên số 12 của Xiaomi, đầu tư là một quyết định tương đối ngẫu nhiên. Khi làm việc để ra mắt chiếc điện thoại đầu tiên, Li biết công ty đang khó khăn. Thay vì mặc kệ nhà sáng lập, Li và các đồng nghiệp khác đã quyết định đầu tư để thực sự ngồi trên cùng 1 con thuyền.

Li, người tạo ra hệ điều hành của Xiaomi, tiết kiệm được khoảng 500.000 tệ (tương đương 79.000 USD). Do số tiền ấy cũng chẳng đủ để mua một ngôi nhà nên Li quyết định đầu tư vào công ty. Trong cuộc họp với toàn thể nhân viên tại trụ sở, nhà sáng lập Lei Jun tuyên bố sẽ chấp nhận cho tất cả các nhân viên đầu tư vào công ty.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có sẵn tiền mặt. Nhiều nhân viên phải về vay bố mẹ hoặc bán đi những món đồ hồi môn để có tiền đầu tư. Đến lúc này, đây là khoản đầu tư sáng suốt với lợi nhuận cao gấp hàng trăm lần. Tùy vào giá trị công ty khi IPO, Li sẽ có tối thiểu 10 triệu USD và tối đa là 20 triệu USD từ 80.000 USD ban đầu.

Câu chuyện của Li không phải trường hợp cá biệt. Thời điểm đó, một nhân viên lễ tân của Xiaomi cũng đã bán của hồi môn và góp cho công ty khoảng 31.000 USD. Hiện tại, cô đang làm trong phòng nhân sự với số tiền thu về có thể lên tới 8 triệu USD. Nhân viên số 14 của công ty từ chối nêu tên.

Ngoài những triệu phú USD, Xiaomi lên sàn cũng tạo ra hàng loạt tỷ phú USD mới trên bản đồ tỷ phú quốc tế. Nếu được định giá 50 tỷ USD, Xiaomi sẽ tạo ra 3 tỷ phú USD mới trong khi nếu được định giá 100 tỷ USD, con số này sẽ là 5 tỷ phú. Hiện tại, trong danh sách 500 người giàu nhất thế giới, có tới 40 người từ Trung Quốc với tổng tài sản 464 tỷ USD. Trung Quốc chỉ đứng sau Mỹ trong bảng danh sách đáng mơ ước này và các tỷ phú Xiaomi sẽ rút ngắn khoảng cách hơn nữa. Với mức giá 50 tỷ USD với 25% lượng cổ phiếu được phát hành, tài sản của Lei sẽ là 11,8 tỷ USD. Đây là giá thấp nhất mà các nhà phân tích dự đoán.

Tin mới

Mã chứng khoán nào là tâm điểm "xả" hàng của tự doanh CTCK trong phiên 5/11
11 giờ trước
Tự doanh CTCK bán ròng 77 tỷ đồng trên HOSE.
Tiền vào chứng khoán 'chạm đáy'
11 giờ trước
Thị trường chứng khoán hôm nay (5/11) tiếp tục thử thách cả người cầm tiền hay giữ “hàng”. Thanh khoản chạm đáy 4 tháng.
KBC, AIC và Vietinbank ký hợp tác phát triển dự án trung tâm dữ liệu 2 tỷ USD
9 giờ trước
Ngày 28/10/2025 tại London, Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (HSX: KBC) đã ký kết Biên bản Ghi nhớ (MoU) với Accelerated Infrastructure Capital (AIC) - nền tảng đầu tư và phát triển trung tâm dữ liệu cùng hạ tầng số có trụ sở tại London (Vương quốc Anh) và Hong Kong (Trung Quốc), cùng với Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank).
Thử thách robot AI hình người rán trứng trong bếp: Cái kết khiến mạng xã hội "nổ tung" bình luận
9 giờ trước
Clip thử thách robot AI hình người rán trứng trong bếp thu hút 1,9 triệu lượt xem và hơn 800 bình luận sau hơn 3 ngày.
Hãng bánh kẹo Bibica sắp hủy niêm yết cổ phiếu
9 giờ trước
Tháng 9 vừa qua, Bibica đã tổ chức ĐHCĐ bất thường, thông qua việc xóa đăng ký kinh doanh một số ngành nghề; hủy tư cách đại chúng

Tin cùng chuyên mục

Long Châu đóng góp sáng kiến về y tế số tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ – Việt Nam 2025
10 giờ trước
Tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ - Việt Nam 2025 (SVEF), đại diện Long Châu cùng chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế đã trao đổi về xu hướng chuyển đổi số, ứng dụng AI và hợp tác công - tư trong lĩnh vực y tế, dược phẩm.
Thế Giới Di Động chạm mốc bán ra 1 triệu camera - doanh số tăng gấp 10 lần trong 3 năm
17 giờ trước
Sau 10 tháng đầu năm, Thế Giới Di Động xác lập cột mốc với 1 triệu camera an ninh bán ra - trở thành nhà bán lẻ số 1 thị trường này.
Tình cảnh bí ẩn của K+ lúc này: Ai là "kẻ ám hại" đế chế truyền hình trả tiền nức tiếng số 1 Việt Nam?
1 ngày trước
Truyền hình số K+ liệu còn ổn?
Dừa tươi rớt giá thê thảm
1 ngày trước
Giá dừa tươi đang rớt thảm không chỉ tại Việt Nam mà còn ở Thái Lan. Trong khi đó, giá vẫn rất cao tại thị trường nhập khẩu chính là Mỹ, Trung Quốc.