"Thẻ miễn đeo khẩu trang" và Tổ chức Quyền Tự do Thở làm nhiều người dân Mỹ hoang mang

01/07/2020 11:53
Nội dung trên thẻ nói bất kì doanh nghiệp hay tổ chức nào ép buộc người đeo thẻ phải đeo khẩu trang cũng sẽ bị báo cáo lên Tổ chức Quyền Tự do Thở (FTBA).

Theo CBS News, các quan chức liên bang Mỹ đang cảnh báo rằng các tấm thẻ cấp quyền miễn đeo khẩu trang ở nơi công cộng cho người dân đều là giả mạo. Những tấm thẻ này có logo in hình đại bàng, có một số thông điệp với nhiều lỗi chính tả nói rằng những người đeo thẻ có quyền từ chối đeo khẩu trang ở nơi công cộng mặc dù đây là hình thức được các chuyên gia y tế khuyến nghị để chống virus corona.

"Đeo khẩu trang sẽ gây ra rủi ro về tinh thần hoặc thể chất cho tôi. Theo Đạo luật dành cho Người khuyết tật Mỹ (ADA), tôi không cần phải nói chi tiết tình trạng của mình cho người khác," tấm thẻ viết.

Ngoài ra, nội dung trên thẻ cũng nói rằng doanh nghiệp hay tổ chức nào ép buộc người đeo thẻ phải đeo khẩu trang cũng sẽ bị báo cáo lên Tổ chức Quyền Tự do Thở (FTBA). Một phiên bản khác có cả hình logo của Bộ Tư pháp Mỹ và ghi số điện thoại để báo cáo các sai phạm lên ADA.

Theo Matthew Martin, luật sư tại bang North Carolina, tấm thẻ này không thuộc về bất kì tổ chức chính phủ nào. Trong khi đó, khoảng 500 thẻ đã được bán trên mạng với giá khoảng 50$.

"Đừng để bị lừa bởi hình logo đại bàng. Những thẻ này không có hiệu lực thi hành luật. Tổ chức Quyền Tự do Thở (FBTA) không phải là một cơ quan chính phủ," ông Martin nói.

Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ đã đưa ra cảnh báo cho người tiêu dùng về những tấm thẻ được quảng cáo trên các trang web và mạng xã hội, yêu cầu người dân Mỹ lấy thông tin từ các cơ quan chính phủ hơn là từ mạng xã hội. Trang web chính thức của ADA cũng khẳng định đây là những tấm thẻ "giả mạo".

Tuy nhiên, Lenka Koloma, người sáng lập Tổ chức Quyền Tự do Thở, đã lên tiếng bảo vệ những chiếc thẻ này, cho rằng đây là "công cụ giáo dục dựa trên số lượng lớn các công dân có vấn đề sức khỏe và không thể đeo khẩu trang".

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã khuyên người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng. Nhiều bang, thành phố và doanh nghiệp đã yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc. Các nghiên cứu mới đây cũng chỉ ra rằng virus corona có khả năng lan truyền lên tới 17% đối với những người không đeo khẩu trang, không thực hiện giãn cách xã hội hoặc các phương pháp phòng tránh khác, trong khi dùng khẩu trang sẽ giúp giảm tỉ lệ này xuống chỉ còn 3%.

Hiện tại, thế giới đã có hơn 500.000 người tử vong do COVID-19, với gần 126.000 trường hợp tử vong đến từ Mỹ.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
3 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
4 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
4 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
4 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
5 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
21 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
22 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
1 ngày trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.