Thị trường dự báo Fed tiếp tục tăng lãi suất 75 điểm cơ bản vào cuối tháng 9

09/09/2022 15:05
Các nhà đầu tư đang dự đoán gần như chắc chắn Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75% sau cuộc họp tháng 9.

Theo dữ liệu thống kê của CME Group dựa trên các giao dịch gần đây, khả năng Fed tăng lãi suất 0,75% lần thứ 3 liên tiếp đã tăng lên tới 82%.

Gần đây Mỹ đã công bố một loạt dữ liệu kinh tế khả quan. Đồng thời nhiều quan chức Fed phát tín hiệu rằng trong tương lai Mỹ sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ. Phát biểu hôm 26/8, Chủ tịch Fed Jerome Powell cảnh báo lãi suất sẽ tiếp tục tăng.

Dẫu khả năng lãi suất tăng gia tăng đáng kể, thị trường chứng khoán Mỹ vẫn tăng điểm trong phiên hôm qua. "Hồi tháng 6, mức tăng 75 điểm cơ bản sẽ khiến nhiều người ngạc nhiên và đánh giá là quá mạnh. Tuy nhiên 3 tháng sau, 75 điểm cơ bản lại trở thành điều bình thường mới. Châu Âu và Canada được dự báo cũng sẽ tăng lãi suất ở mức này", chuyên gia kinh tế Andrew Hollenhorst của Citigroup nhận định.

"Ở những nền kinh tế có tỷ lệ lạm phát quá cao so với mục tiêu, rất ít người phản đối chuyện đưa lãi suất và các điều kiện tài chính về trạng thái "trung lập", ông bổ sung thêm.

Thậm chí, phát biểu tại hội nghị Jackson Hole cách đây không lâu, ông Powell còn nói rằng Fed sẽ phải hành động mạnh hơn. Tăng lãi suất là cần thiết để khống chế tỷ lệ lạm phát đang ở mức cao nhất trong hơn 40 năm trở lại đây.

Nhìn về tương lai, "để khôi phục ổn định giá cả, duy trì chính sách lãi suất cao là điều cân thiết". Theo ông, lịch sử cho thấy sẽ là rất thiếu thận trọng nếu như nới lỏng chính sách tiền tệ vào lúc này.

Từ đầu năm đến nay Fed đã tăng lãi suất 4 lần, tổng cộng tăng 2,25 điểm phần trăm. Trong đó có 2 lần tăng 0,75 điểm phần trăm liên tiếp trong tháng 6 và tháng 7, đánh dấu cú tăng mạnh mẽ nhất kể từ đầu những năm 1990, khi Fed bắt đầu sử dụng lãi suất cơ bản làm công cụ chính sách chính.

Bà Loretta Mester, chủ tịch Fed Cleveland, nhận định lãi suất liên bang (hiện đang được neo ở mức 2,25% - 2,5%) sẽ tăng lên trên 4% trong năm tới và còn tiếp tục tăng cho đến khi lạm phát giảm xuống.

"Theo quan điểm của tôi, còn quá sớm để kết luận lạm phát đã đạt đỉnh, chứ đừng nói lạm phát đang dần tiến về mốc mục tiêu 2%", bà nói.

Cuộc họp sắp tới của Fed sẽ diễn ra trong 2 ngày 20 và 21/9. Từ nay đến đó Mỹ sẽ thông báo nhiều số liệu kinh tế quan trọng. Trong đó có chỉ số giá tiêu dùng (CPI) được công bố vào tuần tới, cùng với chỉ số giá sản xuất.

Tuy nhiên bà Hollenhorst nhận định các báo cáo này sẽ có tác động dài hạn. Gần như chắc chắn lãi suất sẽ tăng 75 điểm cơ bản sau cuộc họp tháng 9, nhà đầu tư giờ đây chuyển sự tập trung sang cuộc họp tháng 11.

Theo dự báo, lãi suất sẽ tăng 50 điểm cơ bản vào tháng 11, nhưng con số sẽ phụ thuộc rất nhiều vào 2 báo cáo CPI tiếp theo cũng như báo cáo việc làm tháng 9.

Để hạ nhiệt lạm phát, Fed đang tăng lãi suất, qua đó siết chặt hơn các điều kiện tài chính để giảm tốc nền kinh tế. Lãi suất cơ bản tăng khiến lãi suất thế chấp tăng và lợi suất trái phiếu cũng tăng, trong khi khiến giá cổ phiếu giảm – những điều sẽ làm giảm chi tiêu, đầu tư và cả hoạt động tuyển dụng.

Tuy nhiên thời gian gần đây thị trường chứng khoán Mỹ vẫn tiếp tục tăng điểm và đó là điều khiến các quan chức Fed cảm thấy không thoải mái. Đặc biệt, hồi tháng 7, các chỉ số đã tăng vọt sau khi ông Powell phát biểu rằng đến một lúc nào đó Fed sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất.

Cú tăng đó khiến lãi suất thế chấp kỳ hạn 30 năm giảm từ 5,82% xuống còn 5,45%. Theo Jonathan Pingle, chuyên gia kinh tế đang làm việc tại UBS, sau sự kiện đó các quan chức Fed đã nhận thức rõ ràng hơn về cách truyền tải thông điệp đến thị trường.

Tham khảo CNBC, Wall Street Journal

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.