Thị trường giảm sâu bởi ảnh hưởng dịch Corona, VOF VinaCapital đẩy mạnh “gom” FPT trong tháng 1

13/02/2020 20:51
VOF đã tận dụng cơ hội này để mua thêm FPT mà không phải chi trả khoản phí chênh lệch cho các cổ phiếu đã kín room ngoại.

VinaCapital Vietnam Opportunity Fund (VOF), quỹ lớn nhất do VinaCapital quản lý vừa công bố báo cáo tháng 1 với NAV/Shares giảm 3,2% (theo đồng USD), kém tích cực hơn so với mức giảm 2,7% của chỉ số VN-Index.

Đẩy mạnh giải ngân FPT trong tháng 1, xem xét gia tăng tỷ trọng cổ phiếu

VOF cho rằng sự bùng phát của virus Corona đã tác động tiêu cực tới thị trường, đặc biệt lĩnh vực liên quan đến hàng không, du lịch khi ngành du lịch chiếm 3,8% GDP và du khách Trung Quốc chiếm tới 32%. Một trong những khoản đầu tư lớn nhất của VOF là Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã ghi nhận mức giảm 14,5% trong tháng 1 dù KQKD năm 2019 tích cực với mức tăng trưởng lợi nhuận 25%.

Bên cạnh đó, VOF đánh giá tác động tiềm tàng của sự suy giảm kinh tế Trung Quốc cũng ảnh hưởng đến các mặt hàng như dầu khí, thép và khoản đầu tư lớn nhất của quỹ là Hòa Phát (HPG) cũng bị ảnh hưởng (giảm 7,4% kể từ khi TTCK mở cửa trở lại).

Dù vậy, VOF không tin rằng dịch bệnh có thể tác động trực tiếp đến hoạt động xây dựng tại Việt Nam và nhu cầu về thép vẫn tốt. Dù vậy, có rủi ro là giá thép Trung Quốc thấp hơn có thể dẫn đến tăng nhập khẩu. Hiện tại giá thép xây dựng trong nước vẫn thấp hơn 3% so với giá Trung Quốc.

Các cổ phiếu ngân hàng cũng chịu áp lực do tính chất ảnh hưởng lớn với nền kinh tế, nhưng cổ phiếu VOF nắm giữ là EIB (+0,3%) tăng tốt hơn mức trung bình ngành (-3,2%).

Cũng theo VOF, điều đáng ngạc nhiên là các cổ phiếu tiêu dùng dù không bị ảnh hưởng trực tiếp như VNM hay PNJ cũng giảm đáng kể. Một cổ phiếu khác cũng không bị ảnh hưởng trực tiếp là FPT cũng giảm mạnh và VOF đã tận dụng cơ hội này để mua thêm cổ phiếu mà không phải chi trả khoản phí chênh lệch cho các cổ phiếu đã kín room ngoại (khối ngoại thường mua thỏa thuận qua VSD với mức giá vượt xa thị giá cho các cổ phiếu đã kín room).

Tại thời điểm cuối tháng 1/2020, tỷ trọng cổ phiếu FPT trong danh mục VOF đã lên tới 2,2%, tăng so với mức 1,5% trong tháng trước.

"Diễn biến dịch Corona sẽ tác động đến nền kinh tế Việt Nam không đáng kể trong cả năm và chúng tôi tin rằng chính phủ Việt Nam có thể thực hiện các biện pháp kích thích kinh tế tăng trưởng vào cuối năm, tương tự như Trung Quốc đang làm", trích báo cáo VOF.

Quỹ cũng cho biết có đủ tiền mặt và có thể giải ngân vào thị trường vốn nếu định giá đủ hấp dẫn sau khi xem xét rủi ro diễn biến dịch bệnh.

Thị trường giảm sâu bởi ảnh hưởng dịch Corona, VOF VinaCapital đẩy mạnh “gom” FPT trong tháng 1 - Ảnh 1.

Đã đầu tư 177 triệu USD vào Private Equity

Tại thời điểm cuối tháng 1, tổng quy mô danh mục VOF lên tới 882,2 triệu USD, trong đó tỷ trọng cổ phiếu niêm yết là 59,2%, cổ phiếu UPCom là 16,1% và tỷ trọng đầu tư vào Công ty tư nhân (Private Equity) lên tới 19,7%. Trong những báo cáo gần đây, VOF cho biết quỹ đã tăng tỷ trọng đầu tư vào các công ty PE để hạn chế rủi ro từ TTCK.

Đối với các khoản đầu tư vào công ty Private Equity như IDP (hàng tiêu dùng), Gỗ An Cường (vật liệu xây dựng), VOF cho rằng tác động của virus Corona không thể định lượng theo biến động của NAV và còn quá sớm để định lượng tác động tới doanh thu và lợi nhuận. Quỹ sẽ đánh giá tác động các khoản đầu tư khi tình hình dịch dịch bệnh kéo dài và sẽ cung cấp thông tin cập nhật khi thích hợp.

Tại ngày 31/1/2020, VOF đã đàm phán 8 khoản đầu tư trị giá 177 triệu USD vào các công ty tư nhân, vốn hóa các công ty này khoảng hơn 1 tỷ USD.

Nhìn vào 8 khoản đầu tư này, quỹ kỳ vọng:

+ Tăng trưởng 18% EBITDA (năm 2019 EBITDA đạt 108 triệu USD và dự báo 2020 EBIDTA đạt 127 triệu USD), ngoại trừ SSG, một công ty phát triển BĐS không báo cáo EBITDA.

+ Tăng trưởng 20% lợi nhuận (LNST năm 2019 đạt 88 triệu USD, dự báo 2020 đạt 105 triệu USD).

+ EV/ EBITDA và P/E các công ty này lần lượt là 6,9 và 9,6 lần.

Thị trường giảm sâu bởi ảnh hưởng dịch Corona, VOF VinaCapital đẩy mạnh “gom” FPT trong tháng 1 - Ảnh 2.

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
6 giờ trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
7 giờ trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
7 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
8 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
9 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.