Thị trường chứng khoán lo sợ trước World Cup

12/06/2018 17:01
Lịch sử các kỳ World Cup là khoảng thời gian không mấy tốt đẹp đối với thị trường chứng khoán Việt Nam.

Sau mùa đại hội cổ đông và công bố BCTC quý I/2018, thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở giai đoạn vùng trũng thông tin. Ở ngắn hạn một số sự kiện được cho là có ảnh hưởng đến thị trường chung đó là việc FED công bố mức lãi suất mới và ra thông báo về các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định về chính sách tiền tệ. Bên cạnh đó, giải bóng đá lớn nhất hành tinh (World Cup) sẽ chính thức diễn ra vào ngày 14/6/2018.

Dù World Cup và chứng khoán nhìn qua có thể không thấy sự liên quan với nhau nhưng theo một số thống kê hai lĩnh vực này lại có một số mối liên hệ thú vị.

Vào năm 2014, Dario Perkins - nhà kinh tế học tại Lombard Street Research cho biết trên CNBC, World Cup là khoảng thời gian của những lo âu và mất mát. Thực tế đã chứng minh quan điểm trên, kỳ World Cup đầu tiên vào năm 1930 lại chính là khoảng thời gian diễn ra cuộc đại suy thoái từ 1929 đến 1933. Các kỳ World Cup năm 1990, 1994, 1998, 2006 hay 2010 đều đánh dấu một số sự kiện 'tồi tệ' của kinh tế cũng như thị trường chứng khoán thế giới.

Quay trở lại với thị trường chứng khoán Việt Nam, kể từ ngày đầu thành lập, dù đã trải qua 4 kỳ World Cup nhưng phần lớn thị trường đều đi theo chiều hướng không mấy tích cực. Cụ thể, đối với VN-Index, trong kỳ World Cup năm 2006, chỉ số này đã giảm gần 8% (-43,81 điểm), từ 548 điểm xuống chỉ còn 505 điểm. Trong khi đó, hai kỳ World Cup năm 2010 và 2002 cũng đánh dấu mức tăng trưởng âm của VN-Index. Duy nhất chỉ có kỳ World Cup gần đây nhất là 2014, chỉ số này mới tăng điểm nhưng cũng chỉ là 2,7%.

Tương tự như VN-Index, HNX-Index cũng đã ghi nhận mức giảm đến 11,22% ngay trong kỳ World Cup đầu tiên từ khi chỉ số này đi vào hoạt động. Kỳ đó, HNX-Index đã giảm từ 208 điểm xuống chỉ còn 184,6 điểm. Tuy vậy, ở hai kỳ World Cup sau đó, chỉ số này đã không còn đi theo chiều hướng tiêu cực như năm 2006.

Thị trường chứng khoán lo sợ trước World Cup - Ảnh 1.
Thị trường chứng khoán lo sợ trước World Cup - Ảnh 2.

Như vậy, thời điểm World Cup diễn ra thường trùng hợp với khoảng thời gian không mấy tích cực đối với thị trường chứng khoán. Nhiều nhà đầu tư đang tỏ ra lo ngại về những điều tồi tệ có thể lặp lại đối với thị trường chứng khoán Việt Nam ở trong kỳ World Cup 2018 này. Do ở thời điểm hiện tại, tâm ký nhà đầu tư đang ở trạng thái rất nhạy cảm. Thị trường vừa trải qua đợt lao dốc rất mạnh từ 9/4 đến 28/5/2018. Bên cạnh đó, khối nhà đầu tư nước ngoài có xu hướng bán ròng trở lại, tính từ thời điểm thị trường tạo đáy sau đợt lao dốc nói trên, khối ngoại đã bán ròng 1.341 tỷ đồng ở hai sàn niêm yết.

Trước đó, Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC) đã đưa ra hai kịch bản cho thị trường tháng 6/2018. Trường hợp tích cực, BSC cho rằng khối ngoại ngừng bán và quay lại mua ròng do hiệu ứng ngược FED tăng lãi suất. Thị trường phân hóa, các cổ phiếu lớn vẫn thay nhau làm trụ giữ thị trường và dòng tiền chờ công bố KQKD quý II. Thanh khoản ở mức trung bình, chỉ số dần ổn định tạo vùng tích lũy trên 1.000 điểm.

Trường hợp tiêu cực, VN-Index tiếp tục vận động theo mô hình vai đầu vai và giảm dưới 900 điểm. Biến động tiêu cực từ thị trường thế giới, hoạt động cắt giảm margin và khối ngoại bán ra là yếu tố ảnh hưởng đến tâm lý và dòng tiền vào thị trường.

Như vậy, với những gì đang diễn ra gần đây thì có vẻ như nhà đầu tư đang lo ngại kịch bản thứ hai sẽ xảy ra.

Tin mới

Ông Trump sắp ra mắt cả điện thoại và nhà mạng riêng?
52 phút trước
Một loạt hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu mới tại Mỹ cho thấy cựu Tổng thống Donald Trump có thể đang lên kế hoạch tung ra mạng di động và cả điện thoại mang thương hiệu Trump.
Thị trường ngày 17/6: Giá dầu, vàng giảm hơn 1%
2 giờ trước
Kết thúc phiên 16/6 giá dầu, vàng cùng giảm hơn 1%, trong khi đồng, quặng sắt tăng do số liệu từ Trung Quốc.
Xe máy biết bay vừa ra mắt đã được bán trên sàn TMĐT, giá 1,8 tỷ đồng và ai cũng có thể mua
2 giờ trước
Mẫu xe máy này hứa hẹn sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho việc di chuyển trong đô thị, kết hợp sự linh hoạt của xe điện trên mặt đất và khả năng bay tự do trên không.
Honda NS150LA: Cú hích mới cho thị trường xe tay ga retro 150cc với chiến lược 'cao cấp nhưng giá rẻ'
3 giờ trước
Honda chính thức bước chân vào phân khúc xe tay ga retro 150cc bằng mẫu NS150LA. Với thiết kế hoài cổ tinh tế, công nghệ hiện đại và mức giá dễ tiếp cận, mẫu xe ngay lập tức tạo nên làn sóng lớn trong giới yêu xe.
Kia Carnival bản xăng cao nhất giảm tới 210 triệu đồng tại đại lý, giá thực tế còn 1,549 tỷ đồng nhưng phải đánh đổi 1 thứ
3 giờ trước
Dù là một trong những mẫu MPV bán chạy tại thị trường Việt Nam, thậm chí có tháng còn lọt top 10 (xe xăng dầu) toàn thị trường, Kia Carnival vẫn không tránh khỏi còn tồn đọng những mẫu cũ, xe sản xuất năm cũ tại đại lý.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.