Thêm một vụ hacker đánh cắp 30 triệu USD tiền số, giá bitcoin sụt giảm mạnh nhất tuần

21/11/2017 19:00
Trong một thông báo được đăng trên website dự án, Tether đổ tội cho một kẻ tấn công bên ngoài đã âm mưu lấy cắp 30.950.010 Tether (USDT) vào ngày hôm qua.

Tether - công ty đứng đằng sau đồng tiền số neo với USD mới đây thông báo rằng hệ thống của họ đã bị hack và khoảng 30 triệu USD giá trị token của phía này đã bị ăn cắp. Ngay sau thông tin này, giá bitcoin đã giảm mạnh nhất tuần: 400 USD từ đỉnh 8.200 USD xuống còn 7.800 USD.

Giá bitcoin bị ảnh hưởng bởi tin Tether bị đánh cắp.
Giá bitcoin bị ảnh hưởng bởi tin Tether bị đánh cắp.

USDT là đồng tiền số khá phổ biến trên các sàn giao dịch như Polinex, Bittrex và Bitfinex. USDT tạo tiền đề cho việc giao dịch tiền tệ trong nước, để người dùng yên tâm hơn trong việc lựa chọn bitcoin và cung cấp một phương pháp giao dịch kiểm soát ví tiền đáng tin cậy hơn.

Trong một thông báo được đăng trên website dự án, Tether đổ tội cho một kẻ tấn công bên ngoài đã âm mưu lấy cắp 30.950.010 Tether (USDT) vào ngày hôm qua. Ban đầu ra đời với tên gọi Realcoin, Tether hướng đến cung cấp một công cụ đại diện cho đồng USD mà có thể được chuyển qua lại giữa các sàn giao dịch trong đó có Bitfinex, Poloniex và một số sàn khác.

Trước sự việc trên, Tether đã ngay lập tức yêu cầu các sàn giao dịch trên ngừng hoạt động giao dịch USDT để tránh gây thêm tổn thất. Một loạt các sàn giao dịch cung cấp dịch vụ đặt hàng giao dịch trước bằng đồng USDT như Huobi và OKCoin đều đang phải ngưng lại hoạt động này.

"30.905.010 USD đồng USDT đã bị lấy ra khỏi ví Tether Treasury vào ngày 19/11/2017 và gửi đến một địa chỉ bitcoin không được xác thực. Do Tether là nhà phát hành tài sản được quản lý USDT nên chúng tôi sẽ không mua lại bất cứ token nào bị đánh cắp. Chúng tôi cũng đang trong quá trình khôi phục token để ngăn chặn kẻ gian xâm nhập vào hệ sinh thái rộng lớn hơn".

Trên các diễn đàn, nhiều nhà đầu tư đã rủ nhau bán tháo USDT để tránh bị tổn thất. Một số cáo buộc Tether đã tự tạo ra trò mất tiền để hợp lý hóa số USDT đã "in" ra quá nhiều trước đó.

Đáng chú ý, Tether cũng cho biết họ đang tung ra một phiên bản mới của phần mềm Omni Core nhằm ngăn chặn việc để mất các token mà phía này cho là đã bị đánh cắp. Đại diện dự án phần mềm Omni Core nói rằng họ sẽ tìm cách phát hành phần mềm mới trong một vài ngày tới. Điều đó sẽ cho phép Tether lấy lại được những token bị đánh cắp.

Sự việc 30 triệu USD USDT bị đánh cắp xảy ra trong bối cảnh thị trường đang xuất hiện nhiều đồn đoán xung quanh mối quan hệ không rõ ràng giữa Tether và sàn giao dịch tiền số Bitfinex. Cụ thể hơn, một tài khoản mạng xã hội có tên Bitfinexed đã cáo buộc Bitfinex đã "in" ra 30 triệu đồng USDT mà không có USD làm tài sản đảm bảo và sử dụng số USDT này để mua bitcoin và một số đồng tiền số khác. Mặc dù người dùng Bitfinexed không có đủ bằng chứng để chứng minh hành vi sai trái của Bitfinex, nhưng việc sàn giao dịch này liên tục "in" USDT trong tình trạng bị đóng băng tài khoản ngân hàng đã làm dấy lên mối nghi ngờ lớn.

Do đang trong động lực tăng, hiện nay trên Coinmarketcap giá bitcoin đã trở về mức 8113,19 USD. Còn về USDT, với vốn hóa 673 triệu USD, đồng tiền này đang đứng thứ 19 trên thị trường tiền số và có giá bằng 1 USD.

Tin mới

Vietjet cất nóc hangar chuẩn quốc tế, khai trương chuyến bay tới Cảng Hàng không quốc tế Long Thành
10 giờ trước
Vietjet hôm nay ghi dấu hai cột mốc quan trọng tại Cảng Hàng không quốc tế Long Thành với lễ cất nóc dự án hangar kỹ thuật đạt chuẩn quốc tế và chuyến bay khai trương đầu tiên tới sân bay mới, khẳng định bước tiến chiến lược trong đầu tư hạ tầng kỹ thuật hàng không hiện đại và bền vững.
3.373 tỉ đồng xây khu công nghiệp tích hợp AI của Shark Lê Hùng Anh
23 phút trước
Dự án do Tập đoàn BIN Corporation của Shark Lê Hùng Anh làm chủ đầu tư với kinh phí 3.373 tỉ đồng chính thức khởi công sáng nay 19.12, phát triển theo mô hình khu công nghiệp xanh, thông minh, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong quản lý và vận hành.
Khu vực nam cầu Cẩm Lệ có thêm 1.040 căn hộ nhà ở xã hội
24 phút trước
Dự án nhà ở xã hội tại khu đất chung cư số 5, thuộc khu B - khu dân cư nam cầu Cẩm Lệ (TP.Đà Nẵng) có tổng mức đầu tư hơn 1.739 tỉ đồng.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Đây là lần đầu tiên tôi thấy VNPT định hướng cho tương lai một cách rõ ràng, mạch lạc, đồng bộ và tự tin
52 phút trước
VNPT đã có những quyết định lớn, đúng xu thế, đúng với định hướng của Bộ Khoa học và Công nghệ - Make in Vietnam to Lead và Go Global, làm chủ công nghệ lõi và đi ra nước ngoài.
Samsung chính thức đưa sản phẩm lên VnShop thông qua hợp tác chiến lược
2 giờ trước
VnShop vừa ký kết hợp tác với Samsung, đưa các sản phẩm chính hãng của tập đoàn công nghệ Hàn Quốc lên nền tảng. Sự hợp tác mở ra thêm lựa chọn mua sắm đáng tin cậy cho người tiêu dùng, đồng thời triển khai nhiều chương trình ưu đãi lên tới 10 triệu đồng cho các sản phẩm điện tử, gia dụng và thiết bị di động.

Tin cùng chuyên mục

Top 5 sedan bán chạy nhất 11 tháng đầu năm: Bảng xếp hạng tổng dần định hình, Vios vững ngôi đầu, 4/5 cái tên thuộc phân khúc B, không có hạng D
5 giờ trước
Toyota Vios đang dẫn đầu bảng xếp hạng sedan bán chạy năm 2025, bỏ xa đối thủ đứng thứ 2 là Honda City khoảng cách lên tới 2.238 chiếc
Không phải đất hiếm, Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau săn lùng một ‘mỏ vàng’ của Việt Nam: Nước ta sở hữu công nghệ dẫn đầu thế giới, thu về hơn 4,3 tỷ USD
5 giờ trước
Hiện Việt Nam cũng là nhà xuất khẩu lớn thứ 2 thế giới.
Mẫu iPhone mới chính hãng giảm kịch giá chỉ còn nhỉnh 11 triệu: Chip A15, màn 6.1 inch, đáng mua nhất 2025
6 giờ trước
Không hầm hố, không thừa mứa hiệu năng, iPhone 13 là thiết bị vừa vặn với mọi đối tượng người dùng.
Chuyến xe 3 triệu đồng và lời khai “không biết người thuê” của tài xế
10 giờ trước
Lực lượng Bộ đội Biên phòng Tây Ninh bắt quả tang ô tô 7 chỗ vận chuyển trái phép 3.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu khi đang lưu thông qua xã Hưng Điền